รพ.จิตเวชฯ ไม่ให้นักกิจกรรม-ผู้สื่อข่าวเข้าเยี่ยม “ทิวากร” ระบุต้องได้รับอนุญาตจากญาติ

วันที่ 17 ก.ค. 63 ที่โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ จังหวัดขอนแก่น นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นักกิจกรรมและอดีตผู้ต้องขังมาตรา 112 พร้อมด้วยเพื่อนนักกิจกรรม และผู้สื่อข่าว ได้เดินทางไปขอเข้าเยี่ยมนายทิวากร วิถีตน ผู้สวมเสื้อ ‘เราหมดศรัทธา​สถาบันกษัตริย์​แล้ว’ แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวส่งโรงพยาบาล​จิตเวช โดยอ้างว่า​เพื่อตรวจวินิจฉัยอาการทางจิต ตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 63 นับเป็นเวลา 9 วันแล้ว เพื่อสอบถามความเป็นอยู่และการวินิจฉัยของแพทย์ในกรณีของเขา

รวมทั้งในช่วงบ่าย ยังมีกลุ่มนักศึกษาและนักกิจกรรมจากกลุ่มโดมปฏิวัติ, กลุ่มแนวร่วมนิสิตมมส.เพื่อประชาธิปไตย และกลุ่มขอนแก่นพอกันที  เดินทางมาทำกิจกรรมให้กำลังใจและเรียกร้องให้ปล่อยตัวทิวากร

ทั้งนี้ หลังจากนักกิจกรรมเดินทางไปที่โรงพยาบาลในช่วงสาย ก็มีเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบมาตรึงกำลังอยู่ตลอดทั้งวัน

ช่วงเช้า: แพทย์ไม่ให้เยี่ยม และระบุว่าไม่ได้ใช้ พ.ร.บ.สุขภาพจิตฯ

ช่วงเวลา 11.35 น. นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข อดีตผู้ต้องขังมาตรา 112 และเพื่อน พร้อมด้วยผู้สื่อข่าวและผู้สังเกตการณ์ ได้เดินเข้าภายในโรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ พบพยาบาลเดินเข้ามาสอบถามสาเหตุที่เดินทางมา และเชิญให้เข้ามานั่งที่นั่งรอญาติหน้าตึก พร้อมแจ้งว่าจะไปตามแพทย์มาพูดคุย ระหว่างที่กลุ่มผู้เข้าเยี่ยมรอพบแพทย์ก็ได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ 2 นาย ขับรถเข้ามา

ต่อมา เวลา 11.45 น. พยาบาลและเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ได้เข้ามาสอบถามรายละเอียด พร้อมระบุว่าทางเจ้าหน้าที่กำลังเตรียมข้อมูลที่จำเป็นให้อยู่ อีกทั้งยังแจ้งว่าผู้อำนวยการโรงพยาบาล ซึ่งมีสถานะเป็นเจ้าของไข้ของกรณีนายทิวากร ตอนนี้ไม่อยู่ เดินทางไปราชการต่างจังหวัด โดยจะมีแพทย์ที่ตรวจอาการมาพูดคุยว่าจะอนุญาตให้เยี่ยมหรือไม่

จากนั้นได้มี พญ.กนกวรรณ กิตติวัฒนากูล รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นฯ เข้ามาพบคณะเยี่ยม ระบุว่าได้รับมอบหมายจาก ผอ. ให้มาชี้แจงว่า ขณะนี้นายทิวากรสบายดี และมีความเป็นอยู่ที่ดี แต่ไม่อนุญาตให้เยี่ยม เนื่องจากครอบครัวขอไว้ให้เขาได้พักผ่อน การเข้าเยี่ยมต้องได้รับความยินยอมจากญาติ และให้รอผลการวินิจฉัยของแพทย์ภายใน 30 วัน

เมื่อผู้เข้าเยี่ยมได้สอบถามผลการตรวจวินิจฉัยเบื้องต้น ซึ่งแพทย์ต้องประเมินภายในเวลา 48 ชั่วโมง ตาม พ.ร.บ.สุขภาพจิต พ.ศ.2551 แพทย์คนดังกล่าวระบุว่าขณะนี้ไม่ได้ใช้ พ.ร.บ.สุขภาพจิตฯ

เมื่อกลุ่มผู้เข้าเยี่ยมได้ขอส่งโน้ตหรือนามบัตรให้ทิวากรตัดสินใจว่าจะให้เข้าเยี่ยมได้หรือไม่ แพทย์ยืนยันว่ายังไม่อนุญาต เพราะสิทธิขาดอยู่ที่ญาติ และแพทย์คนดังกล่าวไม่ตอบรายละเอียดใดๆ แจ้งเพียงว่าได้รับมอบหมายมาเท่านี้ สุดท้ายกลุ่มผู้เดินทางเข้าเยี่ยมได้เขียนจดหมายฝากไว้ให้ทิวากรเท่านั้น

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาที่เดินทางเข้าไปขอเยี่ยมทิวากร มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบประมาณ 5 นาย รวมทั้งเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลอีก 2 คน มาสังเกตการณ์ ถ่ายรูป และบันทึกวีดิโอกลุ่มผู้ขอเข้าเยี่ยมโดยตลอด เมื่อเข้าสอบถามเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบระบุว่ามาจาก สภ.เมืองขอนแก่น โดย “นาย” สั่งให้มาดูว่าจะมีการเคลื่อนไหวอะไรหรือไม่ จากนั้นขณะกลุ่มผู้เข้าเยี่ยมเดินออกจากโรงพยาบาล ได้มีรถยนต์ของ สภ.ขอนแก่น และตำรวจในเครื่องแบบอีก 4 นาย ขับรถจักรยานยนต์ 2 คัน เข้ามาสมทบกับเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ และเข้าถ่ายภาพขณะนายสมยศและเพื่อนถือป้าย Free Tiwagorn ที่ด้านหน้าโรงพยาบาล

 

ช่วงบ่าย: กลุ่มนักศึกษาชูป้าย อ่านข้อความเรียกร้องปล่อยตัวทิวากร

ต่อมาเวลาประมาณ 15.30 น. กลุ่มนักศึกษาและนักกิจกรรมจากกลุ่มโดมปฏิวัติ, กลุ่มนิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคามเพื่อประชาธิปไตย และกลุ่มขอนแก่นพอกันที ราว 20 คน ได้เดินทางเข้าไปที่ด้านหน้าป้ายโรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ พร้อมกับมีการทำกิจกรรมชูป้ายข้อความ “บังคับบ้า=ฆ่าความเป็นคน” “ศรัทธาบังคับกันไม่ได้” เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยกับกรณีการความคุมตัวทิวากร

กลุ่มนักศึกษายังได้อ่านความคิดเห็นของประชาชนที่ส่งกำลังใจให้ทิวากร พร้อมกับร้องเพลงแสงดาวแห่งศรัทธาเพื่อส่งกำลังใจให้ทิวากรที่ถูกควบคุมตัวภายในโรงพยาบาล ก่อนจะตะโกนว่า “ปล่อยทิวากร ปล่อยทิวากร ปล่อยทิวากร” พร้อมประกาศขอให้สารต่างๆ และกำลังใจในวันนี้ส่งไปให้ถึงทิวากรที่อยู่ด้านใน

ขณะทำกิจกรรมยังมีรถยนต์มาจอดบริเวณป้ายโรงพยาบาลและฝั่งตรงข้าม ทำให้พื้นที่ทำกิจกรรมแคบลง และทำให้การจราจรหน้าโรงพยาบาลติดขัด โดยมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบไม่น้อยกว่า 10 คน คอยติดตามบันทึกภาพผู้ทำกิจกรรมไว้โดยตลอด อีกทั้งภายหลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรมตำรวจในเครื่องแบบ 2 นาย ยังได้ติดตามผู้มาร่วมกิจกรรม 2 คน ไปยังร้านอาหาร และถ่ายภาพบริเวณหน้าไว้อีกด้วย เมื่อกลุ่มนักกิจกรรมเข้าไปสอบถามทางเจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นการไปกินอาหารเช่นกัน และมาพบกันด้วยความบังเอิญ

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

แถลงการณ์เรียกร้องให้ตรวจสอบและยุติการควบคุมตัวทิวากร กรณีสวมเสื้อเราหมดศรัทธาสถาบันกษัตริย์แล้ว

กรณีทิวากร กับปัญหาการบังคับใช้ “พ.ร.บ.สุขภาพจิต” และการบังคับให้กลายเป็น “ผู้ป่วย”

จนท.หลายฝ่ายบุกบ้านผู้โพสต์รูปทิวากรสวมเสื้อ “เราหมดศรัทธาฯ” นำตัวไปสถานี ตร.

 

X