ตำรวจร้อยเอ็ดปราม ‘carmob โพนทอง’ อ้าง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯขู่สลายการชุมนุมหากมีการสาดสี

วันที่ 7 กันยายน 2564 ตำรวจจาก สภ.โพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด เรียกผู้จัด “Car Mob โพนทอง คนบ้านไกลไล่บักเหี้ยตู่” ไปพบเพื่อพูดคุย หลังยื่นหนังสือแจ้งการชุมนุมที่สภ. ในวันที่ 8 กันยายน 2564

โดยผู้จัดแจ้งว่าถูกเรียกเข้าไปคุยตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน 2564 ถึง 6 ครั้ง เกี่ยวกับการจัดงาน โดยไม่ได้ห้ามจัดกิจกรรม แต่ขอให้ไม่แตะเรื่องสถาบันกษัตริย์

ก่อนที่วันที่ 7 กันยายน ตำรวจจะเรียกผู้จัดเข้าไปพูดคุยเกี่ยวกับการจัดงานอีก 2 ครั้ง นำโดยตำรวจภูธรภาค 4 ลงมาเอง พร้อมกับขู่ว่า จังหวัดร้อยเอ็ดเป็นพื้นที่สีแดงในการควบคุมสถานการณ์โควิด- 19 และอ้างว่าการจัดการชุมนุมผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และผู้จัดต้องทำตามมาตราการควบคุมโรค เช่น ประกาศให้ผู้ชุมนุมใส่หน้ากากอนามัย มีเจลล้างมือและรักษาระยะห่าง

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังขู่อีกว่า ถ้ามีการสาดสี ในวันชุมนุมตำรวจจะประกาศให้ยุติการชุมนุมและจะเข้าสลายการชุมนุมทันที รวมถึงอาจจะถูกดำเนินคดีในภายหลังด้วย

ไม่เพียงเท่านี้ “บอสตัน” เจ้าของสถานประกอบการแห่งหนึ่งใน อำเภอโพนทอง หนึ่งในทีมผู้จัดที่ตำรวจเรียกเข้าไปพูดคุย ถูกตำรวจขู่ว่าถ้าออกมาเคลื่อนไหวร้านของบอสตันจะถูกเพ่งเล็งจากฝ่ายปกครองและตำรวจด้วย

ด้านบอสตันบอกกับเจ้าหน้าที่ว่า เขาได้ขายหุ้นร้านหมดแล้วก่อนจะตัดสินใจออกมาเคลื่อนไหว เพราะรู้ว่าจะถูกคุกคาม

นอกจากนี้ผู้จัดงานยังแจ้งเพิ่มเติมอีกว่า มีสมาชิกในกลุ่มถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจไปหาที่บ้านถึง 3 ครั้งในวันเดียว หลังจากปล่อยโปสเตอร์กิจกรรม

อย่างไรก็ดี ภูมิพัฒน์ ภูมิภาค หนึ่งในทีมผู้จัดกิจกรรมกล่าวจะเดินหน้าทำกิจกรรมต่อไป โดยจะตั้งขบวนบริเวณทางออกไปอำเภอกุฉินารายณ์ และเคลื่อนขบวน ไปยังหน้าที่ว่าการอำเภอโพนทองในระยะทาง 3 กิโลเมตร ก่อนจะปราศรัยหัวข้อหลัก ผลกระทบของผู้ประกอบการที่ได้รับจากนโยบายควบคุมโรคของรัฐบาล ดนตรีสดของศิลปินนักดนตรี ที่ได้รับผลกระทบ และร่วมกันอ่านแถลงการและยื่นข้อเสนอไปยัง ภาครัฐและการปกครองส่วนท้องถิ่น

สำหรับกิจกรรม “Car Mob โพนทอง คนบ้านไกลไล่บักเหี้ยตู่” นับเป็นกิจกรรมคาร์ม็อบครั้งแรก ที่ถูกจัดในพื้นที่ที่ไม่ใช่อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด โดยเริ่มประชาสัมพันธ์กิจกรรมใน เพจFree people 101 ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2564

X