ตร.อาจสามารถไปบ้าน นักเคลื่อนไหวคนรักน้ำชีฯ ถามเรื่องจัดชุมนุมก่อนถ่ายภาพ เจ้าตัวคาดถูกโยง มีส่วนร่วมชุมนุมคาร์ม็อบที่ร้อยเอ็ด 30 ก.ค. 64

22 กรกฎาคม 2564 สิริศักดิ์ สะดวก ผู้ประสานงานเครือข่ายคนรักแม่น้ำชีตอนล่าง เปิดเผยว่าช่วงเวลา 10.00 น. ขณะอยู่ที่บ้านในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง อำเภออาจสามารถ จังหวัดร้อยเอ็ด  ปรากฏเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน 5 นาย จาก สภ.อาจสามารถ เดินทางมาสอบถามว่าวันนี้ทางเครือข่าย จะมีการจัดประชุมและชุมนุมหรือไม่  ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจให้ข้อมูลกับสิริศักดิ์ว่า ได้รับรับการประสานจากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รอมน. จังหวัดร้อยเอ็ด ว่าจะมีการประชุมและจัดชุมนุมบริเวณศูนย์ประสานกลุ่มคนรักแม่น้ำชีตอนล่างที่เป็นบ้านของสิริศักดิ์หรือไม่

จากนั้นสิริศักดิ์ จึงให้ข้อมูลกับตำรวจไปว่า คงไม่มีการประชุม ส่วนการชุมนุมนั้น ไม่มีแน่นอน และแจ้งด้วยว่าวันนี้ติดธุระต้องคุยกับคนร่วมงาน จึงไม่สะดวกที่จะต้อนรับ หนึ่งในเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงขอถ่ายภาพสิริศักดิ์ และถ่ายภาพบริเวณบ้านก่อนขึ้นรถกลับออกไป 

เท่าที่ประเมินก่อนหน้านี้ที่มีการประชุมเครือข่าย สิริศักดิ์ไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือ กอ.รอมน. มาติดตามมาสักระยะแล้ว  คาดว่าเป็นไปได้ที่เจ้าหน้าที่จะมาติดตามเพื่อสอบถามว่าตัวเขาและเครือข่าย ได้เชื่อมโยงกับการชุมนุม “คาร์ม็อบ” ที่กำลังจะจัดโดยกลุ่มสหภาพร้อยเอ็ดปลดแอก ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2564 นี้ หรือไม่ 

สิริศักดิ์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าด้วยสถานการณ์โควิด-19 ยังระบาดในจังหวัดร้อยเอ็ด และทางเครือข่ายมีสมาชิกที่ต้องเดินทางมาจากหลายอำเภอ จึงประเมินความเสี่ยงว่าควรยกเลิกการประชุมออกไปก่อน ในกำหนดการเดิม นอกจากการประชุมจะมีการอ่านแถลงการณ์ของเครือข่ายด้วย  โดยแถลงการณ์ดังกล่าวจะเรียกร้องสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ให้ตรวจสอบการจัดสรรงบประมาณการจัดการน้ำอย่างเป็นธรรม เนื่องจากอยู่ในสถานการณ์โควิด -19 แพร่ระบาด รัฐไม่ควรแอบปล่อยงบประมาณจัดสรร โดยไม่ให้ชาวบ้านมีส่วนร่วมด้วย 

สำหรับเครือข่ายคนรักแม่น้ำชีตอนล่าง มีสมาชิกหลักร้อยคนจากอำเภออาจสามารถ อำเภอทุ่งเขาหลวง อำเภอเสลภูมิ อำเภอเชียงขวัญ และอำเภอโพธิ์ชัย ในจังหวัดร้อยเอ็ด จะจัดประชุมเดือนละครั้ง เพื่อเตรียมกิจกรรมในการคัดค้านเรื่องนโยบายการจัดการน้ำ โครงการผันน้ำโขง เลย ชี มูล และเรียกร้องให้รัฐแก้ไขปัญหาเขื่อนในลุ่มน้ำชีที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน รวมถึงดำเนินการเรียกร้องสิทธิของผู้ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนร้อยเอ็ด และเขื่อนยโสธร-พนมไพร

X