ประชาชน 3 ราย เข้ารับทราบข้อกล่าวหา “ร่วมเผาทรัพย์-ทำลายทรัพย์” หลังถูกกล่าวหา ทำลายป้ายหน้า สตช.

24 ส.ค. 64 เวลา 12.00 น. ที่ สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน ประชาชน 3 ราย เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในความผิด 4 ข้อหา ได้แก่ ร่วมกันววางเพลิงทรัพย์, ร่วมกันมั่วสุมมากกว่า 10 คนขึ้นไป, ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ และฝ่าฝืน พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ จากกรณีถูกกล่าวหาว่าร่วมรื้อทำลายป้ายหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติในช่วงคืนวันที่ 7 ส.ค. 64 ภายหลัง #ม็อบ7สิงหา

สำหรับผู้ถูกดำเนินคดีนี้มี 4 ราย ได้แก่ ภูมิ หัวลำโพง, โพธิ์ (นามสมมุติ), กฤษณะ (นามสมมุติ) และ วุฒิ (นามสมมุติ)

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา “ภูมิ หัวลำโพง” นักกิจกรรมเยาวชนวัย 17 ปี ได้เดินทางเข้ามอบตัวตามหมายจับศาลเยาวชนและครอบครัวกลางกับพนักงานสอบสวนในคดีเดียวกันนี้ ภูมิได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ต่อมาหลังตำรวจนำตัวไปตรวจสอบการจับกุมที่ศาล ศาลได้อนุญาตให้ควบคุมตัวภูมิ แต่ให้ประกันตัวในวงเงินประกัน 30,000 บาท

ตร. แจ้ง 4 ข้อหา เหตุ ร่วมเผา-ทำลาย ป้าย สตช.

ร.ต.อ.ชัยสิทธิ์ คําผายจันทร์ รองสารวัตร (สอบสวน) สน.ปทุมวัน ได้แจ้งพฤติการณ์คดีว่าเมื่อวันที่ 7 ส.ค. 64 เวลาประมาณ 19.20 น. ขณะที่ผู้กล่าวหาและเจ้าหน้าที่ตํารวจปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่บริเวณ หน้าสํานักงานตํารวจแห่งชาติ โดยได้จอดรถยนต์และรถจักรยานยนต์สายตรวจอยู่บริเวณที่เกิดเหตุ ต่อมาได้มีกลุ่มบุคคลจํานวนประมาณ 15 – 20 คน นําโดย ภูมิ หัวลำโพง ผู้ต้องหา ขับรถจักรยานยนต์จํานวนหลายคัน มาที่บริเวณที่เกิดเหตุ เมื่อมาถึงได้จอดรถและได้ขว้างปาสิ่งของที่ทําให้เกิดเสียงดังคล้ายประทัดเข้าใส่รถยนต์สายตรวจ จากนั้นผู้กล่าวหาจึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตํารวจ จํานวนอีก 4 นาย ขึ้นรถสายตรวจและออกจากที่เกิดเหตุ มาบริเวณแยกเฉลิมเผ่า เพื่อแจ้งผู้บังคับบัญชาและขอเรียกกําลังเสริม 

หลังผู้กล่าวหาและเจ้าหน้าที่ตํารวจได้กลับไปบริเวณที่เกิดเหตุ ตรวจพบป้ายหน้าสํานักงานตํารวจแห่งชาติเสียหาย และรถจักรยานยนต์สายตรวจมีร่องรอยการถูกเผา ทําให้ได้รับความเสียหาย ต่อมาผู้กล่าวหาจึงได้มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้นำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ต่อมาจากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตํารวจพบว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุในครั้งนี้นําโดย ภูมิ และโพธิ์ ผู้ต้องหาทั้งสอง มาพร้อมกลุ่มบุคคลจํานวนหลายคน ขับรถจักรยานยนต์มาจอดที่บริเวณสถานที่เกิดเหตุและได้ขว้างสิ่งของที่ทําให้เกิดเสียงดังใส่บริเวณที่เจ้าหน้าที่ตํารวจอยู่ หลังเจ้าหน้าที่ตํารวจออกไปจากสถานที่เกิดเหตุ กลุ่มผู้ก่อเหตุได้ร่วมกันทําลายป้ายหน้า สตช. และได้ร่วมกันจุดไฟเผารถจักยานยนต์ของหลวงของเจ้าหน้าที่ตํารวจฝ่ายป้องกันและปราบปราม สน.ปทุมวัน ได้รับความเสียหายอีกด้วย จากนั้นได้หลบหนีออกจากสถานที่เกิดเหตุไป และในวันนี้ผู้ต้องหามาพบกับพนักงานสอบสวน

เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาทั้งสามว่าได้กระทำความผิดรวม 4 ข้อกล่าวหา ได้แก่

  1. ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ของผู้อื่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 217
  2. ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215
  3. ร่วมกันทําให้เสียทรัพย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 358
  4. ร่วมกันฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามความมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

ในชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาทั้งหมดได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะขอยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือ ภายในวันที่ 23 ก.ย. 64

หลังเสร็จสิ้นกระบวนการ พนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวทั้งสาม เนื่องจากมาปรากฏตัวต่อหน้าพนักงานสอบสวน ไม่ได้ถูกจับกุม จึงไม่มึเหตุให้ควบคุมตัวไว้

X