ผตห.รายสุดท้าย จาก 37 ราย เข้ารับทราบ ม.116 คดีชุมนุม #เชียงใหม่จะไม่ทน แต่ตร.เผยจะดำเนินคดีอีก 2 ราย

วันที่ 1 มี.ค. 64 ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ นาย “ที” (นายสมมติ) ไม่ประสงค์เปิดเผยชื่อนามสกุล เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก จากการชุมนุม #เชียงใหม่จะไม่ทน ที่ข่วงประตูท่าแพ เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 63 ตำรวจแจ้ง 3 ข้อหา ได้แก่ มาตรา 116, พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และพ.ร.บ.โรคติดต่อฯ เช่นเดียวกับ 36 ผู้ต้องหาที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาไปก่อนหน้านี้ ยืนยันให้การปฏิเสธ ก่อนปล่อยตัวกลับโดยไม่มีการควบคุมตัว ด้านตำรวจเผยยังจะมีการดำเนินคดีเพิ่มอีก 2 ราย อยู่ในระหว่างติดตามตัว

เวลา 16.30 น.  นาย “ที” (นายสมมติ) ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.วัชรพล ยมเกิด พนักงานสอบสวนสภ.เมืองเชียงใหม่ ตามหมายเรียกครั้งที่ 2 ที่ให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันพรุ่งนี้ แต่เนื่องจากผู้ต้องหาไม่สะดวกเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามวันนัดหมายในหมายเรียก จึงได้ประสานงานเพื่อเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้

ทางตำรวจได้นำตัวนาย “ที” ไปทำการพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อตรวจสอบประวัติอาชญากรรม ก่อน พ.ต.ท.วัชรพล พนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบสำนวนคดี จะทำการแจ้งข้อกล่าวหา ใน 3 ข้อกล่าวหา ได้แก่ ข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 (2) และ (3), ข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ มาตรา 34 (6)

พฤติการณ์ที่นาย “ที” ถูกกล่าวหาระบุกว้างๆ เช่นเดียวกับผู้ต้องหาทุกคนในคดี ว่าได้เข้าร่วมการชุมนุม ที่ลานอเนกประสงค์ท่าแพ เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2563 เวลาประมาณ 17.00 – 20.30 น. โดยมี 5 แกนนำขึ้นปราศรัยโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต พูดปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล ร่วมกันชูป้ายและร้องเพลง ร่วมกันแสดงสัญลักษณ์ชูสามนิ้ว พร้อมเปิดไฟแฟลตโทรศัพท์มือถือ

นาย “ที” ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาและขอให้การเพิ่มเติมในชั้นสอบสวนเป็นหนังสือภายในวันที่ 16 มี.ค. 64 เพื่อให้วันนัดหมายสอดคล้องกับผู้ต้องหาที่ได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาไปก่อนหน้านี้ เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการแล้ว ก็ได้เดินทางกลับโดยไม่มีการควบคุมตัวแต่อย่างใด

ด้านพนักงานสอบสวนได้เปิดเผยข้อมูลว่านอกจากผู้ต้องหาจำนวน 37 คน ที่ได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาไปจนครบแล้วนั้น ทางตำรวจยังได้มีรายชื่อของผู้ถูกกล่าวหาอีกจำนวน 2 ราย โดยรายหนึ่งได้มีการออกหมายเรียกผู้ต้องหาไปยังที่อยู่ตามทะเบียนบ้านในจังหวัดราชบุรีแล้ว แต่ยังไม่ทราบว่าผู้ต้องหาได้รับหรือไม่อย่างไร

ส่วนผู้ต้องหาอีกรายหนึ่งมีเพียงชื่อและนามสกุลเท่านั้น แต่บุคคลที่ใช้ชื่อและนามสกุลตามที่ถูกกล่าวหานั้น มีถึง 5 คนด้วยกัน และจากการเปรียบเทียบภาพถ่ายในการชุมนุมพบว่าไม่ตรงกับบุคคลที่ถูกกล่าวหา ซึ่งทางตำรวจอาจจะต้องดำเนินการขอออกหมายจับตามภาพ และหากติดตามตัวพบในภายหลังก็จะดำเนินการจับกุมตามหมายจับต่อไป

ภาพผู้ต้องหาที่เข้ารับทราบข้อกล่าวหาวันที่ 16 ก.พ. 64

ทั้งนี้คดีนี้หมายเรียกระบุว่ามี นายบัญชา บุญพยุง หัวหน้ากลุ่ม “คนรักแผ่นดินเกิด” เป็นผู้กล่าวหา และนับเป็นคดีที่มีการกล่าวหาผู้ชุมนุมจำนวนมากที่สุดในคดีเดียวตั้งแต่หลังการชุมนุมเยาวชนปลดแอกเป็นต้นมา ขณะที่การชุมนุมดังกล่าวผ่านมา 6 เดือนกว่าแล้ว ก็ยังไม่มีรายงานว่าทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เกิดขึ้น และไม่ได้มีการระบุข้อกล่าวหาที่ชัดเจนว่าพฤติการณ์ใดของผู้ชุมนุมจำนวนมากนี้ ที่เข้าข่ายเป็นการยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แจ้งข้อหา ม.116-พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 33 นศ.-ปชช. ชุมนุม #เชียงใหม่จะไม่ทน มากสุดตั้งแต่ชุมนุมปี 63

แจ้งข้อหา ม.116-พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 3 ราย จากผตห. 37 ราย คดี ชุมนุม #เชียงใหม่จะไม่ทน ยืนยันให้การปฏิเสธ

 

X