ศาลไม่ให้ประกัน “พรชัย” หนุ่มปกาเกอะญอเป็นครั้งที่ 2 แม้ ส.ส. ชาติพันธุ์ใช้ตำแหน่งประกันตัว

วานนี้ (5 เม.ย. 64) ที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ทนายความยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว “พรชัย” หนุ่มปกาเกอะญอวัย 37 ปี ซึ่งถูกกล่าวหาในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112, มาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และไม่ได้รับการประกันตัวในระหว่างสอบสวนมาตั้งแต่วันที่ 11 มี.ค. 64 โดยในการยื่นประกันครั้งนี้ได้ใช้ตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของ นายมานพ คีรีภูวดล เป็นหลักประกัน แต่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว อ้างไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

>> จับกุมหนุ่มแม่ฮ่องสอน แจ้งข้อหา ม.112-116 ก่อนศาลไม่ให้ประกัน ระบุ “ข้อความ” ที่โพสต์เป็นเรื่องร้ายแรง

ในช่วงเช้า นายมานพ คีรีภูวดล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อของพรรคก้าวไกล และทนายความ ได้เข้าเยี่ยมพรชัย ที่เรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่ ทนายความได้ดำเนินการทางเอกสารเพื่อประกอบการยื่นประกันตัวในครั้งนี้ โดยกระบวนการดังกล่าวเป็นไปอย่างทุลักทุเล เนื่องจากทนายความและผู้ต้องหาถูกคั่นด้วยห้องกระจกและสื่อสารกันได้ผ่านทางโทรศัพท์เสียงอู้อี้ของเรือนจำเท่านั้น

จากนั้น มานพจึงมีโอกาสนทนากับพรชัย ทั้งสองต่างเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ปกาเกอะญอ จึงสื่อสารกันด้วยภาษาถิ่นของตน ต่พรชัยกล่าวว่าเขาดีใจมากที่ได้ยินภาษาถิ่นที่ไม่ได้ยินมากว่า 20 ปี เนื่องจากเขาออกจากบ้านเกิดที่แม่ฮ่องสอนมาเผชิญชีวิตในกรุงเทพตั้งแต่อายุ 16 ปี ก่อนจากกัน พรชัยยังฝากข้อความว่า “ฝากถึงราษฎรทุกท่าน ขอให้ผลักดัน 3 ข้อเรียกร้องกันต่อ ช่วยกันกระจายความจริง อย่าให้ความกลัวจำกัดเรา ให้คำนึงถึงสิทธิของตัวเอง ยืนยันในสิทธิเสรีภาพ ร่วมกันสร้างสังคมให้มีความเหลื่อมล้ำน้อยที่สุด ช่วยกันแก้รัฐธรรมนูญครั้งใหม่”

จากนั้นในช่วงบ่าย เวลา 13.25 น. ที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ทนายความยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว “พรชัย” เป็นครั้งที่สองโดยใช้หลักตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นหลักประกัน และขอให้ศาลมีคําสั่งไต่สวนประกอบคําร้อง โดยเรียกพนักงานสอบสวนและเบิกตัวผู้ต้องหามาไต่สวนที่ศาล

 

บทสนทนากับ “ส.ส.ชาติพันธุ์” ระหว่างรอคอยคำสั่งศาล

มานพ เป็นผู้คร่ำหวอดในขบวนการเคลื่อนไหวทางสังคมมากว่า 20 ปี ตั้งแต่ร่วมการรณรงค์ร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนจนได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับปี พ.ศ. 2540 หลังจากนั้นร่วมผลักดันประเด็นเกี่ยวกับสิทธิของกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ทำให้เขาต้องประสานงานหน่วยงานราชการ เช่น กระทรวงมหาดไทย และกรมป่าไม้ อยู่เสมอ

“พี่ไม่เคยคิดว่าจะมาเป็น ส.ส. แต่พี่ทำงานจนนายอำเภอกับหัวหน้าป่าไม้ย้ายไปรวมกันเกินกว่าสิบคน (ความเป็นอยู่ของกลุ่มชาติพันธุ์) ก็ไม่เปลี่ยน” มานพกล่าว และนั่นทำให้เขาตระหนักว่าปัญหาที่กลุ่มชาติพันธุ์เผชิญล้วนแล้วแต่เป็นปัญหาเชิงโครงสร้างทั้งสิ้น เขาจึงเข้าร่วมพรรคอนาคตก้าวไกล และต่อมาได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ

ภาพจากสำนักข่าวอิสรา

“ต้องยืนยันสิทธิที่จะได้รับการประกันตัว (ระหว่างต่อสู้คดี)” มานพให้ความเห็นต่อกรณีของพรชัย เขาย้ำว่าผู้ต้องหาต้องได้รับการสันนิษฐานไว้ก่อนว่าไม่มีความผิด จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด 

นอกจากนั้นยังให้ความเห็นเกี่ยวกับประมวลกฎหมายมอาญามาตรา 112 ว่าสมควรได้รับการแก้ไข และตนก็เป็นหนึ่งในสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ร่วมลงชื่อใน “ชุดกฎหมายส่งเสริม ‘สิทธิเสรีภาพ’” โดยพรรคก้าวไกล ซึ่งเสนอให้แก้ไขพระราชบัญญัติเกี่ยวกับกรณีคุ้มครองเสรีภาพในการแสดงออกและสิทธิในกระบวนการยุติธรรมของประชาชน จำนวน 5 ฉบับ ให้เหมาะสมสอดคล้องกับการคุ้มครองเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน

มานพ ให้ข้อมูลว่าความเห็นของกลุ่มชาติพันธุ์ต่อประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ก็มีทั้งคนที่เห็นว่าควรต้องแก้ไข และคนที่เห็นควรให้มีอยู่ ไม่ต่างกับคนพื้นราบ การมีความคิดเห็นที่แตกต่างหลากหลายเป็นเรื่องธรรมดาของสังคม แต่มาตรา 112 ที่เปิดโอกาสให้ใครก็ได้สามารถร้องทุกข์กล่าวโทษ ทำให้เกิดความขัดแย้งในสังคม เนื่องจากไม่เปิดโอกาสให้มีความคิดเห็นที่แตกต่าง และกฎหมายสามารถถูกใช้เป็นเครื่องมือในการกลั่นแกล้งกัน นอกจากนั้นยังเป็นที่ประจักษ์แล้วว่ารัฐบาลปัจจุบันใช้มาตรา 112 เป็นเครื่องมือในการกำจัดศัตรูทางการเมือง

 

เปิดคำขอปล่อยตัวชั่วคราว “การถูกฟ้องคดีในฐานความผิดที่มีอัตราโทษสูง ไม่อาจเป็นเหตุผลเพียงพอในการตัดสินว่าผิดในทันที”

คำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวระบุว่า เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ทนายความผู้ต้องหาได้ร้องคัดค้านการขอฝากขังครั้งที่ 3 ปรากฏข้อเท็จจริงว่าพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดแล้ว และการสอบสวนพยานเพิ่มเติมก็เป็นขั้นตอนการดำเนินการของพนักงานสอบสวนทั้งสิ้น ไม่จำเป็นต้องควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ด้วยแต่อย่างใด

อีกทั้งผู้ต้องหาไม่มีพฤติการณ์หลบหนี เมื่อถูกจับกุมก็ให้ความร่วมมือในการตรวจยึดพยานหลักฐานต่างๆ โดยดี ผู้ต้องหามีที่อยู่เป็นหลักแหล่งชัดเจน และผู้ต้องหาเป็นเพียงบุคคลธรรมดา  ไม่ได้มีอิทธิพลหรือความสามารถที่จะไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานได้ หากยังคงควบคุมตัวไว้ย่อมสร้างภาระเกินจำเป็นและเป็นการกระทบต่อสิทธิเสรีภาพของผู้ต้องหาเกินไปกว่าพฤติการณ์อันสมควร ซึ่งจะทำให้ผู้ต้องหาไม่สามารถต่อสู้คดีได้อย่างเต็มที่

นอกจากนั้นผู้ต้องหายังคงเป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดทางอาญา ไม่ว่าความผิดนั้นจะมีอัตราโทษเพียงใดก็สมควรได้รับการสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ เมื่อยังมิได้ผ่านการพิจารณาพิพากษาของศาลว่าเป็นความผิดหรือไม่ การถูกฟ้องคดีในฐานความผิดที่มีอัตราโทษสูง ไม่อาจเป็นเหตุผลเบ็ดเสร็จเพียงพอในการตัดสินว่าผู้ต้องหาเป็นผู้กระทำผิดในทันที โดยที่ศาลยังมิทันได้พิจารณาพยานหลักฐาน ย่อมมิอาจจะสันนิษฐานไปก่อนว่าผู้ต้องหาจะมีพฤติการณ์ที่จะหลบหนี หรือเป็นอุปสรรค หรือก่อให้เกิดให้ความเสียหายต่อการสอบสวนของเจ้าพนักงาน

กระทั่งเวลา 17.00 น. ศาลจังหวัดเชียงใหม่ยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยระบุว่า “พิเคราะห์ตามคำร้อง ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่มีเหตุเรียกพนักงานสอบสวนและผู้ต้องหามาไต่สวน ยกคำร้อง” มีนายรัตน์ จ๋วงพานิช ผู้พิพากษาเป็นผู้ลงนามคำสั่ง

พรชัย เป็นหนึ่งในผู้ถูกคุมขังระหว่างการต่อสู้คดีทางการเมือง ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนอย่างน้อย 20 ราย และเขาถูกควบคุมตัวมาแล้ว 27 วัน

>> สถิติผู้ถูกคุมขังในคดีการเมืองระหว่างการต่อสู้คดี ปี 2564

 

X