“สายป่าน” ทะลุฟ้าเข้าแสดงตัวที่ ปอท. หลัง ตร.อ้างว่ามีหมายจับ แต่กลับไม่มีหมายใดๆ

วันที่ 27 ก.ย. 64 เวลา 10.00 น. ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) “สายป่าน” กตัญญู หมื่นคำเรือง หนึ่งในทีมสื่อจากกลุ่มทะลุฟ้า พร้อมทนายความ เดินทางเข้าตรวจสอบหมายจับและเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่งติดต่อทางโทรศัพท์ถึง 2 ครั้ง อ้างว่า เธอมีหมายจับในคดีที่ บก.ปอท. แม้เจ้าตัวยืนยันว่าไม่เคยได้รับหมายเรียกมาก่อนแต่อย่างใด

ต่อเวลาประมาณ 10.57 น. หลังการรอคอยเจ้าหน้าที่ตลอด 1 ชั่วโมง กตัญญูและทนายความตัดสินใจเดินทางกลับ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่สามารถตอบคำถามเรื่องหมายจับหรือหมายเรียกได้ ทั้งนี้ เธอประสงค์จะลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ว่าได้มาแสดงตัวแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ตอบเพียงแค่ว่า “ให้รอผู้การฯ ก่อน”

ก่อนกลับ กตัญญู ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชนสั้นๆ ว่า มูลเหตุที่เจ้าหน้าที่ติดต่อให้เข้ามอบตัว อาจเกิดจากการทำหน้าที่ไลฟ์สดผ่านเพจทะลุฟ้า  และรายงานสถานการณ์ต่างๆ ในม็อบ ซึ่งเธอระบุว่า เป็นเรื่องธรรมดาของการเรียกร้องประชาธิปไตย ที่มีข้อเรียกร้อง มีข้อเสนอ มีข้อมูลก็นำเสนอผ่านเพจเฟซบุ๊กทะลุฟ้า

เธอกล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 64 ขณะไลฟ์สดระหว่าง #ม็อบ11สิงหา ที่ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ หลังเหตุการณ์กวาดจับผู้ชุมนุม มีเจ้าหน้าควบคุมฝูงชนรายหนึ่งชี้ตัวมาที่เธอ ก่อนที่เจ้าตัวจะยุติไลฟ์ในเวลาต่อมา ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวทุกครั้งที่ไปม็อบจะมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเดินตามตลอด เธอรู้สึกไม่สบายใจ จนได้หาคนมาเดินเป็นเพื่อน

คลิปเหตุการณ์คฝ.ชี้ตัว ขณะไลฟ์

กตัญญูระบุว่า เมื่อ 10 วันก่อน ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่ง ระบุว่าสังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ติดต่อโทรศัพท์มาทางทีมงานทะลุฟ้า และสอบถามถึงเธอ พร้อมระบุว่ามีหมายจับกตัญญู อย่าออกไปข้างนอก ทั้งเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นมาสองครั้งแล้ว โดยนายตำรวจคนดังกล่าวยืนยันว่า มีหมายจับที่ บก.ปอท. ทั้งยังระบุอีกว่า หากมีเวลาให้เข้ามามอบตัว

แม้ไม่เคยได้รับหมายเรียกใดๆ จาก บก.ปอท. หรือไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แต่ด้วยความกังวลใจ ในวันนี้ (27 ก.ย.) กตัญญูจึงได้เดินทางมาตรวจสอบหมายจับที่ตำรวจอ้าง และแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่มีพฤติการณ์หลบหนี เธอกล่าวว่า หากมีหมายจับก็ยินดีที่จะดำเนินการไปตามกระบวนการ แต่หากไม่มี ก็อยากให้เจ้าหน้าที่เลิกโทรศัพท์มาข่มขู่และคุกคาม เนื่องจากสร้างความไม่สบายใจต่อตัวเธอและบุคคลรอบข้าง


ก่อนทิ้งทายว่า ทีมทะลุฟ้าให้ความร่วมมือกับกระบวนการมาโดยตลอด และไม่มีพฤติการณ์หลบหนีแต่อย่างใด  ซึ่งการกระทำดังกล่าว เธอมองว่าเป็นการข่มขู่และคุกคาม ด้วยการอ้างเรื่องหมายจับมาข่มขู่ เพื่อไม่ให้ออกไปไหน อีกทั้งการคุกคามผ่านคนที่รู้จัก ด้วยการโทรไปสอบถาม ได้สร้างความลำบากใจกับเธอและคนรอบข้างด้วยเช่นกัน

X