3 ผู้ร่วม “อยู่ หยุด ขัง” หน้าศาลฎีกา ถูกตร.คุมตัว อ้างเหตุ พ.ร.บ.ความสะอาดฯ ก่อนส่งเทศกิจเปรียบเทียบปรับ

27 เม.ย. 64 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับรายงานว่าผู้ทำกิจกรรม “อยู่ หยุด ขัง” บริเวณหน้าศาลฎีกา เพื่อเรียกร้องสิทธิในการประกันตัวให้แก่ผู้ถูกคุมขังในคดีการเมือง ถูกควบคุมตัวและถูกดำเนินคดีในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ

จากการสอบถามผู้ถูกดำเนินคดีได้รับข้อมูลว่า เวลาประมาณ 10.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบจำนวน 3 นาย เดินทางมาพบนักศึกษา-ประชาชน ที่กำลังร่วมปักหลักทำกิจกรรม “อยู่ หยุด ขัง” บริเวณหน้าศาลฎีกา  โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งอ้างว่าเป็นผู้กำกับ สน.ชนะสงคราม และเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกสองนายเป็นรองผู้กำกับ แต่ไม่มีการแสดงบัตรประจำตัว หรือเอกสารใดๆ

เจ้าหน้าที่ตำรวจบอกกับผู้ร่วมกิจกรรมว่าถูกกดดันจากผู้มีอำนาจให้มาดำเนินคดีจากการทำกิจกรรม โดยอ้างว่าเป็นการกีดขวางพื้นที่สาธารณะ และแจ้งว่าจะเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ร่วมกิจกรรม 3 ราย ได้แก่ นายธนาธร วิทยเบญจางค์, นายชนินทร์ วงษ์ศรี และ นายปิยพัทธ์ สาและ ไปยังสำนักงานเขตพระนคร โดยทั้งสามยินยอมเดินทางไปด้วย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจตกลงว่าตั้งแต่ต้นว่าจะเปรียบเทียบปรับ แล้วปล่อยกลับเท่านั้น


ภาพจากเพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม

ที่สำนักงานเขตพระนคร ทั้งสามถูกเจ้าหน้าที่เทศกิจกล่าวหา “ติดตั้ง ตาก วาง หรือแขวนสิ่งใดๆ ในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต” อันเป็นฐานความผิดตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ มาตรา 39 ซึ่งทั้งหมดให้การรับสารภาพ เจ้าหน้าที่จึงเปรียบเทียบปรับเป็นเงินคนละ 200 บาท

หลังจากเปรียบเทียบปรับแล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจพาทั้งสามกลับมาส่งบริเวณหน้าศาลฎีกา และกลับไปร่วมกิจกรรมกับคนอื่นๆ ต่อไป

สำหรับกิจกรรม “อยู่ หยุด ขัง” จัดขึ้นโดยแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมและพรรควิฬาร์ เพื่อเรียกร้องสิทธิในการประกันตัวให้แก่ผู้ถูกคุมขังในคดีการเมือง โดยปักหลักค้างคืนบริเวณหน้าศาลฎีกา มาตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยประกาศว่า “พวกเราจะไม่ไปไหนจนกว่าเพื่อนเราจะได้รับการประกันตัวทุกคน” 

ขณะเดียวกันในช่วงสองคืนที่ผ่านมา ได้แก่ กลางดึกวันที่ 25 และ 26 เม.ย. ผู้ปักหลักรวมตัวเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังทางการเมืองที่หน้าศาลอาญา รัชดาภิเษก ก็ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสน.พหลโยธิน เข้าควบคุมตัว โดยอ้างว่ามีความผิดเรื่องการนอนในที่สาธารณะ ตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ มาตรา 37 โดยช่วงคืนวันที่ 25 เม.ย. มีผู้ถูกควบคุมตัวไป 4 ราย และคืนวันที่ 26 เม.ย. ถูกควบคุมตัวไปอีก 2 ราย ทั้งหมดถูกเจ้าหน้าที่เปรียบเทียบปรับคนละ 200 บาท ก่อนปล่อยตัว 

สถานการณ์การควบคุมตัวดังกล่าว ทำให้ต้องจับตาการทำกิจกรรมปักหลักทั้งที่ศาลฎีกา และศาลอาญา รัชดาภิเษก ซึ่งกำลังดำเนินอยู่ต่อไป 

ปัจจุบันมีผู้ถูกคุมขังระหว่างการต่อสู้คดีทางการเมืองจำนวนอย่างน้อย 17 คน โดยแยกเป็นคดีมาตรา 112 จำนวน 10 คน และผู้ต้องขังที่ถูกคุมขังมาเป็นระยะเวลานานที่สุด ได้แก่ เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ และอานนท์ นำภา ถูกคุมขังมาแล้วทั้งหมด 78 วัน

>> สถิติผู้ถูกคุมขังในคดีการเมืองระหว่างการต่อสู้คดี ปี 2564

X