ไล่แจ้งข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ผู้ร่วมทะลุแก๊สแยกดินแดง 4 คดีรวด ระหว่างกลางสิงหา-กันยา

วานนี้ (30 ก.ย. 64) ที่สถานีตำรวจนครบาลดินแดง ประชานชนรวม 3 ราย ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกจากการชุมนุมรวม 4 ครั้ง ในช่วงเดือนกลางสิงหาคมและกันยายน 2564 ที่ผ่านมา ได้แก่ ชุมนุม #ม็อบ19สิงหาไล่ล่าทรราช, #ม็อบ20สิงหา, #ม็อบ5กันยา และ #ม็อบ7กันยา โดยการชุมนุมทั้งหมดเกิดขึ้นที่บริเวณแยกดินแดง ทั้งนี้ ผู้ต้องหาทั้งหมดถูกแจ้งข้อเดียวกันคือ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยแยกกันไปในการชุมนุมแต่ละวัน

ตร.แจ้ง ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เหตุพบรถร่วมชุมนุม #ม็อบ19สิงหา ที่แยกดินแดง 

เวลา 10.00 น. ที่สน.ดินแดง รักษ์พล (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาจากการเข้าร่วมชุมนุมที่บริเวณแยกใต้ด่วนดินแดง ภายหลังจาก #ม็อบ19สิงหา ไล่ล่าทรราช” เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 64 ของกลุ่มทะลุฟ้า ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 

พ.ต.ท.โสภณ แย้มชมชื่น รองผู้กำกับ (สอบสวน) สน.ดินแดง ได้บรรยายเหตุการณ์ข้อกล่าวหาโดยอ้างว่าพบรถยนต์ที่มีชื่อของรักษ์พลเป็นผู้ครอบครองเข้าร่วมบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง จึงได้แจ้ง 1 ข้อกล่าวหา คือ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ “ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5 คน ในเขตพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด” 

แจ้งฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 3 คดี อ้างร่วมชุมนุมในสถานการณ์ที่มีการระบาดโควิด-19  

ในวันเดียวกัน ผู้ต้องหาอีก 2 ราย ได้แก่ วสันต์ กล่ำถาวร อายุ 49 ปี ได้ถูกตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา จากการเข้าร่วมการชุมนุมที่บริเวณดินแดงใน #ม็อบ20สิงหา เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 64 และ #ม็อบ7กันยา เมื่อวันที่ 7 กันยายน 64 

ในขณะที่ สมชาย คำนะ อายุ 36 ปี ก็ได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาใน 2 คดี โดยเจ้าหน้าที่อ้างเหตุจากการพบตัวอยู่ในการชุมนุม #ม็อบ5กันยา เมื่อวันที่ 5 กันยายน 64 และ #ม็อบ7กันยา เมื่อวันที่ 7 กันยายน 64 ที่บริเวณแยกดินแดงเช่นกัน โดยคดีหลังนับเป็นคดีเดียวกับของวสันต์

ในทั้งสามคดีนี้ พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ได้แจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ “ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจํานวนร่วมกันมากกว่า 5 คน ในเขตพื้นที่ที่มีการประกาศ หรือคําสั่งกําหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด” และ “ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจํานวนร่วมกันมากกว่า 25 คน ในเขตพื้นที่ที่มีการประกาศ หรือคําสั่งกําหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด” โดยแต่ละคดี ตำรวจได้บรรยายเหตุการณ์การชุมนุม และพฤติการณ์การกระทำผิดที่แตกต่างกันออกไป  

ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเป็นหนังสือต่อไป นัดส่งตัวอัยการวันที่ 12 ตุลาคม 2564

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน นอกจากการจับกุมรายวันที่เกิดขึ้นในพื้นที่ดินแดง ขณะนี้ตำรวจมีการทยอยออกหมายเรียกผู้เข้าร่วมชุมนุม หรือผู้ไปทำหน้าที่การชุมนุมในที่ดังกล่าวในช่วงเดือนสิงหาคมและกันยายนที่ผ่านมา บางรายที่ไปติดตามในฐานะหน่วยแพทย์อาสา อย่าง ชาญชัย ปุสรังษี ได้ถูกตำรวจ สน.ดินแดง แจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ถึง 12 คดี รวด โดยแยกคดีไปในแต่ละวัน ทำให้ผู้ที่ไปร่วมหรือไปสังเกตการณ์ในพื้นที่ อาจถูกเจ้าหน้าที่กล่าวหาดำเนินคดีในหลายคดีพร้อมกัน จึงต้องจับตาสถานการณ์นี้ต่อไป

X