ผู้ต้องหารายที่ 38 เข้ารับทราบข้อหา ม.116-พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ คดีชุมนุม #เชียงใหม่จะไม่ทน ยืนยันให้การปฎิเสธ

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 64 หลังผู้ต้องหารายที่ 37 ในคดีจากการร่วมชุมนุม #เชียงใหม่จะไม่ทน ที่ข่วงประตูท่าแพ เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 63 เข้ารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ แล้วเสร็จ พนักงานสอบสวนได้ระบุว่ายังได้มีรายชื่อของผู้ถูกกล่าวหาอีกจำนวน 2 ราย ที่อยู่ในขั้นตอนการติดตามสืบสวนเพื่อดำเนินคดีเพิ่มเติม

ล่าสุดวันนี้ (10 พ.ค. 64) ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ นางพร (ไม่ประสงค์เปิดเผยชื่อสกุล) ผู้ได้รับหมายเรียกรายที่ 38 ที่ส่งไปยังบ้านพักของเธอในจังหวัดราชบุรี ได้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา จากการร่วมชุมนุม #เชียงใหม่จะไม่ทน ที่ข่วงประตูท่าแพ เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 63 โดยเธอจำวันนัดหมายและรายละเอียดไม่ได้ แต่ในช่วงนี้เธอได้เดินทางมาเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่จึงได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน

ด้านพนักงานสอบสวน พ.ต.ท.วัชรพล ยมเกิด ได้ดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาใน 3 ข้อหา ได้แก่ ข้อหา “ยุยงปลุกปั่น” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 (2) และ (3), ข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ มาตรา 34 (6)  โดยนางพรได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา เช่นเดียวกับผู้ต้องหาจำนวน 37 ราย ที่ได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาไปก่อนหน้านี้

หลังพนักงานสอบสวนนำตัวนางพรไปพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อตรวจสอบประวัติอาชญากรรม ก็ได้ปล่อยตัวกลับโดยไม่มีการควบคุมตัวแต่อย่างใด พร้อมระบุว่าการดำเนินการหลังจากนี้หากมีการนัดหมายส่งตัวผู้ต้องหาและสำนวนคดีให้กับพนักงานอัยการ จะมีการประสานงานผ่านทางทนายความและแจ้งให้ผู้ต้องหาทั้งหมดทราบต่อไป แต่ทางพนักงานสอบสวนยังคงต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง

ทั้งนี้คดีนี้หมายเรียกระบุว่ามี นายบัญชา บุญพยุง หัวหน้ากลุ่ม “คนรักแผ่นดินเกิด” เป็นผู้กล่าวหา โดยตำรวจเพิ่งมีการออกหมายเรียกตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ขณะที่การชุมนุมดังกล่าวผ่านมากว่า 6 เดือนแล้ว โดยไม่มีรายงานว่าทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เกิดขึ้นแต่อย่างใด ทั้งข้อกล่าวหาก็ไม่ได้มีการระบุที่ชัดเจนว่าพฤติการณ์ใดของผู้ชุมนุมซึ่งถูกกล่าวหาหลายราย ที่เข้าข่ายเป็นการยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116

 

รายงานข่าวก่อนหน้านี้

แจ้งข้อหา ม.116-พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 33 นศ.-ปชช. ชุมนุม #เชียงใหม่จะไม่ทน มากสุดตั้งแต่ชุมนุมปี 63

แจ้งข้อหา ม.116-พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 3 ราย จากผตห. 37 ราย คดี ชุมนุม #เชียงใหม่จะไม่ทน ยืนยันให้การปฏิเสธ

ผตห.รายสุดท้าย จาก 37 ราย เข้ารับทราบ ม.116 คดีชุมนุม #เชียงใหม่จะไม่ทน แต่ตร.เผยจะดำเนินคดีอีก 2 ราย

 

X