การ์ดวีโว่หนุ่มวัย 31 ถูกจับกลางดึก ขณะออกติดสติ๊กเกอร์ #ไล่ประยุทธ์ ก่อนตร.แจ้งข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

เมื่อช่วงสายวันที่ 2 สิงหาคม 2564 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งว่านายจตุพล ชุ่มมงคล อายุ 31 ปี เป็นสมาชิกทีมการ์ดวีโว่ (We Volunteer) ได้ถูกตำรวจสายตรวจเข้าจับกุมขณะกำลังติดสติ๊กเกอร์ #ไล่ประยุทธ์ บริเวณซอยอินทามระ 55 และถูกนำตัวไปยังสถานีตำรวจนครบาลสุทธิสารตั้งแต่ในช่วงกลางดึก

หลังทนายความติดตามไปที่สถานีตำรวจ พบว่าเจ้าหน้าที่ได้จัดทำบันทึกจับกุม และแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ต่อจตุพลไปตั้งแต่ช่วงกลางดึกไปแล้ว โดยไม่มีทนายความหรือผู้ไว้วางใจอยู่ร่วมด้วย

จากการตรวจสอบพบว่า พ.ต.ต.กานต์พงศ์ มีสายมงคล พนักงานสอบสวนสน.สุทธิสาร ได้ทำการสอบสวนผู้ต้องหา โดยได้แจ้งพฤติการณ์ในคดีว่า 

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลาประมาณ 01.50 น. ที่ปากซอยอินทามระ 55 ส.ต.อ.อภิรักษ์ อังคะนิจ ผบ.หมู่งานสายตรวจ และ ร.ต.อ.กิตติศักดิ์ พรรณา รองสารวัตรงานสายตรวจ 1 ได้ออกตรวจพื้นที่รับผิดชอบและได้พบนายจตุพลยืนอยู่บริเวณนั้น ซึ่งเป็นการออกนอกเคหสถานระหว่าง 21.00 ถึง 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น โดยไม่ได้รับการยกเว้นหรือมีเหตุจำเป็นอื่นๆ และไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ 

เจ้าพนักงานจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนข้อกำหนด มาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 2) ลงวันที่ 12 กรกฎาคม 2564 ข้อ 1 และได้จับกุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สน.สุทธิสาร

ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และได้เขียนคำว่า “ไล่ประยุทธ์” แทนการลงลายมือชื่อในบันทึกการจับกุมด้วย

สำหรับความผิดฐานฝ่าฝืนประกาศที่ออกตามมาตรา 9 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มีทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ในช่วงวันที่ 2 สิงหาคม พนักงานสอบสวนยังคงควบคุมตัวจตุพลไว้ที่สถานีตำรวจ โดยแจ้งว่าจะนำตัวไปขอฝากขังที่ศาลในวันรุ่งขึ้น

ต่อมา วันที่ 3 สิงหาคม เวลาประมาณ 10.00 น. พนักงานสอบสวนได้นำตัวจตุพลไปที่ศาลแขวงพระนครเหนือ เพื่อยื่นขอฝากขังผู้ต้องหา โดยอ้างเหตุว่ายังต้องทำการสอบสวนปากคำพยานเพิ่มเติมอีก 3 ปาก และรอผลการตรวจสอบประวัติพิมพ์ลายนิ้วมือผู้ต้องหาจากกองทะเบียนประวัติอาชญากร สำนักงานตำรวจแห่งชาติและเอกสารอื่นที่เกี่ยวข้อง จึงขอฝากขังผู้ต้องหาเป็นระยะเวลา 6 วัน นับตั้งแต่วันที่ 3 ถึงวันที่ 8 สิงหาคม 2564 

จากนั้น ศาลได้อนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหา แต่มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจตุพล โดยทนายความไม่ต้องยื่นคำร้องและไม่ต้องวางหลักประกัน ศาลได้นัดหมายให้จตุพลมารายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 2 กันยายน 2564 เวลา 09.00 น.

X