ศาลให้ประกัน 14 ผู้ถูกจับกุม #ม็อบ11สิงหา หลังตร.ขอฝากขัง อ้างกลัวก่อเหตุร้ายอีก

วันนี้ (13 ส.ค. 64) หลัง 14 ผู้ถูกจับกุมระหว่างและหลังการชุมนุม #ม็อบ11สิงหา ถูกควบคุมตัวที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ตั้งแต่คืนวันที่ 11 ส.ค. 64 รวมเป็นเวลา 2 คืน พนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องขออำนาจศาลฝากขังตามพื้นที่ของสถานีตำรวจที่เกิดเหตุและฐานความผิดที่ถูกกล่าวหา โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ถูกจับกุมระหว่างการชุมนุม บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จำนวน 11 ราย (มี 1 รายได้ประกันในชั้นตำรวจวานนี้) และกลุ่มที่ถูกจับกุมบริเวณแยกดินแดง หลังกลุ่มทะลุฟ้าประกาศยุติการชุมนุม 

.

ศาลอาญาให้ประกัน 11 ผู้ถูกจับกุมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ในวงเงิน 35,000 บาท

กลุ่มประชาชน 11 ราย ที่ถูกจับกุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย รวมทั้ง “ป้าเป้า” วรวรรณ แซ่อั้ง พนักงานสอบสวน สน.พญาไท ได้ยื่นคำร้องขออำนาจศาลอาญาฝากขังระหว่าง โดยระบุเหตุว่ายังต้องสอบสวนเพิ่มเติม และยังคัดค้านการประกันตัว โดยอ้างว่าผู้ต้องหานั้นกระทำการไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง  ไม่คำนึงถึงความปลอดภัย และความสงบเรียบร้อยของสังคมในภาวะที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และยังเข้าร่วมชุมนุมก่อเหตุร้ายขึ้นเรื่อยๆ เช่น วางเพลิงเผาทรัพย์ทรัพย์สินของราชการ ทุบทำลายทรัพย์สินจนเกิดความเสียหายรวมไปถึงการร่วมกันทำร้ายเจ้าหน้าที่ ดังนั้น ถ้าหากปล่อยตัวผู้ต้องหาไปอาจไปก่อเหตุอันตรายประการอื่นอีก 

ด้านทนายความยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว พร้อมกับใช้ตำแหน่งสภาผู้แทนราษฎรจาก ส.ส.พรรคก้าวไกลเป็นหลักประกัน โดยยืนยันว่าการชุมนุมในวันดังกล่าวเป็นการชุมนุมที่สงบปราศจากอาวุธ อันได้รับการรับรองไว้ในรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 โดยในพฤติการณ์ข้อกล่าวหาของพนักงานสอบสวนนั้นเป็นการกล่าวหาโดยรวม ไม่ได้ชี้ชัดเจาะจงว่าผู้ต้องหากระทำผิดอะไรบ้าง และถ้าหากเจ้าหน้าที่อ้างว่ามีการกระทำผิดเกิดขึ้นในภายหลัง ต้องถือว่าเป็นเจตนาของแต่ละคน ถือเป็นเจตนาร่วมกันสำหรับผู้ชุมนุมทุกคนไม่ได้

ต่อมา ราว 16.00 น. ศาลอาญามีคำสั่งให้ปล่อยชั่วคราวทั้ง 11 คน ในวงเงินคนละ 35,000 บาท โดยใช้ตำแหน่ง ส.ส. ของพรรคก้าวไกลจำนวน 2 คน พร้อมกำหนดนัดรายงานตัวต่อศาลวันที่ 30 ก.ย. 64 เวลา 08.30 น. ที่ศาลอาญา 

ทั้งนี้ มีภาพคลิปวิดิโอการจับกุมเมื่อวันที่ 11 ส.ค. 64 ของ “ป้าเป้า” วรวรรณ แซ่อั้ง หนึ่งในผู้ถูกจับกุม กำลังเข้าไปช่วยผู้ถูกจับกุมอีกราย ก่อนที่จะถูกเจ้าหน้าที่ผลักล้มลงกับพื้น โดยในคลิปวิดีโอไม่ปรากฎการใช้กำลังทำร้ายเจ้าหน้าที่ หรืออาวุธแต่อย่างใด (ภาพวิดิโอ: https://twitter.com/khaosodonline/status/1426066676433387520?s=21) 

.

ภาพจากทวิตเตอร์ข่าวสดออนไลน์

.

ศาลแขวงพระนครเหนือให้ประกัน 3 ผู้ถูกจับกุม โดยไม่ต้องวางหลักประกัน

สำหรับกลุ่มผู้ถูกจับกุมที่แยกดินแดนจำนวน 3 ราย และถูกแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เช้านี้ พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ยื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลแขวงพระนครเหนือผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยอ้างว่าจำเป็นต้องฝากขังเป็นเวลา 6 วัน เนื่องจากต้องสืบพยานเพิ่มเติม 

พนักงานสอบสวนยังคัดค้านการฝากขัง เพราะพฤติกรรมของผู้ต้องหาไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง ได้ร่วมชุมนุมกันอย่างไม่คำนึงถึงความปลอดภัย และความสงบเรียบร้อยของสังคมที่กำลังอยู่ในภาวะการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นอกจากนี้ ยังมีพฤติกรรมการชุมนุมที่ก่อความเสียหายหลายอย่าง เช่น ทำร้ายร่างการเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บจากประทัดยักษ์ กระสุนลูกแก้ว และเผาทรัพย์สินของทางราชการ 

นอกจากนี้ พนักงานสอบสวนยังระบุอีกว่า ผู้ต้องหาทั้งสามได้ให้การว่าเข้าร่วมชุมนุมมาแล้วหลายครั้ง แต่ไม่เคยถูกจับกุม ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า ถ้าทั้งสามได้รับการปล่อยตัว อาจไปก่อเหตุร้ายประการอื่นอีก 

ต่อมา ศาลแขวงพระนครเหนือมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวทั้งสาม โดยไม่ต้องวางหลักประกัน พิเคราะห์แล้วเห็นว่า พยานหลักฐานของพนักงานสอบสวนไม่เพียงพอ พร้อมกำหนดนัดให้ทั้งสามมารายงานตัวตามกำหนดผัดฟ้องฝากขังครั้งที่ 5 ในวันที่ 13 ก.ย. 64 ที่ศาลแขวงพระนครเหนือ 

X