นักศึกษา-ศิลปิน artn’t เข้าปฏิเสธข้อหา พ.ร.บ.ความสะอาดฯ จากงานศิลป์ติดทิชชู่หมายเรียก 112

วันที่ 10 พ.ค. 64 ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ กลุ่มนักศึกษาและศิลปิน artn’t ในจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา พ.ร.บ.ความสะอาดฯ จากกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ที่มีการจัดแสดงกระดาษทิชชู่พิมพ์คล้ายหมายเรียกคดีมาตรา 112 หลายแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงวันที่ 20 ม.ค. 64

เหตุในคดีนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 64 กลุ่มนักศึกษาและศิลปิน artn’t ได้ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ที่มีการจัดแสดงกระดาษทิชชู่พิมพ์คล้ายหมายเรียกคดีมาตรา 112 หลายแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ และต่อมาตำรวจสภ.ภูธรเมืองเชียงใหม่ ได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาในข้อกล่าวหา พ.ร.บ.ความสะอาดฯ ไปยังสมาชิกของกลุ่ม โดยระบุว่าคดีดังกล่าวมีผู้ถูกกล่าวหาจำนวน 5 ราย ได้แก่ วิธญา คลังนิล, พึ่งบุญ ใจเย็น, ไกร ศรีดี, ยศสุนทร รัตตประดิษฐ์ และนางสาวเอ (ไม่ประสงค์เปิดเผยชื่อนามสกุล) และมี พ.ต.ท.ศรีพิงค์ ไหวยะ เป็นผู้กล่าวหาในคดี

จากนั้นวันที่ 23 ก.พ. 64 กลุ่มนักศึกษาและศิลปิน artn’t ได้เดินทางมาทำกิจกรรม และอ่านแถลงการณ์มีเนื้อหายืนยันว่ากรณีการนำกระดาษทิชชู่ลายหมายเรียกมาตรา 112 ไปติดตามจุดต่างๆ เป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะที่สร้างสรรค์ และมีการออกแบบความคิดมาอย่างถี่ถ้วน พื้นที่ของการนำเสนองานถูกออกแบบมาให้ปรากฏต่อสาธารณชนในที่สาธารณะ เพราะงานศิลปะไม่จำเป็นต้องอยู่ในแกลเลอรี่เท่านั้น แต่สามารถเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่สาธารณะในการแสดงความคิดเห็น พวกเขาจึงปฏิเสธว่ากระดาษทิชชู่ดังกล่าวไม่ใช่ขยะ และกระบวนการของรัฐที่ทำให้สิ่งนี้เป็นความผิดนั้นไม่ชอบ พวกเขาปฏิเสธกระบวนการที่เกิดขึ้น โดยไม่เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก

>> ชาวศิลปะ‘ไม่ ปฏิเสธรับทราบข้อหา พ.ร.บ.ความสะอาดฯ กรณีติดกระดาษทิชชู่หมายเรียก 112

 

ภาพจากเพจ artn’t

 

ล่าสุดวันนี้ กลุ่มนักศึกษาและศิลปิน artn’t ที่มีรายชื่อเป็นผู้ถูกกล่าวหาในคดีนี้ ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีดังกล่าวอีกครั้ง หลังเจ้าหน้าที่มีการออกหมายเรียกอีกหลายครั้ง

ก่อนการรับทราบข้อกล่าวหาผู้ที่มีรายชื่อว่าตกเป็นผู้ต้องหาจำนวน 3 ราย ได้แก่ วิธญา คลังนิล, พึ่งบุญ ใจเย็น, ไกร ศรีดี เตรียมให้การรับสารภาพและจ่ายค่าปรับกับทางตำรวจ ส่วนผู้ที่มีรายชื่อว่าตกเป็นผู้ต้องหาอีก 2 ราย ได้แก่ ยศสุนทร รัตตประดิษฐ์ และนางสาวเอ เตรียมให้การว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่เป็นเหตุในคดี และช่วงที่เกิดเหตุทั้ง 2 รายไม่ได้อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่แต่อย่างใด

แต่ปรากฏว่าเมื่อผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดพร้อมด้วยทนายความ เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.วัชรพล ยมเกิด สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่แล้ว ได้รับคำอธิบายว่าในส่วนของผู้ถูกกล่าวหาจำนวน 3 ราย หากให้การรับสารภาพแล้ว ทางพนักงานสอบสวนจะทำการเปรียบเทียบปรับเป็นจำนวนคนละ 1,000 บาท ซึ่งจะทำให้คดีสิ้นสุดลง แต่ในส่วนของผู้ที่มีรายชื่อว่าตกเป็นผู้ต้องหาอีก 2 ราย ที่ระบุว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมนั้น ทางพนักงานสอบสวนจะต้องทำการสอบสวนในรายละเอียดต่อไป แต่กระบวนการนี้จะทำให้ทั้งสองรายยังต้องตกเป็นผู้ถูกกล่าวหา และจะถูกนำตัวไปพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อตรวจสอบประวัติอาชญากรรมในฐานะผู้ต้องหาอยู่ก่อน จนกว่าจะพิสูจน์ได้ว่าไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุจริง และทางตำรวจจะต้องทำการสืบสวนหาตัวผู้ถูกกล่าวหาอีก 2 รายต่อไป

เมื่อผู้ถูกกล่าวหาและทนายความได้รับฟังความเห็นของพนักงานสอบสวนแล้ว ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 5 ราย จึงได้ขอเวลาปรึกษาประเด็นข้อกฎหมายที่เกิดขึ้นก่อน ระหว่างการปรึกษาของทนายความและผู้ถูกกล่าวหา ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนได้เดินเข้ามาชี้ตัว 1 ในผู้ที่เดินทางมาให้กำลังใจกลุ่มนักศึกษาและศิลปิน artn’t ว่าเป็นผู้ต้องหาในคดีนี้ด้วย ซึ่งทางชุดตำรวจสืบสวนได้ทำการสืบสวนพบเพิ่มเติม จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการขอตรวจบัตรประชาชนของผู้ให้กำลังใจคนดังกล่าว และระบุว่าจะออกหมายเรียกผู้ต้องหา

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้กลุ่มนักศึกษาและศิลปิน artn’t ตัดสินใจไม่รับสารภาพในข้อกล่าวหา พ.ร.บ.ความสะอาดฯ ที่เกิดขึ้น แม้จะเป็นข้อกล่าวหาที่มีเพียงโทษปรับ โดยจะให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาและขอต่อสู้คดีต่อไป

จากนั้น พนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวนคดีจึงได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาอีก 1 ราย คือ น.ส.ชนิษฐา (ไม่เปิดเผยนามสกุล) ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนชี้ตัว ก่อนจะเริ่มแจ้งข้อกล่าวหาต่อผู้ถูกกล่าวหา 5 ราย ได้แก่ วิธญา คลังนิล, พึ่งบุญ ใจเย็น, ไกร ศรีดี, ยศสุนทร รัตตประดิษฐ์ และ น.ส.ชนิษฐา ในข้อกล่าวหา “ร่วมกันกระทำให้ปรากฎด้วยประการใดๆ ซึ่งภาพ ข้อความ หรือรูปรอยใดๆ ที่บริเวณกำแพงที่ติดกับถนน บนถนน ที่ต้นไม้ หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของอาคารที่อยู่ติดกับถนนที่อยู่ในที่สาธารณะ, ทิ้งขยะมูลฝอยลงบนที่สาธารณะ บนถนน ที่สาธารณะ” ตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ ที่มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท และ ปรับไม่เกิน 10,000 บาท โดยผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะขอให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 10 วัน

ส่วนกรณีของนางสาวเอ ที่มีรายชื่อเป็นผู้ถูกกล่าวหาก่อนหน้านี้ พนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนไว้ในฐานะพยานเพียงสั้นๆ เกี่ยวกับการมีชื่อเป็นเจ้าของรถที่ถูกใช้ในวันเกิดเหตุ ก่อนที่จะปล่อยตัวทั้งหมดกลับไป โดยนัดหมายส่งสำนวนคดีพร้อมตัวผู้ต้องหา 5 ราย ให้กับพนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงใหม่ในวันที่ 28 พ.ค. 64 เวลา 9.00 น.

 

X