อัยการสั่งฟ้องคดี ม.112 “หนุ่มสุโขทัย” ที่ศาลพังงา เหตุไปคอมเมนต์เรื่องลักษณะที่ดีของกษัตริย์

14 มิ.ย. 2564 เวลา 10.00 น. ณ ศาลจังหวัดพังงา นายบุญลือ (นามสมมติ) อายุ 24 ปี ชาวจังหวัดสุโขทัย พร้อมทนายความ ได้เดินทางมาฟังคำสั่งฟ้องคดีหมิ่นประมาทกษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ. 2560 มาตรา 14 (3) จากเหตุคอมเมนต์ในเฟซบุ๊กโต้ตอบกันกับผู้อื่นเกี่ยวกับลักษณะที่ดีของกษัตริย์ และความจำเป็นในการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 64 นายบุญลือได้รับหมายเรียกจากสภ.ทุ่งคาโงก อำเภอเมือง จังหวัดพังงา ในคดีที่มี นางสาวกัลฐิตา ชวนชม เป็นผู้กล่าวหา ก่อนที่เขาจะเดินทางจากจังหวัดสุโขทัยไปรับทราบข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 5 ก.พ. 64 โดยเขาได้ว่าจ้างทนายความไปเอง

ข้อกล่าวหาระบุว่านางสาวกัลฐิตามาทํางานที่ อบต.ทุ่งคาโงก  ซึ่งเป็นสถานที่ทํางาน และได้พบข้อความคอมเมนต์ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อเดียวกันกับนายบุญลือ คอมเมนต์ลงข้อความในทางเสียหายต่อพระมหากษัตริย์ ตอบผู้กล่าวหาและบุคคลอีก 2 คน รวมจำนวน 3 คอมเมนต์ และได้เดินทางมาแจ้งความตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 2563 เนื่องจากอ่านดูแล้วรู้สึกว่าเป็นข้อความที่ดูหมิ่น หรือหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบัน 

ในชั้นสอบสวน นายบุญลือได้ให้การรับสารภาพ เนื่องจากตำรวจกล่าวว่าคดีไม่มีอะไรมาก ถ้ารับสารภาพ ก็จะสิ้นสุดเร็ว ก่อนที่ตำรวจจะให้ปล่อยตัวกลับไป โดยไม่มีการควบคุมตัวไว้

ทั้งนี้ก่อนจะมีการเข้าแจ้งความ นางสาวกัลฐิตาและนายบุญลือ ได้โต้เถียงกันเกี่ยวกับการแสดงความคิดเห็นทางเพจเฟซบุ๊กเพจหนึ่ง ก่อนจะไปโต้เถียงกันทางแชทเฟซบุ๊กต่อ โดยเมื่อนางสาวกัลฐิตาโต้เถียงมาถึงจุดหนึ่ง ได้กล่าวกับนายบุญลือว่าตนได้ไปแจ้งความไว้แล้ว ให้ไปพูดคุยกับตำรวจเอง แม้ว่านายบุญลือตัดสินใจที่จะขอโทษและลบคอมเมนต์ออกไปเพื่อให้เรื่องจบแล้วก็ตาม

ต่อมา นายบุญลือได้ติดต่อให้ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายในระหว่างที่คดีอยู่ในชั้นอัยการแล้ว และต่อมาพนักงานอัยการจังหวัดพังงาได้นัดหมายสั่งฟ้องคดีในวันนี้

อัยการบรรยายฟ้อง โดยมีรายละเอียดว่า เมื่อระหว่างวันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 เวลาใดไม่ปรากฏชัด ถึงวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 เวลากลางวันต่อเนื่องกันตลอดมา จําเลยได้บังอาจแสดงความคิดเห็น จำนวน 3 ข้อความ

โดยสรุปข้อความมีเนื้อหาถกเถียงกับผู้ใช้เฟซบุ๊กเกี่ยวกับลักษณะที่ดีของกษัตริย์ และเหตุที่ต้องมีการเรียกร้องเรื่องการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ในข้อเรียกร้องของกลุ่มนิสิตนักศึกษา

อัยการระบุว่าข้อความดังกล่าวเผยแพร่ผ่านทางผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตลงในเฟซบุ๊ก (Facebook) ทําให้เพื่อนของจําเลยและผู้ที่เข้าไปใช้บริการสื่ออินเทอร์เน็ตผ่านเว็บไซต์ สามารถเข้าถึงข้อความดังกล่าวได้ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย ถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชัง อันเป็นความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายในราชอาณาจักร อันเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย

ในวันนี้ นายบุญลือได้ให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยศาลได้อนุญาตให้นายบุญลือประกันตัวโดยการวางหลักทรัพย์มูลค่า 300,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ และศาลจังหวัดพังงานัดคุ้มครองสิทธิอีกครั้งในวันที่ 8 ก.ค. 2564 เวลา 9.00 น.   

นายบุญลือเปิดเผยว่าในขณะเกิดเหตุ เขาเพิ่งได้รับการปลดประจำการจากการเกณฑ์ทหาร ภายหลังจับได้ใบแดงหลังเรียนจบมหาวิทยาลัย ปัจจุบัน เขาก็ยังไม่ได้สมัครงานที่ไหน เนื่องจากติดขัดเรื่องการถูกดำเนินคดีหมิ่นกษัตริย์นี้ 

การถูกแจ้งความดำเนินคดีจนนำมาซึ่งการสั่งฟ้องนี้ ยังทำให้เกิดภาระในการเดินทางเนื่องจากปัจจุบันเขาอาศัยอยู่ในจังหวัดสุโขทัย บุญลือต้องนั่งรถประจำทางเข้ามาในกรุงเทพฯ ก่อนจะนั่งเครื่องบินไปยังจังหวัดภูเก็ต และนั่งรถย้อนเข้ามาที่จังหวัดพังงา นอกจากการเดินทางที่ยุ่งยากแล้ว บุญลือยังต้องเสียเงินค่าตรวจโควิดก่อนจะผ่านเข้าสู่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีมาตรการเข้มงวดในช่วงเวลานี้ โดยผู้ที่จะผ่านเข้าไปในจังหวัดภูเก็ตจะต้องมีการแสดงผลตรวจโควิด หรือได้รับวัคซีน 2 เข็มแล้ว

บุญลือยังมีความกังวลเกี่ยวกับการถูกฟ้องคดี เนื่องจากเห็นว่าเป็นเรื่องการทะเลาะโต้เถียงระหว่างผู้ที่มีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันในเฟซบุ๊ก แต่บานปลายไปสู่การแจ้งความดำเนินคดีเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ โดยที่เขาเองก็ไม่รู้จักเป็นการส่วนตัวกับผู้แจ้งความ

หากคดีสิ้นสุด บุญลือยังหวังว่าตนเองจะได้มีโอกาสสมัครสอบเป็นข้าราชการ เพราะเป็นงานที่มั่นคง สามารถเป็นหลักประกันให้แก่ตนเองและครอบครัวได้

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ตั้งแต่มีการนำข้อหาตามมาตรา 112 กลับมาใช้ในระลอกใหม่ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 เป็นต้นมา มีผู้ถูกกล่าวหาดำเนินคดีไปแล้วอย่างน้อย 100 ราย ใน 97 คดี ในจำนวนนี้มีอย่างน้อย 44 คดีที่มี “ประชาชนทั่วไป” เป็นผู้ไปแจ้งความร้องทุกข์ และมีจำนวน 19 คดีแล้วที่อัยการมีคำสั่งฟ้องไปถึงชั้นศาล

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

X