ตำรวจ-ฝ่ายปกครอง กดดัน “สหภาพร้อยเอ็ดปลดแอก” ปลดป้ายผ้า “ปฏิรูปสถาบัน”

เจ้าหน้าที่ตำรวจ และผู้ใหญ่บ้าน เข้าพบเจ้าของบ้านเช่าของกลุ่ม สหภาพร้อยเอ็ดปลดแอก กดดันให้นำป้ายผ้าที่มีข้อความ ปฏิรูปสถาบันและ ไม่ต้อนรับขี้ข้าเผด็จการ” ออกจากหน้าบ้าน แต่ทาง สภ.เมืองร้อยเอ็ด ไม่ทราบเรื่อง

17 ธันวาคม 2563 กลุ่มสหภาพร้อยเอ็ดปลดแอก ซึ่งเป็นกลุ่มนักเรียนและนักกิจกรรมซึ่งรวมตัวกันทำกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตย ได้รับแจ้งจากเจ้าของบ้านเช่าที่ทางกลุ่มฯ เช่าไว้สำหรับใช้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ว่า ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมตำรวจในและนอกเครื่องแบบรวม 4 นาย ได้เข้ามาหาที่บ้าน โดยไม่ได้แสดงบัตรหรือแจ้งชื่อ ผู้ใหญ่บ้านบอกว่าได้รับคำสั่งมาจากปลัดให้มาพูดคุยเรื่องป้ายผ้าที่ติดอยู่หน้าบ้านที่กลุ่มฯ เช่าอยู่ ซึ่งมีข้อความว่า ปฏิรูปสถาบันและ ไม่ต้อนรับขี้ข้าเผด็จการเจ้าหน้าที่ตำรวจพูดกดดันเจ้าของบ้านว่า หากไม่อยากมีปัญหาให้นำป้ายผ้าทั้งสองผืนนี้ออก จากนั้นผู้ใหญ่บ้านได้พาเจ้าหน้าที่ตำรวจไปถ่ายรูปป้ายหน้าบ้านเช่าหลังดังกล่าวไว้เป็นหลักฐาน 

หลังจากทราบเรื่องจากเจ้าของบ้านในเย็นวันเดียวกัน สมาชิกกลุ่มฯ หลายคนจึงเดินทางไปยัง สภ.เมืองร้อยเอ็ด เพื่อสอบถามกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า กลุ่มคนที่ไปพบเจ้าของบ้านเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานไหน และการติดป้ายหน้าบ้านผิดกฎหมายข้อไหน ถึงจะให้เอาป้ายออก กลุ่มนักเรียนยังตั้งข้อสังเกตว่า บ้านอื่นๆ ก็มีการติดป้ายหาเสียง ทำไมไม่ผิดกฎหมาย พร้อมทั้งระบุว่า การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายข่มขู่คุกคามเยาวชน คุณยายเจ้าบ้านก็รู้สึกเหมือนถูกข่มขู่ด้วย 

ด้านร้อยเวรที่รับแจ้งเหตุ ชี้แจงว่าไม่ทราบว่า เจ้าหน้าที่กลุ่มดังกล่าวสังกัดงานหน่วยใด เนื่องจากในช่วงที่ตนเข้าเวรไม่ได้รับแจ้งถึงเหตุการณ์ดังกล่าว และไม่มีข้อมูลภาพถ่ายของคนกลุ่มนั้น ส่วนเรื่องป้ายที่ทางกลุ่มฯ ติดไว้หน้าบ้านเมื่อดูข้อความก็ไม่ได้เป็นความผิด เป็นการแสดงความคิดเห็นเท่านั้น ร้อยเวรยังให้คำแนะนำว่า ถ้าคุณยายไม่สบายใจให้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้ 

กลุ่มเยาวชนตั้งคำถามว่า เมื่อมีการข่มขู่เกิดขึ้นแบบนี้ รวมทั้งในช่วงนี้ที่บ้านเช่าของกลุ่มฯ มีคนแปลกหน้าผ่านไปผ่านมาบ่อยมาก เป็นชายใส่หมวก ใส่แมสค์ ผมเกรียน  เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดูแลความปลอดภัยของกลุ่มฯ ได้อย่างไร ร้อยเวรกล่าวว่า หากทางกลุ่มฯ ไม่สบายใจอาจจะขอตั้งตู้แดงเพื่อให้สายตรวจไปดูแลบริเวณบ้านเช่าของกลุ่มฯ ได้ หลังจากได้รับคำชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สมาชิกสหภาพร้อยเอ็ดปลดแอกจึงเดินทางกลับ  

จากการบอกเล่าเพิ่มเติมของหนึ่งในสมาชิกกลุ่มฯ ระบุว่า เมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนหน้านี้ ขณะที่ไม่มีคนอยู่บ้าน มีเพื่อนบ้านเห็นบุคคลต้องสงสัยลักษณะเหมือนเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ ปีนรั้วเข้ามาข้างในบ้าน แต่ทางกลุ่มฯ ไม่พบว่ามีข้าวของสูญหายหรือถูกทำลาย เหตุการณ์ดังกล่าวจึงเป็นที่มาของข้อความในป้ายหนึ่งที่ว่า ไม่ต้อนรับขี้ข้าเผด็จการ

 

X