ศาลเลื่อนนัดไต่สวนถอนประกัน นักกิจกรรมทะลุฟ้า 17 ราย เหตุสถานการณ์โควิด อีกทั้ง “ไผ่-จตุภัทร” ยังรักษาตัวอยู่ ศาลนัดใหม่ 16 กันยานี้

30 ส.ค. 64 ที่ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดไต่สวนเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว นักกิจกรรมกลุ่มทะลุฟ้า 17 ราย ในคดีที่ทางกลุ่มและประชาชนชุมนุมหน้าสโมสรตำรวจ เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวคนขับรถปราศรัยในคาร์ม็อบของกลุ่ม “ราษฎร” พร้อมทีมงาน เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 64 

การเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวของกลุ่มทะลุฟ้าทั้ง 17 รายในครั้งนี้ มี พ.ต.ต.วิศรุตภูมิ ชูประยูร พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เป็นผู้ยื่นคำร้อง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 64

คำร้องขอเพิกถอนประกันโดยสรุประบุว่า เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64 เวลา 16.30 น. หลังกลุ่มผู้ต้องหาที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว นำโดย จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา, ทวี เที่ยงวิเศษ และพวก ได้เดินทางไป สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อขอรับรถที่ตรวจยึดไว้คืน เจ้าหน้าที่ตํารวจ สน.ทุ่งสองห้อง จึงได้นําแผงกั้นเหล็กมากั้นบริเวณพื้นที่ด้านหน้าเพื่อป้องกันไม่ให้ จตุภัทร์, ทวี กับพวก เข้าไปภายในบริเวณห้องรับแจ้งความ 

ด้านกลุ่มทะลุฟ้าได้ทําลายแผงกั้น และพยามยามจะเข้าไปในห้องรับแจ้งความ โดยได้พูดจาด่าทอเจ้าหน้าที่ตํารวจ พร้อมทั้งตะโกนขับไล่นายกรัฐมนตรี จากนั้นได้นําป้ายผ้ามาแขวนติดบริเวณป้ายชื่อ สน.ทุ่งสองห้อง และบริเวณทางขึ้นด้านหน้าสถานีตำรวจ ซึ่งไปเป็นป้ายขับไล่นายกรัฐมนตรี และได้ทําการนําสีมาสาดใส่ป้ายชื่อของสน.ทุ่งสองห้อง จากนั้นจึงเดินทางกลับไป 

จากพฤติการณ์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่เห็นว่า การกระทําของผู้ต้องหาเป็นการผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราว และ มีพฤติการณ์ไม่เกรงกลัวกฎหมาย จึงร้องขอเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวกลุ่มทะลุฟ้า 17 ราย ซึ่งตำรวจอ้างว่าเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าว

.

ทนายยื่นคำร้องขอเลื่อนคดี เหตุ ไผ่ติดโควิด ก่อนศาลสั่งเลื่อน นัดใหม่ 16 กันยานี้

เช้านี้ ที่บริเวณด้านหน้ามุขของศาลอาญาคดีทุจริตฯ มีเจ้าหน้าที่คอยคัดกรองผู้เกี่ยวข้อง แต่ไม่มีการตั้งรั้วกั้น หรือการจดชื่อสกุล พร้อมบัตรประชาชนอย่างเช่นศาลอาญารัชดา ทั้งก่อนเข้าห้องพิจารณาไม่มีเจ้าหน้าที่เก็บเครื่องมือสื่อสารของคู่ความ และเนื่องจากสถานการณ์การระบาดโควิด-19 เพื่อความปลอดภัยของบุคลากร ศาลจึงแบ่งห้องเพื่อวิดีโอคอนเฟอเรนซ์เป็นสามห้อง คือ ห้องพิจารณา 706-708 โดยให้ผู้ต้องหาแต่ละรายนั่งเว้นระยะห่างตามมาตราการ 

แม้จะเป็นการไต่สวนเพื่อเพิกถอนคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราว แต่นักกิจกรรมทั้ง 15 รายที่มาในวันนี้ ไม่ได้มีอาการเครียดแต่อย่างใด โดยก่อนศาลลงบัลลังก์เจ้าหน้าที่ได้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ถึงจตุภัทร์ หนึ่งในผู้ต้องหาในคดีนี้ จากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เนื่องจากจตุภัทร์อยู่ระหว่างการรักษาอาการติดเชื้อโควิด-19 หลังจากสมาชิกกลุ่มทะลุฟ้าเห็นจตุภัทร์ บ้างก็โบกมือสวัสดี บ้างก็ชูสามนิ้วทักทาย บ้างก็ส่งท่าทางต่างๆ ด้วยความตื่นเต้น จนตำรวจศาลต้องคอยเชิญกลับไปนั่งที่อยู่หลายครั้ง

เวลา 10.30 น. ศาลนั่งบัลลังก์ โดยมีตำรวจผู้ยื่นคำร้อง ผู้ต้องหาทั้ง 15 ราย และทนายความของผู้ต้องหา มาศาล 

ก่อนพิจารณาคดี ทนายความได้ยื่นคำร้องขอเลื่อนนคดีโดยสรุปว่า ทนายความเพิ่งได้รับการติดต่อประสานแต่งตั้งให้เป็นทนายในวันนี้ ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงรายละเอียดของสำนวนคดีได้ทั้งหมด ทั้งยังไม่เห็นพยานหลักฐานต่างๆ ของฝ่ายผู้ร้อง และยังไม่มีโอกาสสอบถามข้อเท็จจริงจากผู้ต้องหา ประกอบกับจตุภัทร์ ผู้ต้องหาในคดีนี้ได้ถูกคุมขัง และกำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ทำให้ทนายความไม่สามารถนำเอาเอกสารให้ผู้ต้องหาลงลายมือได้

อีกทั้งทนายความเพิ่งทราบว่า ผู้ต้องหาในคดีบางรายมีความเสี่ยงสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด และคดีนี้มีผู้ต้องหาจำนวนมาก ทนายและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องหลายราย หากพิจารณาไต่สวนเป็นเวลานาน ย่อมเสี่ยงต่อการติดเชื้อ จึงขอศาลเลื่อนการไต่สวน เพื่อให้ผู้ต้องหาสามารถต่อสู้คดีได้อย่างเต็มที่ เป็นธรรม และเพื่อความปลอดภัยของบุคคลที่เกี่ยวข้องทุกคน 

ด้านพนักงานสอบสวนผู้ยื่นคำร้องเพิกถอนประกันตัว ไม่คัดค้านการขอเลื่อนคดี

จากนั้นศาลจึงถามไถ่อาการจตุภัทร์ว่าอาการเป็นอย่างไรบ้าง จตุภัทร์ตอบว่า มีเพียงอาการไข้ เจ็บคอ โดยเจ้าหน้าที่ได้รักษาตามอาการไป ก่อนจะพักการพิจารณาชั่วคราว

ต่อมาเวลา 11.30 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้เลื่อนนัดไต่สวน เนื่องจากสถานการณ์โควิด และเพื่อให้โอกาสผู้ต้องหาได้สู้คดีอย่างเต็มที่ โดยเลื่อนนัดการไต่สวนเป็นวันที่ 16 ส.ค. 64 เวลา 09.30 น. พร้อมกันนี้ ศาลได้กำชับให้ทนายเตรียมคดีให้พร้อมในนัดหน้า ก่อนศาลจะทิ้งท้ายว่า การเลื่อนครั้งนี้ดี เพราะผู้ต้องหาจะได้หายจากอาการป่วยเสียก่อน

สำหรับคดีชุมนุมหน้าสโมสรตำรวจ เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวคนขับรถปราศรัยในคาร์ม็อบของกลุ่ม “ราษฎร” พร้อมทีมงาน เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 64 มีผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด 32 คน ในจำนวนนี้เป็นเยาวชน 1 ราย  

เหตุที่พนักงานสอบสวนขออำนาจฝากขังที่ศาลอาญาคดีทุจริตฯ เนื่องจากในคดีนี้มีการแจ้งข้อกล่าวหาเรื่องการ “ร่วมกันข่มขืนใจเจ้าพนักงานให้ปฏิบัติการอันมิชอบด้วยหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติการตามหน้าที่ โดยใช้กำลังประทุษร้าย หรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 139 ซึ่งตาม พ.ร.บ.จัดตั้งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พ.ศ. 2559 มาตรา 3 (3) กำหนดให้คดีอาญาที่ฟ้องให้ลงโทษบุคคลในความผิดเกี่ยวกับการใช้กําลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กําลังประทุษร้าย หรือใช้อิทธิพลเพื่อจูงใจหรือข่มขืนใจให้เจ้าหน้าที่ของรัฐกระทําการ ไม่กระทําการ หรือประวิงการกระทําใด ตามประมวลกฎหมายอาญาหรือกฎหมายอื่น เป็นคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ และอยู่ในอำนาจการพิจารณาพิพากษาคดีของศาลอาญาคดีทุจริตฯ ได้

.

ย้อนอ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

ประมวลเหตุการณ์จับกุม 31 ผู้ชุมนุมกลุ่ม ทะลุฟ้า + 1 เยาวชน / ชุมนุมหน้า บก. ตชด. ภาค 1 ตร. รวบ นศ. มธ. เหตุผลักดันกับ คฝ. ก่อนทั้งหมดได้ประกัน วางเงินประกันรวม 3,100,000 บาท

.

X