จับหนุ่มวัย 29 ปี โพสต์ชวนอารยะขัดขืน จอดรถปิดทางเข้าบ้านประยุทธ์ ตร.แจ้งข้อหา ม.116-พ.ร.บ.คอมฯ ก่อนได้ประกันตัว

เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2564 เวลาประมาณ 21.30 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งจากนายสามารถ เตชะธีรรัตน์ อายุ 29 ปี ว่าเขาได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมตามหมายจับ และถูกนำตัวไปยัง สน.ดินแดง ในคดีที่เกี่ยวข้องกับการโพสต์ข้อความทางการเมือง

ต่อมาหลังทนายความติดตามไปที่ สน.ดินแดง พบว่าการจับกุมดังกล่าวเป็นการจับตามหมายจับของศาลอาญา ออกเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2564 โดยมี พ.ต.ท.สนุก พัฒนา สารวัตรสอบสวน สน.ดินแดง เป็นผู้ร้องขอศาลออกหมาย โดยที่การออกหมายจับดังกล่าวเกิดขึ้นโดยที่สามารถไม่เคยได้รับหมายเรียกมาก่อน

หมายจับระบุข้อกล่าวหาใน 3 ข้อหา ได้แก่ ข้อหา “ทําให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทําภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116,  ข้อหานำเข้าซึ่งข้อความคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) และข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 85 โฆษณาหรือประกาศแก่บุคคลทั่วไปให้กระทำความผิด และความผิดนั้นมีกำหนดโทษไม่ต่ำกว่าหกเดือน 

บันทึกจับกุม ยังระบุว่าการจับกุมเกิดขึ้นในเวลาประมาณ 19.50 น. บริเวณอาคารย่านเมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี โดยชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ นำโดย พ.ต.ท.พีรรัฐ โยมา รองผู้กำกับสืบสวน สน.ดินแดง พร้อมตำรวจจาก สน.ดินแดง อีก 7 นาย เป็นผู้จับกุม โดยระบุว่าตำรวจชุดจับกุมได้สืบสวนหาข่าวของผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าว และพบว่ามาปรากฏตัวบริเวณจุดจับกุม จึงเข้าทำการจับกุม และนำตัวไปยัง สน.ดินแดง

ต่อมา พ.ต.ท.สนุก พัฒนา ได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อสามารถ ในสามข้อกล่าวหาตามหมายจับ จากพฤติการณ์ที่กล่าวหาว่าเขาได้โพสต์เฟซบุ๊กในช่วงเดือนกรกฎาคม 2564 มีข้อความในลักษณะชวนประชาชนให้ร่วมกันอาระยะขัดขืน โดยการจอดรถสนิทพร้อมกัน ทุกทางเข้าออกหน้ากรมทหารราบที่ 1 ถนนวิภาวดีรังสิต เป็นเวลา 1 เดือน เพื่อไม่ให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากบ้านไปทำเนียบรัฐบาลได้อีกต่อไป

สามารถได้ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งในชั้นจับกุมและชั้นสอบสวน และจะให้การเพิ่มเติมเป็นลายลักษณ์อักษรภายใน 30 วัน จากนั้นพนักงานสอบสวนได้ควบคุมตัวเขาไว้ที่ สน.ดินแดง ในคืนที่ผ่านมา

ในช่วงสายวันนี้ พ.ต.ท.สนุก ได้ยื่นคำร้องขอฝากขังสามารถ ต่อศาลอาญา โดยผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์จาก สน.ดินแดง ก่อนที่ศาลจะอนุญาตให้ฝากขังตามคำร้องของพนักงานสอบสวน

ต่อมาทนายความได้ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว และศาลได้จะมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวในวงเงิน 35,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ พร้อมกำหนดเงื่อนไขในการปล่อยตัว โดยห้ามผู้ต้องหาไปกระทำการใดๆ ในทำนองเดียวกับที่ถูกกล่าวหาอีก และห้ามเข้าร่วมกิจกรรมหรือการชุมนุมใดๆ ที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นภายในบ้านเมือง ศาลได้กำหนดนัดรายงานตัวผู้ต้องหาต่อไปในวันที่ 25 ตุลาคม 2564 สำหรับนายสามารถเป็นผู้มีอาการออทิสติก เขาทำงานด้านธุรการในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ก่อนหน้านี้เคยถูกดำเนินคดีทางการเมือง จากการเข้าร่วมการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่บริเวณสกายวอล์กมาบุญครอง ในช่วงเดือนมกราคม 2562 หรือคดี MBK39 ซึ่งอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องคดี ไปแล้ว

X