“โตโต้” ปิยรัฐ รับทราบข้อกล่าวหาคดี “ม.112-พ.ร.บ.คอมฯ” เหตุโพสต์เฟซบุ๊กพาดพิงการใช้ภาษีของสถาบันกษัตริย์

วันนี้ (27 พ.ค. 64) เวลา 10.30 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท) “โตโต้” ปิยรัฐ จงเทพ แกนนำมวลชนอาสา We Volunteer หรือวีโว่ ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อหาตามหมายเรียก ในฐานความผิด “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 1 ม.ค. 64 นายนพดล พรหมภาสิต ได้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดําเนินคดีต่อปิยรัฐ เหตุโพสต์เฟซบุ๊กพาดพิงถึงการใช้ภาษีของพระมหากษัตริย์ 

ก่อนหน้านี้ปิยรัฐ ได้รับหมายเรียกออกโดย พ.ต.อ.ประดิษฐ์ เปการี หัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนของ บก.ปอท. ลงวันที่ 14 พ.ค. 64 ให้มารับทราบข้อกล่าวหาในัวันที่ 26 พ.ค. 64 แต่เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการ จึงมีการขอเลื่อนมาเป็นวันนี้

.

แจ้ง 112-พ.ร.บ.คอมฯ เหตุโพสต์วิจารณ์ตำรวจ กรณีบุกสลายแผงขายกลุ่มวีโว่ ข้อความพาดพิงถึงการใช้ภาษีของสถาบันกษัตริย์ 

เวลา 10.30 ปิยรัฐ พร้อมทนายความ ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ณัฐพนธ์ สุวรรณรงค์ สารวัตร (สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. และ ร.ต.อ.พงศ์ปิติ ตรีนิคม รอง สารวัตร (สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานสอบสวนผู้แจ้งข้อกล่าวหาและพฤติการณ์แก่ปิยรัฐ 

พนักงานสอบสวนบรรยายพฤติการณ์คดีโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 1 ม.ค. 64 นายนพดล พรหมภาสิต ได้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนให้ดําเนินคดีกับผู้ใช้บัญชีเพจเฟซบุ๊กชื่อ “โตโต้ ปิยรัฐ – Piyarat Chongthep”

สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 63 เฟซบุ๊กดังกล่าวได้ปรากฎข้อความทำนองวิจารณ์การทำงานที่บกพร่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจชายแดน เป็นเหตุให้เชื้อโควิดแพร่ระบาดเข้ามาในประเทศ ส่งผลให้เศรษฐกิจพัง รวมถึงประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สลายกิจกรรมการขายกุ้งของกลุ่มวีโว่ ซึ่งข้อความบางส่วนได้พาดพิงถึงการใช้เงินภาษีของสถาบันกษัตริย์

บันทึกแจ้งข้อกล่าวหาระบุว่า การโพสต์ข้อความดังกล่าวข้างต้น เป็นการนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อความที่มีลักษณะเป็นการหมิ่นประมาท และดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นการดูหมิ่นพระเกียรติ และหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ทั้งนี้ โดยประการที่น่าจะทําให้สถาบันพระมหากษัตริย์เสื่อมเสียพระเกียรติยศ เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น และถูกเกลียดชัง โดยเจตนาทําให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา ไม่เคารพสักการะ ซึ่งองค์พระมหากษัตริย์ ทรงดํารงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะผู้ใดจะละเมิดมิได้

พนักงานสอบสวนจึงแจ้ง 2 ข้อกล่าวหาต่อปิยรัฐ ได้แก่ ข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) 

ด้านปิยรัฐให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา  โดยจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน ก่อนพนักงานสอบสวนจะลงบันทึกประจำวันไว้ และให้ปล่อยตัวปิยรัฐไป โดยไม่มีการควบคุมตัวไว้

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กของ โตโต้ ปิยรัฐ – Piyarat Chongthep เปิดเผยด้วยว่าวันนี้ เวลาประมาณ 11:30 น. หลังจากรับทราบข้อกล่าวหาเสร็จสิ้นแล้ว ได้มีกลุ่มชายฉกรรจ์ประมาณ 10 คน ใส่เสื้อยืดสีน้ำเงิน อ้างกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า เป็นกลุ่มปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ได้มาดักรอบริเวณประตูทางออกของ สำนักงาน ปอท.

ปิยรัฐจึงได้ขอให้ทางเจ้าหน้าที่ดูแลให้คนกลุ่มนั้นกลับไปก่อน แต่เนื่องจากไม่อาจจะรอนานได้ ด้วยเกรงจะมีเหตุบานปลายเกิดขึ้น ปิยรัฐจึงตัดสินใจขอหาทางออกมาโดยลำพัง ด้วยการใช้ช่องทางพิเศษที่ใช้ขนส่งพัสดุจนถึงทางปลอดภัย

ทั้งนี้นายนพดล พรหมภาสิต ผู้กล่าวหา มีตำแหน่งเป็นรองประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทยในช่วงเดือนมีนาคม 2563 และยังมีตำแหน่งเป็นเลขาธิการของศูนย์ช่วยเหลือทางกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิดทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) ซึ่งเป็นกลุ่มเฟซบุ๊กที่มีการดำเนินการไปแจ้งความดำเนินคดีข้อหามาตรา 112 ต่อนักกิจกรรมหรือผู้แสดงความคิดเห็นบนโลกออนไลน์ในพื้นที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง 

ในกรณีของนายนพดลยังเป็นผู้กล่าวหานักกิจกรรมอย่าง “ลูกเกด” ชลธิชา แจ้งเร็ว ไว้ที่ บก.ปอท. จากกรณีการโพสต์ข้อความถึงสถาบันกษัตริย์ในการเคลื่อนไหว “ราษฎรสาส์น” ช่วงเดือนพฤศจิกายน 2563 อีกด้วย

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน หลังการกลับมาบังคับใช้มาตรา 112 อีกครั้งในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 จนถึงวันที่ 27 พฤษภาคม 2564 พบว่ามีผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ไปแล้วอย่างน้อย 94 คน ใน 89 คดี 

โดยมีจำนวน 39 คดีแล้วที่มี “ประชาชน” เป็นผู้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษในข้อหานี้ 

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

X