ตร.สภ.ช้างเผือก แจ้งข้อหาต่อสู้ขัดขวาง-ทำร้ายเจ้าพนักงาน-ทำให้เสียทรัพย์ ผู้ชุมนุมม็อบ29สิงหา เหตุชุลมุนหลัง ตร.เปิดเครื่อง LRAD

วันที่ 8 กันยายน 2564 เวลา 10.00 น. ที่สถานีตำรวจภูธรช้างเผือก จังหวัดเชียงใหม่ “โอ๊ต” นักศึกษา ปวส. วัย 18 ปี เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกผู้ต้องหา เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา “ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้าย, ทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ และทำให้เสียทรัพย์” เนื่องด้วยเหตุการณ์ชุลมุนในระหว่างกิจกรรม “ล้านนาต้านศักดินาทัวร์” ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2564 ที่บริเวณประตูทางเข้าศาลากลาง จังหวัดเชียงใหม่ 

บรรยากาศก่อนเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ตำรวจมีการตั้งแผงเหล็กกั้นจำกัดจำนวนคนเข้า-ออกสถานี มีจุดคัดกรอง และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบยืนเฝ้าอยู่กระจายรอบสถานีตำรวจ ประมาณ 20-30 นาย โดยมีรองผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรช้างเผือกเข้ามาชี้แจงกับผู้ต้องหา และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเชิญมวลชนให้เข้าร่วมพูดคุยกับ คณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ (กต.ตร.) ที่ตึกด้านข้าง ในขณะที่มีเพื่อนผู้ต้องหาเข้ามาร่วมฟังการสอบสวนด้วย 2 คน

ภาพประกอบ บรรยากาศที่หน้า สภ.ช้างเผือก ขณะเข้ารับทราบข้อกล่าวหา

เวลา 10.15 น. โอ๊ต พร้อมทนายความ ได้เข้าพบ ร.ต.ท.วายุ กาสุริยะ พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบสำนวนคดี โดยมีการจัดห้องประชุมรับรอง ทั้งมีพนักงานสอบสวนอีก 1 คน และเจ้าหน้าที่ตำรวจนั่งติดตามการสอบสวนอีก 2-3 คน เข้าร่วม

ตำรวจได้แจ้ง 3 ข้อหา โดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2564 เวลาประมาณ 13.00 น. มีกิจกรรม “ล้านนาต้านศักดินาทัวร์ เชียงใหม่จัดการตนเอง” โดยได้รวมตัวกันขับขี่รถวนรอบตัวเมืองเชียงใหม่ มาสิ้นสุดที่บริเวณศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ เวลาประมาณ 16.30 น.  โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรช้างเผือก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเข้าควบคุมพื้นที่บริเวณด้านหน้าศูนย์ราชการฯ

ต่อมาเวลาประมาณ 17.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ยอมเปิดประตูให้มวลชนเข้าไปด้านในศูนย์ราชการ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดคลื่นความถี่สูง LRAD เพื่อให้กลุ่มมวลชนหยุด ร.ต.อ.สุริยัณห์ ชัยมงคล ผู้กล่าวหาในคดีนี้ ได้ถูกผู้ต้องหาสาดถังโฟมบรรจุน้ำแดงหรือชมพูใส่ และได้ใช้หมัดขวาชกถูกบริเวณกรามด้านซ้าย จำนวน 1 ครั้ง ก่อนจะวิ่งหนีไป

พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “ต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้ายเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้าย, ทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ และทำให้เสียทรัพย์” 

โอ๊ตให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายในวันที่ 22 กันยายน 2564 ก่อนพนักงานสอบสวนจะลงบันทึกประจำวัน พิมพ์ลายนิ้วมือตรวจสอบประวัติอาชญากรรม  และให้ปล่อยตัวไป โดยไม่มีการควบคุมตัวไว้

X