บุกจับปชช. 7 รายถึงบ้าน! ดำเนินคดี “พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ” เหตุไม่ใส่หน้ากาก-รวมตัวกันมากกว่า 5 ราย หลังสืบพบบางส่วนไปชุมนุม #ม็อบ15สิงหา

วานนี้ (19 ส.ค. 64) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งกรณีการจับกุมประชาชน 7 รายในบ้านพักย่านทุ่งครุ หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจากสภ.พระสมุทรเจดีย์เข้าจับกุมชายอายุ 18 ปี อ้างพกพาอาวุธมีดในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และได้ตรวจสอบมือถือพบภาพของชายอายุ 18 ปีและเพื่อนเข้าร่วมการชุมนุม #ม็อบ15สิงหา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเชื่อว่า ชายอายุ 18 ปีและเพื่อนจะเข้าร่วมการชุมนุมอีก 

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านของนายอภิสิทธิ์ น้อยบัวทิพย์ ซึ่งเป็นเพื่อนของชายอายุ 18 ปี  จากนั้นได้เข้าจับกุมนายอภิสิทธิ์และประชาชนอีก 6 รายที่นั่งอยู่ด้วยกัน อ้างฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามความมาตรา 9 แห่งพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และพ.ร.บ.โรคติดต่อ เนื่องจากไม่สวมหน้ากากอนามัย และรวมตัวกันมากกว่า 5 คนขึ้นไป แม้ทั้งหมดยังไม่ได้เดินทางไปเข้าร่วมการชุมนุมวันที่ 19 ส.ค. 64 ตามที่พนักงานสอบสวนคาดการณ์แต่อย่างใด

ทำให้มีผู้ถูกดำเนินคดีทั้งหมด 7 ราย ได้แก่ อภิสิทธิ์ (นามสมมุติ) อายุ 20 ปี, ณภัทร (นามสมมุติ) อายุ 18 ปี, อารียา (นามสมมุติ) อายุ 21 ปี, รัชนีกร (นามสมมุติ) อายุ 19 ปี และเยาวชนอายุ 17 ปีอีก 3 ราย

ทั้งเจ็ดถูกควบคุมตัวที่สน.ทุ่งครุตั้งแต่เย็นวันที่ 18 ส.ค. 64 ก่อนพนักงานสอบสวนสน.ทุ่งครุนำตัวผู้ถูกดำเนินคดี 4 ราย ยกเว้นเยาวชนอีก 3 ราย มาขออำนาจศาลอาญาธนบุรีฝากขังในวันนี้ (20 ส.ค. 64) 

หลังทนายความได้ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว พร้อมวางเงินสดคนละ 20,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ เป็นหลักประกัน ศาลอาญาธนบุรีมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว ทำให้ทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวในเย็นนี้ 

ศาลนัดรายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 1 กันยายน 2564 เวลา 09:00 น.

แจ้งข้อหา “พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ-พ.ร.บ.โรคติดต่อ” เหตุรวมตัวกันมากกว่า 5 ราย และไม่ใส่หน้ากากอนามัย หลังตามสืบบางส่วนเคยร่วม #ม็อบ15สิงหา อ้างกลัวออกไปชุมนุม ก่อความวุ่นวายอีก

บันทึกจับกุมบรรยายพฤติการณ์การจับกุมไว้ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจากศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด  (ศอ.ปส.) และ กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ, สภ.พระประแดง, สภ.พระสมุทรเจดีย์ และสน.ทุ่งครุ ภายใต้การอำนวยการ พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผู้บัญชาการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ จับกุมผู้ต้องหาทั้ง 7 ราย เวลา 18.10 น. ที่ห้องเช่าแห่งหนึ่งในย่านทุ่งครุ

โดยเมื่อวันที่ 17 ส.ค. 64 เวลาประมาณ 22.20 น. เจ้าหน้าที่ตํารวจ สภ.พระสมุทรเจดีย์ จับกุมตัว ชายอายุ 18 ปี โดยกล่าวหาว่า พกพาอาวุธมีดในที่สาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันสมควร และออกนอกเคหสถานในเวลาเคอร์ฟิวตั้งแต่ 21.00-04.00 น.

จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่า ก่อนชายอายุ 18 ปี ถูกจับกุมตัว เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 64 ระหว่างเวลา 14.00-18.00 น. ชายอายุ 18 ปี ร่วมกับพวกประมาณ 20 คน ไปชุมนุมทางการเมืองที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และแยกดินแดง สันต์ภพรับเป็นบุคคลที่ไปร่วมชุมนุมด้วยกันนั้นเป็นกลุ่มเพื่อนของตน ประกอบไปด้วย อภิสิทธิ์, ณภัทร และอารียา  กับพวกอีกประมาณ 20 คน 

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบโทรศัพท์ของชายอายุ 18 ปี และพบภาพชายอายุ 18 ปี ขณะขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่ตํารวจควบคุมฝูงชน ณ สถานที่ชุมนุม เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเห็นว่า ชายอายุ 18 ปีกับพวกมีพฤติการณ์ที่จะเข้าร่วมชุมนุม และเชื่อว่าอาจก่อเหตุความไม่สงบเรียบร้อยขึ้นในบ้านเมืองได้ 

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเชื่อว่า ชายอายุ 18 ปี กับพวกอาจรวมกลุ่มที่บ้านพักของอภิสิทธิ์ และคาดว่าอาจจะเตรียมเดินทางเข้าไปร่วมชุมนุม ซึ่งหากมีอุปกรณ์ เช่นลูกแก้ว ประทัด หรือวัตถุระเบิด อาจจะนําไปใช้ในการก่อความไม่สงบในสถานที่ชุมนุมได้

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงรายงานต่อผู้บังคับบัญชาทราบ และเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านพักของอภิสิทธิ์ เมื่อไปถึง พบประชาชน 4 ราย และเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปีอีก 3 ราย นั่งจับกลุ่มเป็นวงล้อม และไม่มีผู้ใดสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคติดต่อ จึงได้แสดงตัวและทําการตรวจค้นตัว ผลการตรวจค้นไม่พบสิ่งของผิดกฎหมายแต่อย่างใด แต่พบวัตถุประทัดลักษณะกลมทรงไข่ จํานวน 20 ลูก ใกล้กับจุดที่นั่งจึงทําการตรวจยึดเพื่อตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมทั้ง 7 อ้างว่าเป็นการกระทำผิดซึ่งหน้า และพฤติการณ์และการกระทําดังกล่าวเป็นการเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดต่อได้ง่าย เจ้าหน้าที่ตํารวจจึงได้ทําการแจ้งข้อกล่าวหา ฝ่าฝืนข้อกำหนดตามความมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ “ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจํานวนรวมกันมากกว่า 5 คน” และความผิดตามมาตรา 34 (6) และ 35 (3) พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ “มั่วสุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร์โรค หรือชุมนุม ทํากิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในเขตพื้นที่ที่มีประกาศหรือคําสั่งกําหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด” โดยในข้อหาหลังมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

หลังจากเจ้าหน้าที่ได้ทําการจับกุมตัวทั้งสี่ส่งพนักงานสอบสวนสน.ทุ่งครุ พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำและทําการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือผู้ต้องหาทั้งหมด ก่อนที่จะควบคุมตัวทั้งหมดไว้ที่สน.ทุ่งครุไว้อีก 1 คืน 

ศาลอาญาธนบุรีให้ประกันประชาชน 4 ราย ในวงเงินคนละ 20,000 บาท 

ในช่วงเช้าวันนี้ (20 ส.ค. 64) เวลา 10.40 น. พนักงานสอบสวนได้นำตัวผู้ต้องหา 4 ราย ส่งศาลอาญาธนบุรีเพื่อขออำนาจศาลฝากขังในชั้นสอบสวนเป็นเวลา 12 วัน เนื่องจากยังทำการสอบสวนไม่เสร็จสิ้น โดยทั้งสี่ถูกใส่กุญแจมือและล่ามโซ่เส้นเดียวกัน แม้คดีนี้มีอัตราโทษไม่ถึง 3 ปี ส่วนเยาวชนอีกสามรายแยกไปที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง

ด้านทนายได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยให้เหตุผลประกอบว่า ผู้ต้องหาได้ปฎิเสธข้อกล่าวหา เนื่องจากพฤติการณ์ไม่ได้ฝ่าฝืนกฎหมายตามที่พนักงานสอบสวนกล่าวหา และผู้ต้องหาต้องการจะต่อสู้คดี อีกทั้งขณะจับกุมผู้ต้องหาให้ความร่วมมือ ไม่ได้ต่อสู่หรือมีพฤติการณ์หลบหนี และเเป็นเพียงประชาชนธรรมดาที่ประกอบอาชีพสุจริต ไม่มีสามารถยุ่งกับพยานหลักฐานได้

ต่อมาเวลา 15.27 น.  ศาลอาญาธนบุรีมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสี่ โดยวางหลักประกันเป็นเงินสดคนละ 20,000 บาท รวม 80,000 บาท เป็นเงินจากกองทุนราษฎรประสงค์ ทำให้ทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวในเย็นนี้ 

ศาลนัดรายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 1 กันยายน 2564 เวลา 09:00 น.

X