ฟ้องแล้ว 2 คดีรวด! สมณะดาวดิน เหตุแต่งกายเลียนแบบพระ

24 พ.ค. 2564 เวลา 10.00 น. สมณะดาวดิน หรือนายดาวดิน ชาวหินฟ้า อดีตนักบวชสันติอโศกได้เดินทางมาฟังคำฟ้องในคดีที่พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 1 ได้ยื่นฟ้องสมณะดาวดินเมื่อวันที่ 20 พ.ค. 2564 ในความผิดฐาน แต่งกายเลียนแบบภิกษุ ซึ่งศาลแขวงพระนครเหนือรับฟ้องเป็นคดีอาญาหมายเลขดำที่ 1257/2564

คดีนี้สืบเนื่องจาก วันที่ 22 เม.ย. 2564 เวลาประมาณ 10.50 น. ที่ด้านหน้าของศาลอาญา รัชดาฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน ตำรวจศาล และเจ้าหน้าที่เทศกิจ นับ 10 นาย ได้เข้าควบคุมตัว “สมณะดาวดิน” อดีตสมณะชาวสันติอโศก หรือนายดาวดิน ชาวหินฟ้า อายุ 58 ปี เป็นครั้งที่ 2 ภายหลังที่มีการจับกุมตัวมาแล้วเมื่อวันที่ 21 เม.ย. 2564 และได้มีการแจ้งข้อหา “แต่งกายหรือใช้เครื่องหมายที่แสดงว่าเป็นพระภิกษุ สามเณร โดยมิชอบ” โดยในการจับครั้งที่ 2 นี้ สมณะดาวดินถูกนำตัวไปฝากขังที่ศาลแขวงพระนครเหนือ ก่อนได้รับอนุญาตให้ประกันตัวด้วยเงินสด 9,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามกระทำความผิดตามที่ถูกผัดฟ้องฝากขังอีก

พนักงานอัยการได้บรรยายฟ้องว่า เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2564 เวลากลางวัน จำเลยนี้มิได้เป็นภิกษุในศาสนาได้แต่งกายเป็นภิกษุในพุทธศาสนาโดยมิชอบ ไปปรากฏตัวต่อประชาชนทั่วไปที่บริเวณด้านหน้าศาลอาญา ทั้งนี้เพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าจำเลยเป็นภิกษุในพุทธศาสนา อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย  ซึ่งเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 208  “แต่งกายหรือใช้เครื่องหมายที่แสดงว่าเป็นพระภิกษุ สามเณร นักพรตหรือนักบวชในศาสนาพุทธโดยมิชอบ เพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนเป็นบุคคลเช่นว่านั้น” 

ข้อหาดังกล่าวมีโทษ จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อัยการไม่ได้คัดค้านการให้ประกันจำเลย โดยขอให้อยู่ในดุลพินิจของศาล

ในวันนี้จำเลยได้ยื่นคำให้การเป็นหนังสือ โดยให้การปฏิเสธ ศาลให้ประกันโดยใช้ทรัพย์ประกันเดิมในชั้นฝากขัง ก่อนกำหนดวันนัดคุ้มครองสิทธิและสอบคำให้การในวันที่ 14 ก.ค. 2564 เวลา 9.00 น.

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 2564  รักษาราชการแทนผู้กำกับ สน.พหลโยธิน ได้ทำหนังสือถึงผู้พิพากษาหัวหน้าศาลแขวงพระนครเหนือ เพื่อขอให้เพิกถอนการให้ประกันสมณะดาวดิน ความว่าเมื่อวันที่ 29 เม.ย. 2564 นายดาวดิน ชาวหินฟ้า เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง โดยแต่งกายคล้ายพระภิกษุ จึงถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นางเลิ้ง จับกุมในข้อหาดังกล่าว จึงเป็นการกระทำที่ผิดเงื่อนไขการประกันตัว เนื่องจากศาลได้กำหนดเงื่อนไขห้ามกระทำความผิดตามที่ถูกผัดฟ้องฝากขังอีก

อย่างไรก็ตามในวันดังกล่าว ศาลมีคำสั่งว่าพิเคราะห์แล้วเห็นว่า แม้จะได้ความว่าผู้ต้องหากระทำผิดเงื่อนไขการประกันตัวตามที่ศาลกำหนดไว้ แต่ก็ไม่ปรากฏว่าหลังจากประกันตัวผู้ต้องหาได้แต่งกายเป็นภิกษุโดยเป็นแกนนำในการปลุกระดมหรือปลุกปั่นให้มีการชุมนุม จนส่งผลเสียหายต่อบ้านเมืองและส่วนรวม คงได้ความจากบันทึกการจับกุมแนบท้ายเพียงว่า ผู้ต้องหาได้เข้าร่วมกิจกรรมชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมืองเท่านั้น

พฤติการณ์ยังไม่เป็นเรื่องร้ายแรงและยังไม่ถึงกับไปก่อนเหตุอันตรายประการอื่น แต่เพื่อให้ผู้ต้องหาได้ตระหนักถึงคำสั่งศาล ประกอบกับช่วงนี้อยู่ในสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงเห็นควรให้เจ้าหน้าที่แจ้งให้ผู้ต้องหาทราบว่า ห้ามผิดเงื่อนไขตามสัญญาประกันอีก โดยแจ้งให้ทราบในวันที่ผู้ต้องหามาศาล และให้ผู้ต้องหาลงชื่อทราบคำสั่งศาลไว้ และหากภายหลังยังมีพฤติกรรมเช่นนี้อีก ศาลอาจพิจารณาสัญญาประกันใหม่ต่อไป

นอกจากคดีนี้ ในคดีที่ถูกจับกุมครั้งแรกขณะนั่งอดอาหารบริเวณหน้าศาลอาญา เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 2564 พนักงานอัยการก็ได้ยื่นฟ้องต่อศาลแขวงปทุมวันเมื่อวันที่ 20 พ.ค. 2564 ในฐานความผิด เดียวกันนี้ เป็นคดีอาญาหมายเลขดำที่ 1256/2564 สมณะดาวดินได้เข้ารับทราบคำฟ้องเมื่อวันที่ 21 พ.ค. ที่ผ่านมา และศาลให้ประกันโดยใช้หลักทรัพย์ประกันเดิมในชั้นฝากขัง ก่อนกำหนดวันนัดคุ้มครองสิทธิในวันที่ 14 ก.ค. 2564 เช่นเดียวกัน 

โดยในคดีที่สอง อัยการได้ระบุในคำขอท้ายฟ้อง ขอให้ศาลนับโทษจำคุกต่อจากโทษจำคุกในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 1256/2564 ของศาลนี้ด้วย

ส่วนในคดีที่ สน.นางเลิ้ง เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาเดียวกันนี้ ขณะสมณะดาวดินเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากกรณีร่วมกิจกรรมหมู่บ้านทะลุฟ้า V.2 บริเวณข้างทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 29 เม.ย. 2564 หากอัยการมีคำสั่งฟ้อง ก็จะยื่นฟ้องต่อศาลแขวงดุสิตต่อไป


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับสมณะดาวดิน หลังนั่งอดอาหารหน้าศาลอาญา 8 วัน ก่อนได้ประกันตัวด้วยหลักทรัพย์ 9,000 บาท

จับ “สมณะดาวดิน” ครั้งที่ 2 ข้อหาแต่งกายคล้ายพระ ก่อนศาลอนุญาตให้ประกัน กำหนดห้ามกระทำการตามที่ถูกกล่าวหาอีก

“สมณะดาวดิน” รับทราบข้อกล่าวหา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กรณีร่วม #หมู่บ้านทะลุฟ้า แต่ถูกแจ้งเพิ่มอีกคดี เหตุแต่งกายคล้ายพระครั้งที่ 3

X