คุกคามนักเรียนกลุ่ม “ร้อยเอ็ดปลดแอก” หลังป้ายผ้า “ยกเลิก 112” โผล่บนสะพานลอย จ.ร้อยเอ็ด

กลุ่มชายแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้าคุกคามผู้ปกครองเยาวชนกลุ่ม “สหภาพร้อยเอ็ดปลดแอก” หลังมีป้ายผ้าข้อความ “ยกเลิก 112” และวิจารณ์รัฐบาล โผล่กลางเมืองร้อยเอ็ดหลายจุด

ในช่วงราวเที่ยงวันของวันที่ 2 มกราคม 2564 มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบจำนวน 6-7 คน เดินทางด้วยรถตู้สีดำไปที่บ้านของ ฟิล์ม (นามสมมุติ) เยาวชนและนักเรียนอายุ 15 ปี ที่ทำกิจกรรมร่วมกับกลุ่ม “สหภาพร้อยเอ็ดปลดแอก” ซึ่งเป็นกลุ่มนักเรียนและนักกิจกรรมซึ่งรวมตัวกันทำกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตย

ขณะเจ้าหน้าที่ไปถึง ที่บ้านมีเพียงแม่และยาย ชายกลุ่มดังกล่าวซึ่งไม่ได้แนะนำตัวและไม่ได้แจ้งสังกัด แต่ดูจากลักษณะการแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ บางคนผมเกรียน บางคนใส่หมวกแก๊ป ได้เข้าไปคุยกับแม่ โดยถามหาฟิล์ม เมื่อทราบว่าฟิล์มไม่อยู่ ชายกลุ่มนั้นจึงได้บอกกำชับแม่และยายว่า ให้ดูแลบุตรหลานให้ดีกว่านี้ อย่าปล่อยปละละเลย แม่จึงตอบกลับไปว่า แม่ก็ห้ามอะไรฟิล์มไม่ได้ และไม่ค่อยรู้เรื่องเกี่ยวกับกิจกรรมที่ฟิล์มทำ กลุ่มเจ้าหน้าที่จึงเดินกลับไปขึ้นรถตู้สีดำและขับออกไป รวมเวลาพูดคุยไม่เกิน 5 นาที

เมื่อฟิล์มกลับถึงบ้านจึงได้รู้เรื่องเจ้าหน้าที่ที่มาติดตามตนเองถึงบ้าน ซึ่งฟิล์มคาดว่าน่าจะสืบเนื่องมาจากในช่วงเคาท์ดาวน์เข้าปีใหม่ คืนวันที่ 31 ธันวาคม 2563 ต่อวันที่ 1 มกราคม 2564 มีคนนำป้ายผ้าข้อความ “ยกเลิก 112” และข้อความวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล รวมทั้งไล่ประยุทธ์ ไปติดไว้ตามสะพานลอยและสถานที่ต่าง ๆ หลายแห่งในเมืองร้อยเอ็ด ทั้งนี้ จากการสอบถามยังไม่พบว่า มีเจ้าหน้าที่ไปติดตามที่บ้านนักเรียนหรือนักกิจกรรมในกลุ่มคนอื่น ๆ อีก

ก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา กลุ่มสหภาพร้อยเอ็ดปลดแอกถูกเจ้าหน้าที่คุกคามอย่างต่อเนื่องทั้งในวันที่ 17 ธันวาคม 2563 ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ฝ่ายปกครอง เข้าไปกดดันเจ้าของบ้านเช่าของกลุ่ม ให้ปลดป้ายที่มีข้อความเรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ และในวันที่ 23-24 ธันวาคม 2563 มีเจ้าหน้าที่เข้าไปคุกคามสมาชิกกลุ่มหลายคนถึงสถานศึกษา ซึ่งรวมถึงฟิล์มด้วย โดยเจ้าหน้าที่ไม่ทราบสังกัดได้โทรหาครูเพื่อขอข้อมูลส่วนตัวและให้ตักเตือนฟิล์มเรื่องการทำกิจกรรมมาแล้ว ทั้งนี้ ช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงก่อนหน้า ร.10 เสด็จถวายผ้าไตรพร้อมเจ้าคุณพระสินีนาฏฯ ที่วัดเจดีย์ชัยมงคล อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด

 

ขอบคุณภาพจากเพซบุ๊ก Thananthorn Ninlaphay

 

 

X