ศาลอาญาให้ผู้ต้องหาหญิง คดี “สหพันธรัฐไท” ประกันตัว หลังอยู่คุกกองปราบฯ 2 คืน

13 เม..2562 เวลา 9.00 . ที่ศาลอาญา พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม นำตัว รานี (สงวนนามสกุล) ไปขออำนาจศาลเพื่อฝากขังระหว่างการสอบสวนในคดีที่เธอถูกแจ้งข้อกล่าวหาฐานยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และอั้งยี่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 209 จากเหตุสวมเสื้อดำออกไปเดินที่ห้างเซ็นทรัล รามอินทรา เมื่อวันที่ 5 ..2561 สืบเนื่องกับกรณีสหพันธรัฐไท

ทั้งนี้รานีได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นสอบสวน โดยวางหลักทรัพย์ประกันเป็นเงินสดจำนวน 200,000 บาท ศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว รานีจึงได้รับการปล่อยตัวกลับบ้านในเวลาประมาณ 13.00 . หลังจากที่เธอถูกควบคุมตัวไปจากงานรับปริญญาของลูกชายที่มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมธิราชตั้งแต่ 14.20 . วันที่ 11 เม..ที่ผ่านมา และต้องอยู่ที่ห้องขังของกองปราบฯ มาตั้งแต่คืนนั้น

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 5 ..2561 เธอใส่เสื้อยืดสีดำ (ไม่ได้มีสัญลักษณ์สหพันธรัฐไท) ออกไปเดินที่ห้างเซ็นทรัล รามอินทรา และไปนั่งกินข้าวที่ KFC และระหว่างนั้นตำรวจนอกเครื่องแบบ 4-5 นาย ได้เข้ามาพูดคุย และขอให้เธอไปกับพวกเขา แต่รานีไม่ยอมไป โดยตอบไปว่าหากจะคุยขอให้คุยที่ตรงนี้ และขอถ่ายบัตรของตำรวจไว้

ทั้งนี้หลังเหตุการณ์นั้นเธอถูกเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจไปคุกคามถึงที่บ้านเมื่อวันที่ 9 .. แต่ไม่มีการดำเนินคดีจนกระทั่งเธอถูกตำรวจเข้าจับกุมตัวเมื่อวันที่ 11 เม.. จึงได้ทราบว่าตัวเธอเองถูกออกหมายจับแล้วตั้งแต่วันที่ 14 ..ที่ผ่านมา โดยเธอไม่เคยได้รับหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหามาก่อน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับกุมหญิงสูงวัยอีกรายจากเหตุ ‘สหพันธรัฐไท’ ระหว่างงานรับปริญญาลูกชาย

X