อัยการสั่งฟ้อง “อาร์ต ทศเทพ” การ์ดวีโว่ ข้อหา ม.360 เหตุพ่นสีสเปรย์ “ยกเลิก 112” ศาลให้ประกันตัว

28 เม.ย. 64 – ที่ศาลจังหวัดสมุทรปราการ นายวาทิต เจริญสุข พนักงานอัยการจังหวัดสมุทรปราการ ได้มีคำสั่งฟ้องคดีของ “อาร์ต” ทศเทพ ดวงเนตร ในข้อหาฐาน “ทำให้ทรัพย์สาธารณะเสียหาย” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 360 จากกรณีพ่นสีสเปรย์เป็นคำว่า “ยกเลิก 112” ใส่ฐานประติมากรรมรูปปั้นทั้งสิ้น 3 จุด ในบริเวณ ต.ราชเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ระหว่างวันที่ 10 – 14 ม.ค. 2564 โดยอัยการได้ขอให้ศาลสั่งริบแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดสำหรับทำบล็อคคำว่า “ยกเลิก 112” และกระป๋องสีสเปรย์ 

หลังศาลรับฟ้อง ทนายจำเลยยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว พร้อมใช้สมุดเงินฝากธนาคารของมารดาของจำเลยเป็นหลักประกัน ต่อมา​ ศาลอนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราวแก่ทศเทพ โดยไม่ใช้หลักประกัน

 

อัยการสั่งฟ้องข้อหา ม.360 “ทำฐานประติมากรรมเสียหาย”

เวลา 09.00 น. ทศเทพพร้อมทนายและครอบครัวได้เดินทางไปที่ศาลจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อฟังคำสั่งฟ้องคดี โดยอัยการระบุในคำฟ้องว่า เมื่อระหว่างวันที่ 10 ม.ค. 2564 เวลากลางคืนก่อนเที่ยง ถึงวันที่ 14 ม.ค. 2564 เวลากลางวัน วันเวลาใดไม่ปรากฏชัด จำเลยได้ทําให้เสียหาย ทําลาย หรือทําให้เสื่อมค่า หรือทําให้ไร้ประโยชน์แก่ฐานประติมากรรมรูปปั้นที่ตั้งอยู่บนถนนกิ่งแก้ว จำนวน 3 จุด ได้แก่ ฐานประติมากรรมรูปปั้นประดับพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลที่ 10 บริเวณซอยกิ่งแก้ว 62/2-64, ฐานประติมากรรมฐาน ใกล้โรงเรียนพรหมพิกุล และฐานประติมากรรมรูปปั้นประดับพระบรมฉายาบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 ซึ่งอยู่ในความดูแลขององค์การบริหารส่วนตําบลราชาเทวะ นิติบุคคลตามกฎหมาย และผู้เสียหาย โดยจำเลยได้นําสีสเปรย์มาพ่นคําว่า “ยกเลิก 112” ที่ฐานประติมากรรมดังกล่าว เป็นเหตุให้ฐานประติมากรรมดังกล่าวได้รับความเสียหายเป็นจํานวนเงิน 12,2495 บาท 

ต่อมาเมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2564 เจ้าพนักงานยึดได้แผ่นฟิวเจอร์บอร์ดสําหรับทําบล็อคคําว่า “ยกเลิก 112” และกระป๋องสีสเปรย์ จํานวน 1 กระป๋อง ที่จําเลยใช้ในการกระทําความผิดเป็นของกลาง และในวันที่ 16 ม.ค. 2564 เจ้าพนักงานจึงเข้าจับกุมจําเลยและนําตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางแก้ว ต่อมาในชั้นสอบสวน จําเลยให้การรับสารภาพ 

ในตอนท้าย อัยการกล่าวว่าจําเลยไม่ถูกควบคุมตัวในระหว่างสืบสวน และได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวโดยมีหลักประกันตลอดมา 

หลังศาลรับฟ้อง ทนายจำเลยพร้อมครอบครัวได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยวางสมุดเงินฝากธนาคารของมารดาของจำเลยเป็นหลักประกัน  ต่อมา เวลา 15.35 น. โดยประมาณ ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างพิจารณคดี โดยไม่ต้องใช้หลักประกัน 

ในเบื้องต้น ศาลได้นัดวันคุ้มครองสิทธิและนัดพร้อมในวันที่ 3 ส.ค. และวันที่ 28 ส.ค. 2564 ตามลำดับ

 

ถูกควบคุมตัว-ข่มขู่เกือบ 2 วัน เหตุพ่นสี “ยกเลิก 112” ในย่านกิ่งแก้ว

ย้อนกลับไปเมื่อคืนวันที่ 15 ม.ค. 64 เวลา 20.00 น. อาร์ต ทศเทพ วัย 24 ปี  และเป็นสมาชิกทีมการ์ด We Volunteer ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวน 3-4 นาย เข้าควบคุมตัว และตรวจค้นบ้านพักย่านกิ่งแก้ว โดยไม่แสดงหมายจับหรือหมายค้น และไม่มีการแจ้งสิทธิของผู้ถูกจับกุม 

ทศเทพระบุว่าระหว่างค้นบ้าน เจ้าหน้าที่ยึดโทรศัพท์ของเขาและบิดา โดยมีเจ้าหน้าที่ 1 นาย ล็อคคอเขาไว้ พร้อมจับมือเขาให้เปิดรหัสโทรศัพท์มือถือทั้งเครื่องของตัวเองและของพ่อ นอกจากนี้ เขายังถูกเจ้าหน้าที่ใช้มือตบเข้าที่หัวและหลังล่างด้านซ้าย

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวอาร์ตไปที่ สภ.บางแก้ว พร้อมเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบนั่งประกบ เจ้าหน้าที่ไม่ได้แจ้งว่าจะนำตัวไปที่ไหน และไม่ได้มีพ่อแม่ หรือผู้ไว้วางใจนั่งรถไปด้วย บนรถเจ้าหน้าที่ยังบอกว่า “ให้พูดความจริงทุกอย่าง” “ไปพ่นทำไม” มีข่มขู่ว่าจะยิงพ่อกับแม่ถ้าไม่พูดความจริง แล้วก็ใช้มือทุบที่ท้ายทอยด้านซ้ายอีก เพราะทศเทพไม่ยอมให้ข้อมูล

“ตอนนั้นก็พยายามขัดขืน แต่เจ้าหน้าที่มาเยอะมาก ผมตื่นเต้น แล้วพอไม่มีโทรศัพท์อยู่กับตัวด้วย เลยทำอะไรไม่ถูก” ทศเทพย้อนเล่า 

ทศเทพเล่าว่าที่สภ.บางแก้ว เขาถูกนำตัวไปที่ห้องสอบสวนและสอบปากคำในคืนนั้นทันที โดยไม่มีทนายความเข้าร่วมด้วย ระหว่างการสอบสวนมีการตั้งกล้องบันทึกวิดีโอ เจ้าหน้าที่ได้อนุญาตให้ทศเทพติดต่อมารดาได้เพียงแค่คนเดียว และไม่ได้อนุญาตให้ติดต่อใครอีก

ทศเทพเผยความรู้สึกระหว่างถูกสอบถามว่า “เจ้าหน้าที่ถามเยอะมาก จนรู้สึกว่าถูกปั่นประสาท  ในคืนวันนั้น เจ้าหน้าที่ไม่ได้พูดถึงการปล่อยตัวกลับบ้าน เราก็ไม่ได้ขอกลับบ้าน เพราะรู้สึกกลัว มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเฝ้าอยู่ในห้องสอบสวน และกำชับว่า ‘ห้ามไปไหน’”

เจ้าหน้าที่ยังได้นำข้าวและน้ำมาให้ทานในคืนนั้น แต่เขาทานไม่ลง และผล็อยหลับไปบนพื้นห้องสอบสวนเวลาราวๆ เที่ยงคืน โดยในคืนนั้น ทศเทพไม่ได้เซ็นเอกสารใดๆ 

เช้าวันที่ 16 ม.ค. 64 เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบชุดจับกุมได้นำเอกสาร คาดว่าเป็นบันทึกจับกุมและหมายจับมาให้ทศเทพลงลายมือชื่อในช่วงเช้า ทศเทพทวนว่า เป็นเอกสารที่เกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.ความสะอาดฯ, “บันทึกการจับกุม” และเอกสารที่มีตราครุฑ แต่เขาจำรายละเอียดไม่ได้ เพราะรู้สึกวิงเวียนศีรษะจากการนอนน้อย

หลังลงลายมือชื่อ เขาถูกควบคุมตัวในห้องขังของสภ. ตลอดวันที่ 16 ม.ค. จนกระทั่งวันที่ 17 ม.ค. 64 มีสมาชิกทีมการ์ดวีโว่ทราบข่าวว่าทศเทพถูกจับกุม จึงเดินทางมาเยี่ยม และเริ่มมีข่าวกระจายไปในโลกโซเชียล ทำให้เริ่มมีการเรียกร้องให้ตำรวจปล่อยตัวทศเทพทันที ต่อมา “โตโต้” ปิยรัฐ จงเทพ หนึ่งในสมาชิกกลุ่มวีโว่ได้เดินทางมาถึง สภ. และได้พูดคุยเรื่องการประกันตัวทศเทพในชั้นตำรวจ โดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ 

ทั้งนี้ ทศเทพเปิดเผยว่า เขาได้รับสารภาพระหว่างสอบคำให้การ เนื่องจากรู้สึกกลัว เพราะได้ยินเจ้าหน้าที่ข่มขู่ว่า ถ้าหากเขาไม่บอกความจริงจะไปยิงพ่อแม่ ทั้งเขายังติดต่อใครไม่ได้ และไม่ได้รับสิทธิให้ติดต่อทนายความ 

นอกจากนี้ ทศเทพเล่าว่าเขาถูกจับกุมในวันที่ 15 ม.ค. 64 เวลา 20.00 น.  แต่ในบันทึกจับกุมกลับระบุว่าวันที่ 15 ม.ค. 64 เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้พบตัวทศเทพ จึงได้ “เชิญตัว” มาให้ปากคำที่สภ.บางแก้ว และทศเทพได้เดินทางมาให้ปากคำโดยสมัครใจ ก่อนที่พนักงานสอบสวน สภ.บางแก้ว จะทราบว่ามีหมายจับของทศเทพ แล้วจึงนำมาหมายมาแสดงต่อทศเทพในวันที่ 16 ม.ค. 64 ทั้งวันที่จับกุมในบันทึกจับกุมยังระบุเป็นวันที่ 16 ม.ค. 64 เวลา 13.45 น.  ส่วนหมายจับของศาลจังหวัดสมุทรปราการ ก็ลงเป็นวันที่ 16 ม.ค. 64 เช่นกัน 

 

ตำรวจสภ.บางแก้วแจ้งข้อหา “ทำให้ทรัพย์สาธารณะเสียหาย” เหตุพ่นสี “ยกเลิก 112” 

แม้ทศเทพจะจำได้ว่าตนถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.บ.ความสะอาดฯ แต่ในบันทึกจับกุมนั้นระบุไว้ว่า พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหา “ทำให้เสียหาย เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณะประโยชน์” กับทศเทพ 

ตามบันทึกจับกุม มีชื่อ พ.ต.ต.สมบูณ์ ทรงมีสิงหสกุล สว.สส.สภ.บางแก้ว, ร.ต.อ.อภิวัฒน์ ไหมดี รอง สว.สส.สภ.บางแก้ว, ด.ต.อาลักษณ์ภณ ศรีแก้วหิรัญ, ส.ต.ท.อภิศักดิ์ คงเยิน, ส.ต.ท. ติณณภพ นันทะศรี และ ส.ต.ต.ธวัชชัย สุขแสง เป็นผู้จับกุมทศเทพ 

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้บันทึกพฤติการณ์คดีว่า เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2564 เวลาประมาณ 13.00 เจ้าหน้าที่สภ.บางแก้ว ได้รับแจ้งว่า มีผู้พบเห็นใต้ฐานพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลที่ 10 ถูกพ่นสีสเปรย์ด้วยข้อความ “ยกเลิก 112” บริเวณเกาะกลางถนนกิ่งแก้ว รวม 3 จุด ด้วยข้อความเดียวกัน 

เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนจึงตรวจสอบกล้อง CCTV และพบว่าในวันที่ 10 มกราคม 2564 เวลาประมาณ 01.00 น. มีชายคนหนึ่ง สวมหมวกนิรภัยแบบเต็มใบ พร้อมเสื้อคลุมแขนยาว กางเกงขายาว สะพายกระเป๋าเป้ด้านหลัง เดินข้ามถนนมาที่เกาะกลาง และนำแผ่นบล็อกมาทาบบริเวณแท่นใต้ฐานรูปปั้นยักษ์ แล้งจึงพ่นสีสเปรย์ลงไป จากนั้นชายคนดังกล่าวขับรถจักรยานยนต์ออกไป 

จากการสอบสวน พบว่านายทศเทพเป็นผู้ลงมือก่อเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเดินทางไปพบในวันที่ 15 มกราคม 2564 ซึ่งทศเทพให้การยอมรับว่าตัวเองเป็นผู้พ่นสเปรย์ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเชิญทศเทพไปที่ สน.บางแก้ว เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

ต่อมาในวันที่ 16 มกราคม ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนกำลังซักถามข้อมูลจากทศเทพ พนักงานสอบสวนได้แจ้งเข้ามาว่าทศเทพมีหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการที่ 18/2564 ลงวันที่ 16 มกราคม 2564 ซึ่งการกระทำของผู้ต้องหาเป็นความผิดฐาน “ร่วมกันทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณะประโยชน์” 

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงแสดงหมายจับให้กับทศเทพ และได้รับการยืนยันจากเจ้าตัวว่าคือบุคคลเดียวกันกับบุคคลตามหมายจับ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการจับกุม และแจ้งสิทธิกับข้อกล่าวหาให้กับทศเทพ ก่อนจะนำตัวส่งพนักงานสอบสวนสภ.บางแก้วเพื่อดำเนินคดีต่อไป เจ้าหน้าที่ทิ้งท้ายในบันทึกจับกุมว่า การจับกุมครั้งนี้มิได้ทำให้ผู้ใดได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจแต่อย่างใด และได้แจ้งให้ญาติของทศเทพทราบถึงการจับกุมและสถานที่ควบคุมตัวเรียบร้อย

 

ภาพอาร์ต ทศเทพ และโตโต้ ปิยรัฐ หลังได้รับการปล่อยตัวจากสภ.บางแก้ว (ภาพจากเพจ โตโต้ ปิยรัฐ – Piyarat Chongthep)

 

ตำรวจ สน.ลาดกระบัง เข้าแสดงหมายจับอีกคดี จากเหตุพ่นสี “ยกเลิก 112” อีกจุด

นอกจากคดีนี้ เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2564 ทศเทพยังได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ลาดกระบัง เข้าแสดงหมายจับของศาลอาญามีนบุรีในข้อหา “ร่วมกันทำให้เสียหาย เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์” โดยถูกกล่าวหาว่า พ่นสีข้อความ “ยกเลิก 112” บริเวณสนามบินสุวรรณภูมิ ขณะเดินทางไปรายงานตัวที่สำนักงานอัยการจังหวัดสมุทรปราการ สำหรับคดีที่เกิดในท้องที่สภ.บางแก้ว

หลังจากนั้น ทศเทพถูกคุมตัวไปที่สน.ลาดกระบัง ในบันทึกแจ้งการจับกุม ปรากฏชื่อ พ.ต.ต.สมยศ นาคะ สว.สส.ฯ, ร.ต.อ.ยศพล ภูมิภาค รอง สว.สส.ฯ, ร.ต.ต.สันติ พวงศรี รอง สว.สส.ฯ, ด.ต.ชาญยุทธ ไชยธรรมา, ส.ต.ท. ภุชงค์ ผบ.หมู่ (สส.) เป็นเจ้าหน้าที่ชุดผู้จับกุม 

พฤติการณ์คดีที่ปรากฏในบันทึกจับกุมลงวันที่ 2 เม.ย. 2564 บรรยายว่า เจ้าพนักงานตำรวจผู้จับกุมได้รับแจ้งจากสายลับ (ขอปิดนาม) ว่า ทศเทพ ซึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับศาลอาญามีนบุรี ที่ จ.73/2564 ลงวันที่ 21 มกราคม 2564 ได้มาปรากฏตัวที่บริเวณตลาดปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และได้รับคำสั่งให้ไปทำการตรวจสอบ 

ต่อมาเวลาประมาณ 11.40 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุมทศเทพหน้าตลาดปากน้ำ พร้อมแสดงหมายจับและแจ้งข้อความตามหมายจับให้เจ้าตัวทราบ ทศเทพได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่าเขาถูกดำเนินคดีเพิ่มเติม เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้ให้การ ณ สภ.บางแก้ว ว่าได้พ่นสีสเปรย์ใส่ตอม่อ บริเวณทางเข้าสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 64 

สำหรับคดีนี้ ทศเทพได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พร้อมกับปฏิเสธที่จะลงลายมือชื่อในบันทึกแจ้งการจับกุม และได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นตำรวจ หลังมารดาของเขายื่นเงินสดจำนวน 30,000 บาท เป็นหลักประกัน คดีนี้ขณะนี้ยังอยู่ในชั้นสอบสวน ทำให้รวมแล้วขณะนี้ทศเทพถูกกล่าวหาจากกรณีพ่นสีสเปรย์แล้ว 2 คดี 

 

X