เรือนจำไฟดับ ศาลเลยงดไต่สวน พร้อมให้ฝากขัง ‘อานนท์ นำภา’ ครั้งที่ 5 ต่อไปอีก 7 วัน

วันที่ 17 กันยายน 2564 ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ มีนัดไต่สวนการขอฝากขัง “อานนท์ นำภา” ทนายความและนักกิจกรรม ในคดีมาตรา 112 จากกรณีปราศรัยในชุมนุมครบรอบ 1 ปี #ม็อบแฮร์รี่พอตเตอร์ หลังพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ยื่นคำร้องขอฝากขังอานนท์ในคดีนี้เป็นครั้งที่ 5 และทนายความได้ยื่นคำร้องขอคัดค้านการฝากขังดังกล่าว

ในคดีนี้ศาลอนุญาตให้ฝากขังอานนท์ และไม่ให้ปล่อยตัวชั่วคราวมาตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค. 64 หลังเขาเข้ามอบตัวเมื่อวันที่ 9 ส.ค. 64 

วันที่ 16 ก.ย. 64 พ.ต.ต.เวียงแก้ว สุภาการณ์ พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ได้ยื่นคำร้องขอฝากขังอานนท์เป็นครั้งที่ 5 โดยอ้างว่า การฝากขังครั้งที่ 4 จะครบกำหนด 12 วัน ในที่ 17 ก.ย. นี้ ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน สรุปสำนวนเสร็จสิ้น และได้ส่งสำนวนการสอบสวนให้กับคณะกรรมการของกองบัญชาการตำรวจนครบาลเพื่อพิจารณาและมีความเห็นทางคดีแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการสรุปความเห็นทางคดี พนักงานสอบสวนจึงได้ยื่นคำร้องขอฝากขังอานนท์ต่อไปอีกเป็นระยะเวลา 12 วัน นับตั้งแต่วันที่ 18 ถึงวันที่ 29 ก.ย. 64

ด้านทนายความได้ยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขังดังกล่าวต่อศาล โดยระบุว่า ไม่มีเหตุจำเป็นตามกฎหมายที่ต้องขังผู้ต้องหาในระหว่างสอบสวนอีกต่อไป ศาลจึงได้นัดไต่สวนคำร้องในวันนี้

เรือนจำอ้าง ‘ไฟดับ’ ศาลจึงงดไต่สวนคัดค้านฝากขัง เหตุเบิกตัวอานนท์ร่วมไต่สวนผ่านคอนเฟอร์เรนซ์ไม่ได้

การไต่สวนคำร้องในวันนี้ เดิมทีศาลได้นัดหมายเวลา 13.00 น. เป็นต้นไป แต่เมื่อถึงเวลานัด ศาลได้รับแจ้งว่าที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ซึ่งอานนท์ถูกคุมขังอยู่ เกิดระบบไฟฟ้าขัดข้องขึ้นมากระทันหัน ศาลจึงได้รอให้เจ้าหน้าของเรือนจำทำการแก้ไข แต่เมื่อเห็นว่าการแก้ไขดังกล่าวไม่รู้จะเสร็จสิ้นเมื่อใด ศาลจึงไม่มีการเบิกตัวอานนท์มาไต่สวนผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

15.30 น. ศาลออกนั่งพิจารณา โดยมีคำสั่งให้งดการไต่สวนคำร้อง และให้รอฟังคำสั่งวันนี้ เนื่องจากไม่สามารถเบิกตัวผู้ต้องหามาร่วมการไต่สวน ผ่านระบบการประชุมทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ได้ จึงเป็นเหตุสุดวิสัยที่ไม่สามารถไต่สวนคำร้องได้ จึงให้งดการไต่สวน และรอฟังคำสั่ง

ต่อมา เวลาประมาณ 16.10  ศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังอานนท์เป็นครั้งที่ 5 เนื่องจากเห็นว่าเหตุผลตามคำร้องของพนักงานสอบสวนเป็นเหตุจำเป็นที่จะขังผู้ต้องหาต่อไป แต่เนื่องจากผู้ต้องหาถูกขังในระหว่างสอบสวนมาโดยตลอด จึงอนุญาตให้ขังได้เพียง 7 วันเท่านั้น และกำชับให้ผู้ร้องดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องโดยรวดเร็วต่อไป 

หลังมีคำสั่งนี้ อานนท์จะยังคงถูกคุมขังอยู่ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษต่อไปอีกเป็นเวลา 7 วันจนถึงวันที่ 24 ก.ย. 64 โดยจนถึงขณะนี้ อานนท์ถูกคุมขังอยู่ภายในเรือนจำมาแล้ว 38 วัน ก่อนหน้านี้ทนายความได้ยื่นคัดค้านการฝากขังของพนักงานสอบสวนทุกครั้ง แต่ศาลก็มีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังต่อไปและไม่ให้ประกันตัวทุกครั้งเช่นกัน  

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

อธิบดีศาลอาญากรุงเทพใต้ ไม่ให้ประกัน “อานนท์ นำภา” คดี 112 ปราศรัยย้ำข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ #ม็อบแฮร์รี่พอตเตอร์2 หลังเข้ามอบตัว

X