ตร.อ้างรายงานสันติบาล “โตโต้” มีพฤติการณ์เป็นอั้งยี่ ทนายแย้งข้อกล่าวหาเลื่อนลอยไม่มีหลักฐานยืนยัน 

ระหว่างวันที่ 31 มี.ค. – 1 เม.ย. 2564 ศาลอาญา รัชดา ห้องพิจารณา 701 มีนัดไต่สวนคำร้องขอประกันตัว “โตโต้” ปิยรัฐ จงเทพ นักกิจกรรมแกนนำการ์ดอาสา We Volunteer หรือ WeVo ซึ่งถูกฝากขังไว้ในระหว่างสอบสวน ในคดีที่พนักงานสอบสวนกล่าวหาว่า เป็นอั้งยี่, ซ่องโจร, ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ หลังทนายความได้ยื่นประกันตัวครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ที่ผ่านมา พร้อมทั้งขอให้มีการไต่สวนกรณีที่พนักงานสอบสวนคัดค้านการให้ประกัน เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงประกอบการใช้ดุลพินิจของศาล และศาลมีคำสั่งให้ไต่สวน 

ในห้องพิจารณามีพนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่ศาล 4 คน, ตำรวจศาล 1 คน และ รปภ. อีก 1 คน บรรยากาศหน้าห้องพิจารณาในวันนี้คล้ายกับช่วงหลายวันที่ผ่านมา คือมีการจำกัดไม่ให้ผู้ที่ไม่ใช่ญาติหรือผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าร่วมฟังการพิจารณา โดยมีเพียงเพื่อนของปิยรัฐ 1 คน และนักข่าว 2 คน ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าห้องพิจารณา

11.00 น. ผู้พิพากษา 2 คน ออกนั่งพิจารณา ศาลอธิบายต่อคู่ความว่า การไต่สวนในครั้งนี้เกิดขึ้นจากทนายผู้ต้องหาที่ยื่นคำร้องเข้ามาเพื่อโต้แย้งข้อเท็จจริงในการไม่ให้ประกันตัว หากไต่สวนแล้วข้อเท็จจริงออกมาเป็นอย่างไร ศาลจะพิจารณาเรื่องการประกันตัวอีกครั้ง 

หลังการไต่สวนศาลนัดฟังคำสั่งในวันที่ 2 เม.ย. 2564 เวลา 13.30 น.

 

ทนายชี้ ข้อกล่าวหาและเหตุผลที่คัดค้านการประกันตัวของพนักงานสอบสวนเลื่อนลอย

ศาลเริ่มการไต่สวนโดยการถามทนายผู้ต้องหาว่า มีข้อโต้แย้งอะไรบ้างในวันนี้ ทนายผู้ต้องหาจึงอ้างถึงคำร้องประกอบคำร้องขอประกันตัวที่ยื่นต่อศาลเมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2564 พร้อมทั้งระบุว่า ได้เตรียมคลิปวิดีโอขณะจับกุมปิยรัฐ ใบเสร็จค่าอาหารซึ่งแสดงเวลาที่ปิยรัฐอยู่ในร้านอาหาร และภาพนิ่งจากกล้องวงจรปิดที่แสดงเวลาในเหตุการณ์จับกุมกลุ่ม Wevo เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2564 มาแสดงต่อศาลด้วย 

ทนายผู้ต้องหาแถลงเพิ่มเติมว่า ตอนที่มีการจับกุมกลุ่ม WeVo ปิยรัฐยังนั่งรับประทานอาหารอยู่ ไม่ได้มีส่วนร่วมในการกระทำความผิดตามที่พนักงานสอบสวนระบุในคำร้องฝากขัง อีกทั้งขณะจับกุมตัวปิยรัฐ สิ่งของที่ยึดได้ถูกระบุว่าเป็นเสื้อคล้ายเกราะ ซึ่งไม่ผิดกฎหมายและมิใช่ยุทธภัณฑ์แต่อย่างใด ทนายยังขอให้ศาลเรียกเอกสารเกี่ยวกับการตรวจเสื้อที่ยึดได้มาดูว่าเสื้อคล้ายเกราะที่ว่านั้นไม่ใช่ยุทธภัณฑ์

ทนายยังกล่าวเพิ่มเติมว่าในวันดังกล่าว ปิยรัฐเพียงนัดเจอกับแพทย์ผู้ที่ต้องการสนับสนุนเรื่องการซื้ออุปกรณ์เครื่องมือแพทย์เท่านั้น มิได้เข้าร่วมชุมนุม นอกจากนี้การระบุว่ามีเอกสารสืบสวนจากตำรวจสันติบาลว่าปิยรัฐมีพฤติการณ์เป็นอั้งยี่ก็ไม่ได้ถูกส่งเข้ามาประกอบกับสำนวนในคดีแต่อย่างใด

ยิ่งไปกว่านั้นปิยรัฐไม่เคยถูกดำเนินคดีอั้งยี่ซ่องโจรมาก่อนตามที่พนักงานสอบสวนอ้างและคดีในข้อหาอื่นก็ยังไม่ได้ถูกสั่งฟ้องแต่อย่างใด

ศาลกล่าวถึงเรื่องดุลยพินิจในการให้ประกันตัวว่า สำหรับคดีการเมืองเหตุที่ไม่ได้ประกันตัวนั้นเรื่องหลบหนีไม่ค่อยน่ากังวล จะมีก็แต่เรื่องการไปก่อเหตุซ้ำหรือไปก่อเหตุร้าย

ศาลถามพนักงานสอบสวนว่า มีการพบยุทธภัณฑ์เสื้อเกราะและยืนยันว่าเป็นเสื้อเกราะตามกฎหมายยุทธภัณฑ์หรือไม่ ตำรวจตอบว่า ยืนยัน ที่ระบุในบันทึกตรวจยึดว่า เป็นเสื้อคล้ายเกราะนั้นอาจจะไม่ตรงกับความเป็นจริง

เวลา 11.15 น. ทนายผู้ต้องหาได้เปิดคลิปไลฟ์สดของปิยรัฐขณะถูกจับกุมขึ้นจอโปรเจคเตอร์ และอธิบายประกอบว่า ตามคลิปนาทีที่ 3.07 ไม่มีกองกำลัง อยู่ร่วมกับปิยรัฐ มีเพียงเพื่อนรวม 4 คนเท่านั้น ไม่ได้เป็นไปตามการบรรยายในคำร้องฝากขังแต่อย่างใด และในนาทีที่ 3.20-3.25 ปิยรัฐไม่มีเสื้อเกราะ แต่ที่ผู้ต้องหาใส่คือเสื้อใส่เล่นปืน BB gun ศาลถามพนักงานสอบสวนว่า เสื้อเกราะที่นำไปตรวจเป็นชิ้นเดียวกับในภาพหรือไม่ พ.ต.ท.พิภัสสร์ตอบว่าใช่โดยเสื้อดังกล่าวถูกตีความว่าเป็นยุทธภัณฑ์

ทนายความกล่าวย้ำว่า ตามคลิปเห็นได้ว่า ปิยรัฐไม่มีสิ่งของติดตัว และแสดงความบริสุทธิ์ใจโดยให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ในการตรวจต้นตัวเป็นอย่างดี 

ทนายยังกล่าวถึง กรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเดินมาปัดโทรศัพท์ไม่ให้ถ่ายภาพ แต่กล่าวว่าเรื่องการถ่ายทอดสดของผู้ถูกจับกุมกับตำรวจเป็นเรื่องที่ยังต้องถกเถียงกัน

 

โตโต้อยู่ในห้าง ผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิแล้ว แต่ ตร.อ้าง ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เหตุ “ร่วมกัน” กับคนอื่นรวมตัวเสี่ยงแพร่โควิด

11.35 น. หลังจากดูคลิปจบ พ.ต.ท. พิภัศศร์ พูนลัน สว.(สอบสวน) สน.พหลโยธิน ขึ้นเบิกความตอบคำถามทนายความผู้ต้องหา 

ทนายความถามพนักงานสอบสวนว่า ที่กล่าวหาว่าปิยรัฐฝ่าฝืน พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ อยากทราบว่า ปิยรัฐมีพฤติการณ์ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ตอนไหน พ.ต.ท.พิภัศศร์ ตอบว่า กลุ่มของผู้ต้องหารวมตัวกันในห้างและในที่จอดรถ โดยปิยรัฐพร้อมทั้งผู้ต้องหาบางคนอยู่ในบริเวณใกล้เคียง ถือเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

ทนายความถามอีกว่า ข้อกำหนดที่ออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เป็นการห้ามรวมตัวกระทำการที่จะมีความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ แต่ปิยรัฐไม่ได้ทำอะไรที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ เพราะการเข้าไปในห้างสรรพสินค้าต้องสวมหน้ากากอนามัยและหากอุณหภูมิสูงก็จะเข้าห้างไม่ได้ การเข้าไปรับประทานอาหารของปิยรัฐจึงไม่เป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ใช่หรือไม่ พนักงานสอบสวนตอบเช่นเดิมว่า การฝ่าฝืน พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ของปิยรัฐ เป็นการกระทำที่ทำร่วมกับคนอื่น

พ.ต.ท.พิภัศศร์ ยอมรับกับทนายผู้ต้องหาว่า ทางการสืบสวนที่บอกว่ามีการไปซุ่มดู พบว่าขณะนั้นปิยรัฐไปทานข้าวจริง  โดยมีการเช็คบิลในเวลา 17.52 น. ตามที่ปรากฏในใบเสร็จจริง ก่อนออกจากห้างไปและพบกับชุดจับกุมบริเวณลานจอดรถในเวลา 18.00 น. ซึ่งขณะถูกจับกุมปิยรัฐไม่ได้สะพายกระเป๋าใด ๆ  ทั้งนี้ เวลาที่ระบุในกล้องวงจรปิดอาจจะคลาดเคลื่อนได้ แต่หากไม่คลาดเคลื่อน ช่วงเวลาที่กลุ่ม WeVo ถูกจับ ปิยรัฐยังทานข้าวอยู่ในห้างจริง โดยปิยรัฐถูกจับกลุ่มภายหลังจากกลุ่มวีโว่ถูกจับกันไปแล้วแต่ยืนยันว่าเป็นเหตุการณ์จับกุมที่ต่อเนื่องกัน

อย่างไรก็ตาม พ.ต.ท. พิภัศศร์ ยอมรับว่า ในวันเกิดเหตุตนดูแลการชุมนุมอยู่ที่ศาลอาญาไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุ  หลังการจับกุมก็ได้ปล่อยตัวนายแพทย์ซึ่งถูกจับไปพร้อมปิยรัฐ แต่ให้เหตุผลว่า เนื่องจากหมอต้องไปรักษาคนต่อ

 

พนักงานสอบสวนอ้างรายงานสันติบาลว่า โตโต้มีพฤติการณ์เป็นอั้งยี่ แต่ไม่ส่งเอกสารต่อศาล

ทนายผู้ต้องหาถามอีกว่า บันทึกการจับกุมอ้างว่า มีรายงานสันติบาลเกี่ยวกับปิยรัฐและกล่าวหาว่าเป็นอั้งยี่นั้น แต่ไม่ได้แนบรายงานดังกล่าวมาในสำนวนใช่หรือไม่ พนักงานสอบสวนตอบว่า มีการสืบสวนโดยสันติบาลและรายงานให้ตนทราบ แต่ไม่ขออ้างส่งรายงานดังกล่าว 

ทนายถามว่า หากปิยรัฐเป็นหัวหน้าบุคคลที่ถูกจับเหล่านั้นจริง ทำไมคนเหล่านั้นจึงไม่เตือนให้ปิยรัฐหนีไปเพราะหากออกมาก็จะถูกจับ พนักงานสอบสวนตอบว่า ไม่เห็นว่าบุคคลเหล่านั้นจะแจ้งปิยรัฐได้ เพราะถูกจับกุมแล้ว

ทนายความถามย้ำว่า พยานบอกว่ามีการสืบสวนพฤติการณ์ของปิยรัฐมานาน ดังนั้นพยานต้องทราบใช่หรือไม่ว่า ปิยรัฐโพสต์อย่างชัดเจนว่า จะไม่เข้าร่วมชุมนุมในวันที่ 6 มี.ค. 2564 พ.ต.ท.พิภัศศร์ไม่ตอบ

 

ตำรวจย้ำ เสื้อเกราะ BB gun เป็นยุทธภัณฑ์

ทนายความยังได้ซักถามพนักงานสอบสวนในประเด็นที่มีการกล่าวหาว่า ตรวจค้นพบวัตถุซึ่งเป็นยุทธภัณฑ์ว่า ในบันทึกตรวจยึดของกลางของปิยรัฐระบุแค่ว่า มีเสื้อคล้ายเกราะเพียง 1 รายการ แต่ไม่ใช่ยุทธภัณฑ์ ส่วนที่ระบุในบันทึกจับกุมว่า ตรวจยึดของกลางอื่น ๆ นั้น ไม่ได้ตรวจยึดจากปิยรัฐ ใช่หรือไม่ นอกจากนี้ ภาพเสื้อคล้ายเกราะที่ระบุว่า ตรวจยึดจากปิยรัฐ ก็ไม่ถูกแนบไว้ในท้ายสำนวนนี้แต่อย่างใด พนักงานสอบสวนยืนยันว่า มีการนำวัตถุดังกล่าวไปตรวจสอบแล้วว่าเป็นยุทธภัณฑ์  ทนายจึงขอให้ศาลขอผลตรวจดังกล่าวเข้ามาในสำนวนการไต่สวน

ทั้งนี้ ในการไต่สวนวันที่ 1 เม.ย. 2564 พนักงานสอบสวนได้นำผลการตรวจเสื้อคล้ายเกราะมาแสดงต่อศาล พร้อมทั้งแถลงว่า เสื้อที่มีแผ่นเหล็กข้างในถูกตีความว่าเป็นเสื้อเกราะซึ่งถือเป็นยุทธภัณฑ์ ศาลกล่าวว่า พ.ร.บ.ยุทธภัณฑ์ฯ ไม่ได้ให้นิยามว่า เสื้อเกราะจะต้องมีลักษณะอย่างไรบ้าง แต่ตามความเห็นของศาล เสื้อเกราะควรเป็นเสื้อที่กันกระสุนได้ พนักงานสอบสวนแถลงว่า จากการตรวจสอบโดยใช้ปืนยิง พบว่ายิงไม่เข้าทั้งหมด ทนายความแย้งว่า ตามผลการตรวจที่พนักงานสอบสวนอ้างส่งต่อศาลนี้ เป็นการตรวจเสื้อเกราะสีดำ สีเขียว แต่ไม่มีเสื้อสีเทาใช่หรือไม่ พ.ต.ท.พิภัสสร์ รับว่าใช่ 

 

อ้างจับเพื่อระงับเหตุ กล่าวหาโตโต้เป็นผู้สั่งการให้เกิดเหตุความรุนแรง 28 ก.พ. แต่รับยังไม่มีการออกหมายจับจากกรณีดังกล่าว

ทนายความถามพนักงานสอบสวนอีกว่า การค้านประกันโดยบอกว่าผู้ต้องหามีพฤติการณ์ลักษณะซ้ำ ๆ ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมืองนั้น ปรากฏว่าทุกคดีที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหายังไม่เคยมีคดีใดถูกฟ้อง และไม่เคยถูกฟ้องในข้อหาเป็นอั้งยี่ใช่หรือไม่ พ.ต.ท.พิภัศศร์ตอบว่า เท่าที่ตรวจสอบยังไม่มี

ส่วนประเด็นที่มีการเอ่ยถึงรายงานของตำรวจสันติบาลที่รวบรวมข้อมูลว่าปิยรัฐมีพฤติการณ์เป็นอั้งยี่ซ่องโจร ศาลถามว่าปิยรัฐไม่เคยถูกดำเนินคดีอั้งยี่มาก่อนใช่หรือไม่ พนักงานสอบสวนยอมรับว่า ไม่เคยถูกดำเนินคดีมาก่อน

ศาลถามอีกว่า ในการจับกุมทำไมจึงไม่มีหมายจับ พนักงานสอบสวนตอบว่า จากการสืบสวนเชื่อว่าเป็นการเข้าจับกุมเพื่อระงับเหตุร้าย หากในวันเกิดจับกุมไม่ได้คงจะมีเหตุร้ายเกิดขึ้น ก่อนหน้านี้เคยเกิดเหตุความวุ่นวายรุนแรงในการชุมนุม 28 ก.พ. 2564 ทนายถามแย้งว่า จากเหตุวันที่ 28 ก.พ. 2564 ยังไม่เคยมีการออกหมายเรียกหรือหมายจับปิยรัฐแต่อย่างใดใช่หรือไม่ แสดงว่าปิยรัฐไม่เกี่ยวข้องด้วยกับเรื่องดังกล่าว 

พ.ต.ท.พิภัศศร์ตอบว่า เหตุการณ์วันที่ 28  ก.พ. 2564 ที่หน้ากรมทหารราบที่ 1 ในทางการสืบสวนของสันติบาลระบุว่า ปิยรัฐอยู่ในฐานะผู้สั่งการให้เกิดเหตุรุนแรง ทนายความแย้งอีกครั้งว่า แต่คดีดังกล่าวยังไม่มีหมายเรียกหรือหมายจับจาก สน. ดินแดง เลยใช่หรือไม่ พนักงานสอบสวนตอบว่า ไม่ทราบ

ปิยรัฐยกมือและพูดต่อพนักงานสอบสวนว่า จะขอใช้สิทธิในการดำเนินคดีต่อพนักงานสอบสวนจากการกล่าวหาว่าตนเป็นผู้บงการให้เกิดเหตุวุ่นวายเมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2564 ศาลบอกว่าใจเย็นผู้ต้องหาจะพูดได้เมื่อศาลอนุญาต 

ทั้งนี้ ในช่วงท้ายของการไต่สวน ศาลได้ถามปิยรัฐว่า มีอะไรจะแถลงหรือไม่ ปิยรัฐกล่าวว่า ตนมีข้อเท็จจริงที่อยากแถลงเพียงว่า วันเกิดเหตุตนตั้งใจจะไปเล่นกีฬา จึงใส่เสื้อ BB gun ไป และได้โพสต์บอกชัดเจนในเฟซบุ๊กซึ่งมีผู้ติดตาม 1.2 แสนคนว่า จะไม่ไปชุมนุม   

 

X