จับสมณะดาวดิน หลังนั่งอดอาหารหน้าศาลอาญา 8 วัน ก่อนได้ประกันตัวด้วยหลักทรัพย์ 9,000 บาท

วันนี้ (21 เม.ย. 2564) เวลาประมาณ 11.40 น. สมณะดาวดิน อดีตสมณะชาวสันติอโศก หรือนายดาวดิน ชาวหินฟ้า อายุ 58 ปี ซึ่งนั่งอดอาหารบริเวณหน้าศาลอาญามาเป็นวันที่ 8 ถูกตำรวจสน.พหลโยธิน สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่สำนักงานพุทธศาสนา จับกุมในข้อหา “แต่งกายหรือใช้เครื่องหมายที่แสดงว่าเป็นพระภิกษุ สามเณร โดยมิชอบ” โดยสมณะดาวดินถูกนำตัวไปฝากขังที่ศาลแขวงพระนครเหนือ ก่อนได้รับการอนุญาตประกันตัวด้วยเงินสด 9,000 บาท

ในการเข้าจับกุมสมณะดาวดิน มีทั้งตำรวจในและนอกเครื่องแบบกว่า 10 คน โดยมีเจ้าหน้าที่สํานักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ นายสหัส บรรจงเมือง นักวิชาการศาสนาชํานาญการพิเศษเข้าร่วมการจับกุมในครั้งนี้ด้วย ตำรวจแจ้งกับสมณะดาวดินว่า “ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีคนแต่งกายคล้ายพระนั่งอยู่บริเวณหน้าศาลอาญา จึงต้องมาตรวจสอบพร้อมกับเจ้าหน้าที่สำนักพุทธฯ” 

ในคลิปเหตุการณ์การจับกุม เจ้าหน้าที่จากสํานักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้สอบถามสมณะดาวดิน ว่ามีหนังสือสุทธิ และสังกัดในคณะสงฆ์หรือไม่ พร้อมทั้งถามเกี่ยวกับสิ่งของ เช่น ย่าม กลด และบาตร ว่าเป็นของผู้ใด สมณะดาวดินกล่าวว่าตนเป็นสมณะ ไม่มีหนังสือสุทธิ ไม่ได้สังกัดคณะสงฆ์ อดีตเคยสังกัดสันติอโศก ระหว่างนั้นมีประชาชนจำนวนหนึ่งที่ทราบข่าวและเดินทางมาให้กำลังใจได้โต้เถียงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเนื่องจากไม่พอใจต่อการเข้าจับกุมสมณะดาวดินอยู่ประมาณ 10 นาที

จากนั้น สมณะดาวดินได้ถูกนำตัวขึ้นรถตู้ไปยัง สน.พหลโยธิน พร้อมทั้งตรวจยึดสิ่งของที่วางอยู่ข้างตัวสมณะดาวดิน ได้แก่ ย่าม 1 ใบ กลดพร้อมมุ้ง 1 คัน และบาตร 1 ใบ ไปเป็นของกลาง  เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 208  “แต่งกายหรือใช้เครื่องหมายที่แสดงว่าเป็นพระภิกษุ สามเณร นักพรตหรือนักบวชในศาสนาพุทธโดยมิชอบ เพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนเป็นบุคคลเช่นว่านั้น” ซึ่งข้อหาดังกล่าวมีโทษ จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สมณะดาวดินให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

เวลาประมาณ 15.00 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน ได้นำตัวสมณะดาวดินไปขออำนาจศาลแขวงพระนครเหนือฝากขัง โดยศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขัง ก่อนอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวโดยให้วางหลักทรัพย์เป็นเงินสด 9,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ ในเวลา 16.48 น.

วันเดียวกันนี้ยังปรากฎภาพหมายเรียกสมณะดาวดินไปรับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินจาก จากสน.นางเลิ้ง โดยคาดว่าสืบเนื่องการกรณีการชุมนุมม็อบทะลุฟ้า ข้างทำเนียบรัฐบาล โดยหมายเรียกให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 29 เม.ย. 2564

วานนี้ (20 เม.ย. 2564) เวลาประมาณ 11.30 น. สมณะดาวดินและพระสมพร ฐานวโร ซึ่งเดินทางมาเยี่ยมพระดาวดิน ถูกพระสงฆ์จากวัดเสมียนนารี พระสังฆาธิการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เทศกิจจากกรุงเทพมหานคร และตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบราว 10 นาย  เข้าอ่านเอกสาร ระบุว่า “เกล้ากระผม พระครูวินัยธรปรีชา ถิรปุญโญ เจ้าอาวาสวัดชัยมงคลวนาราม เจ้าคณะตำบลนิยมชัย เขต 3 อำเภอสระโบสถ์ จ.ลพบุรี จึงขอกราบเรียนท่านเจ้าคณะจังหวัดลพบุรี ได้รับทราบว่า สมควรให้พระมหาสมพร ฐานวโร พ้นจากสังกัด วัดชัยมงคลวนาราม และไม่เกี่ยวข้องกับวัดชัยมงคลวนาราม อีกต่อไป และทางวัดชัยมงคลวนาราม ขอกราบขออภัยในสิ่งที่เกิดขึ้นมา ณ ที่นี้” โดยพระสมพรถูกยึดใบสุทธิไว้ด้วย จากนั้นมีการเชิญพระสมพรและสมณะดาวดิน ไปวัดเสมียนนารี เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงถึงการร่วมชุมนุม

ณ วัดเสมียนนารี มีการสนทนากับพระผู้ใหญ่และได้ข้อสรุปว่าพระสมพรจะต้องถูกนำตัวกลับไปยังวัดต้นสังกัดในวันนี้ โดยให้ไปรายงานตัวกับเจ้าสังกัด เพื่อพิสูจน์ตัวเอง โดยพระดาวดินได้เล่าว่าในช่วงเช้า ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางมาขอดูใบสุทธิของพระสมพร จากนั้นพักใหญ่มีโทรศัพท์จากเลขาธิการเจ้าคณะตำบลกล่าวกับพระสมพรว่า “ท่านมาร่วมชุมนุม ต้องย้ายสังกัด”

ภายหลังพูดคุยกันที่วัดเสมียนนารีเสร็จสิ้น สมณะดาวดินได้เดินทางกลับมายังหน้าศาลอาญา ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่เทศกิจ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้ารื้อที่พักชั่วคราวบริเวณฟุตบาทโดยอ้างว่าเป็นคำสั่งสำนักงานเขตตั้งแต่วันที่ 15 เม.ย. 2564 โดยเจ้าหน้าที่บอกว่าจะต้องรื้อสิ่งกีดขวางออกไปแต่ยังให้นั่งอยู่ด้านหน้าศาลอาญาได้

สำหรับสมณะดาวดิน ได้เดินทางเข้ามาร่วมกิจกรรมอดอาหารภายหลังจากที่ “บาส” มงคล นักกิจกรรมชาวเชียงราย ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน แสดงหมายจับในข้อหาตามมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 2564 หลังจากนั่งอดอาหารบริเวณศาลอาญาได้เพียง 3 วันและถูกพาตัวกลับไปดำเนินคดีที่ สภ.เมืองเชียงราย ก่อนถูกฝากขังและได้รับการประกันตัวเมื่อวันที่ 16 เม.ย. 2564


อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

ศาลเชียงรายให้ประกันตัว “บาส มงคล” คดี ม.112 วางหลักทรัพย์ 1.5 แสนบาท
ตร.แจ้งข้อหา ม.112-พ.ร.บ.คอมฯ “บาส มงคล” จากโพสต์เฟซบุ๊กรวม 25 โพสต์ เตรียมขอศาลฝากขังพรุ่งนี้

 

X