รถกระบะปริศนาขับติดตามระยะประชิดนิสิต มมส. หลังอ่านแถลงการณ์รำลึกอภิวัฒน์สยาม 24 มิถุนา

อิง (นามสมมติ) นิสิตปี 2 วิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งทำกิจกรรมในนามพรรคชาวดิน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2564 ช่วงเวลา 15.30 น. ขณะขับรถจักรยานยนต์จากห้องทำงานที่กองกิจการนิสิต ไปที่ร้านสะดวกซื้อบริเวณพลาซ่า ย่านหอพักในมหาวิทยาลัย ในระยะทางราว 1 กิโลเมตร อิงสังเกตเห็นรถกระบะสีบรอนซ์ ป้ายทะเบียนลพบุรี ขับตามหลังมา กระทั่งเมื่ออิงถึงร้านสะดวกซื้อ รถคันดังกล่าวก็จอดติดเครื่องอยู่บริเวณนั้นด้วย โดยไม่มีบุคคลใดลงมาจากรถ 

เมื่ออิงซื้อของเสร็จและมองไปที่รถคันนั้นอีกครั้ง เห็นชายคนหนึ่งสวมหมวกนั่งอยู่ในรถ แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าในรถมีคนอยู่กี่คน จากนั้นอิงรอดูรถกระบะอยู่อีกราว 2 นาที ก็ยังไม่ขยับไปไหน โดยตอนแรกอิงนึกว่ารถคันนั้น เป็นรถทั่วๆ ไป เพราะแถวร้านสะดวกซื้อเป็นสนามกีฬา ช่วงเย็นจะมีคนมาออกกำลังกาย กระทั่งเมื่ออิงสตาร์ทรถขับออกจากร้าน รถปริศนาคันนั้นก็ขับตาม อิงเริ่มสังเกตเห็นชัดว่ารถคันดังกล่าวขับจี้ตามหลังมาติดๆ จึงขับเปลี่ยนเส้นทางไปทางลัด ซึ่งถ้าไม่ใช่คนในพื้นที่จะไม่รู้เส้นทาง 

แต่กลับพบว่า รถกระบะคันดังกล่าวขับติดตามเธอไปตลอดไม่ว่าเธอจะเลี้ยวไปทางไหน จนกระทั่งอิงขับรถกลับถึงกองกิจการนิสิตจึงโทรศัพท์ให้เพื่อนลงมารับ โดยบอกให้เพื่อนทราบว่าเธอถูกติดตาม เมื่อเพื่อนมาถึงและกำลังจะถ่ายรูป รถคันนั้นก็ขับหนีออกไป ทั้งนี้ อิงไม่เคยเจอรถคันดังกล่าวมาก่อน และเมื่อสอบถามผู้คนแถวมหาวิทยาลัยก็ไม่มีใครรู้จักเช่นกัน  

อิงคาดว่าที่เธอถูกคุกคามครั้งนี้ มีเหตุมาจากเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2564 กลุ่มแนวร่วมนิสิต มมส. และพรรคชาวดิน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จัดกิจกรรมอ่านแถลงการณ์รำลึกครบรอบ 89 ปี อภิวัฒน์สยาม ซึ่งอิงเป็นผู้อ่านแถลงการณ์ดังกล่าวแถลงการณ์มีใจความว่า “เนื่องในวันครบรอบ 89 ปี อภิวัฒน์สยาม 24 มิถุนายน ที่กลุ่มคณะราษฎรได้เสียสละอุทิศตนเอาชีวิตเข้าแลกเพื่อการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครอง จึงขอสดุดีวีรกรรมอันกล้าหาญ รวมทั้งจะรักษาไว้ซึ่งการต่อสู้เพื่อพิทักษ์รัฐธรรมนูญและระบอบประชาธิปไตย ให้ทั่วราษฎรไทยดำรงสุขสถาพรชัย ได้มีสิทธิเสรีคงอยู่สืบต่อไปตราบชั่วฟ้าดินสลาย พึงเป็นอยู่เพื่อมหาชน มิใช่เพื่อเผด็จการ”

หลังอ่านแถลงการณ์มีการยืนไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตจากการบริหารงานล้มเหลวของรัฐบาลในสถานการณ์โควิด  ซึ่งกิจกรรมใช้ระยะเวลาสั้นๆ ระหว่างเวลา 18.00 – 18.10 น. เนื่องจากทางกลุ่มก็ทราบดีว่ายังจัดชุมนุมไม่ได้ เพราะจังหวัดมหาสารคามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด -19 ยังน่าวิตกกังวลอยู่ 

อย่างไรก็ดี อิงเล่าว่า ในวันดังกล่าวยังปรากฏมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบจาก สภ.เมืองมหาสารคาม และ สภ.กันทรวิชัย ร่วม 100 นาย รวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุข มาประจำจุดต่างๆ ของมหาวิทยาลัย รวมทั้งมีการตั้งด่านสกัดผู้ขับขี่ไปมาในมหาวิทยาลัยเพื่อตรวจสอบว่าใครเป็นใคร เนื่องจากเกรงว่ากลุ่มนิสิตจะจัดม็อบใหญ่เหมือนเมื่อครั้ง ชุมนุมอีสานลั่นกลองรบ เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2563  

โปสเตอร์งานรำลึก 24 มิถุนายน จากกลุ่มแนวร่วมนิสิต มมส. เพื่อประชาธิปไตย

ก่อนหน้านี้อิงทำกิจกรรมกับกลุ่มแนวร่วมนิสิต มมส.เพื่อประชาธิปไตย โดยเป็นผู้ประสานงานอยู่เบื้องหลัง ไม่เคยขึ้นเวทีปราศรัยหรืออ่านแถลงการณ์ แต่ในกิจกรรมรำลึก 24 มิถุนา ครั้งนี้ อิงต้องเป็นคนอ่านแถลงการณ์จากพรรคชาวดินเอง เนื่องจากเพื่อนๆ ไม่สะดวก ซึ่งการถูกรถขับติดตามครั้งนี้นับเป็นครั้งแรก และยังรู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 

นอกจากอิง “เชน” เชษฐา กลิ่นดี นิสิตปี 2 วิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม อีกรายก็ถูกติดตาม ในวันที่ 24 มิถุนายน 2564 โดยมีชายแปลกหน้าไปที่บ้านในจังหวัดสุรินทร์ อ้างว่าเป็นเพื่อนกับเชน และพยายามสอบถามว่าเชนอยู่ที่ไหน และจะกลับบ้านอีกเมื่อไหร่ เชนคาดว่าเป็นเจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) จังหวัดสุรินทร์ มาติดตามว่าเขาจะจัดกิจกรรมในช่วงวันรำลึก 24 มิถุนาหรือไม่ เนื่องจากในปีก่อนกลุ่มเยาวชนสุรินทร์เพื่อประชาธิปไตยประชาสัมพันธ์ว่าจะมีการจัดกิจกรรมที่อนุสาวรีย์อนุสรณ์รัฐธรรมนูญ หน้าศาลากลางจังหวัด

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชายลึกลับไปบ้านนิสิต มมส. ที่สุรินทร์ อ้างเป็นเพื่อนมาถามหาว่าจะกลับบ้านเมื่อไหร่ คาดเป็นฝ่ายความมั่นคงเกรงจัดกิจกรรม 24 มิถุนา

ราษฎรอีสานคึกคัก 7 จังหวัด รำลึก 24 มิถุนา ตร.ทั้งตามถ่ายภาพ ขู่เอาผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ทั้งไม่อยากให้แตะต้องสถาบันกษัตริย์

 

X