ประธาน คตส.กล่าวหา “ลูกเกด” และประชาชนอีกราย ‘ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน’ ปมโพสต์ภาพ-ข้อความ เสียดสีประยุทธ์-ประวิตร

วานนี้ (22 มีนาคม 2564)ลูกเกด ชลธิชา แจ้งเร็ว นักกิจกรรมทางการเมืองได้เดินทางไปยัง สน.นางเลิ้ง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงานฯ สืบเนื่องจากการโพสต์รูปของตัวเองขณะสวมเสื้อที่ปรากฏข้อความเสียดสี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา และพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ลงในเฟซบุ๊ค  

คดีนี้ มี พ.ต.ท. อธิชย์ ดอนนันชัย รอง ผกก. (สอบสวน) สน.นางเลิ้ง เป็นพนักงานสอบสวน และมีผู้เข้าแจ้งความกล่าวโทษคือ นายอภิวัฒน์ ขันทอง ประธานคณะกรรมการตรวจสอบและดำเนินคดีแก่ผู้เผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี และการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค (#คตส) 

พนักงานสอบสวนแจ้งพฤติการณ์ที่กล่าวหาว่า เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 นายอภิวัฒน์ ขันทอง ผู้กล่าวหา ซึ่งเป็นประธาน คตส. ตามคําสั่งของนายกฯ ที่ 32/2563 ลงวันที่ 21 กันยายน 2563 ได้ตรวจพบว่า ลูกเกดได้ใช้เฟซบุ๊คโพสต์ข้อความ ตั้งค่าเป็นสาธารณะ บุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ เมื่อวันที่ 5 พฤจิกายน 2563 ระบุว่า “รู้สึกดีใจ ในที่สุดก็มีคนที่สามารถอ่านข้อความบนเสื้อรูปหน้าประยุทธ์ ประวิตร อภิรัชต์ ได้ถูกต้อง คําสั้นๆ แต่สื่อความหมายทุกอย่างได้ดีสําหรับสามคนนี้ โดยมีภาพประกอบข้อความเป็นรูปลูกเกดสวมเสื้อที่มีข้อความเป็นคำสื่อถึงอวัยวะเพศชาย ยืนอยู่หน้าสถานีตํารวจภูธรประตูน้ำจุฬาลงกรณ์

พ.ต.ท.อธิชย์ แจ้งว่า ข้อความที่โพสต์ดังกล่าวข้างต้น เป็นข้อความที่เป็นการดูหมิ่น พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นเจ้าพนักงาน เพราะนําเอาไปเปรียบเทียบกับของต่ำ ทําให้ได้รับความเสียหาย ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง จึงเป็นการดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งกระทําการตามหน้าที่ หรือเพราะได้กระทําการตามหน้าที่ นายอภิวัฒน์ จึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดําเนินคดีกับลูกเกด ชลธิชา เพื่อให้ได้รับโทษตามกฎหมาย

ภายหลังจากที่รับทราบข้อกล่าวหาเสร็จ ลูกเกดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาโดยไม่ให้การใดๆ และจะขอให้การเป็นหนังสือภายในวันที่ 7 เมษายน 2564

นอกเหนือจากลูกเกด ในวันเดียวกันนี้ยังมีประชาชนอีกหนึ่งรายคือ นายธีระชัย (สงวนนามสกุล) เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีความที่มีข้อหาเดียวกัน และมีผู้กล่าวหาคนเดียวกันคือ นายอภิวัฒน์ ขันทอง

ในหมายเรียกให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาของธีระชัยซึ่งออกตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2564 ให้มาพบ พ.ต.ท. อธิชย์ ดอนนันชัย ระบุว่า เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2563 เวลา 23.11 . ซึ่งเป็นเวลาที่สื่อหลายสำนักนำเสนอข่าวการเข้าจับกุม ฟอร์ด ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี ธีระชัยได้โพสท์ข้อความบนเฟซบุ๊คส่วนตัวในลักษณะที่ดูหมิ่น พลเอก ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี การกระทำของธีรชัยจึงเป็นความผิดฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ 

หลังพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา ธีระชัยได้ให้การรับสารภาพ พนักงานสอบสวนจึงนัดหมายส่งฟ้องต่อศาลแขวงดุสิตในวันที่ 5 เมษายน ที่จะถึงนี้

ทั้งนี้ ข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งกระทําการตามหน้าที่ หรือเพราะได้กระทําการตามหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 136 นั้น มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

จากการตรวจสอบข้อมูลนายอภิวัฒน์ ขันทอง ผู้กล่าวหาทั้งสองคดีนี้ พบว่าเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน คตส. เขาเคยเดินทางเข้าแจ้งความต่อประชาชน นักกิจกรรม และผู้มีชื่อเสียงทางการเมืองหลายราย ได้แก่ กรณีการเข้าแจ้งความ นาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ใน 3 ข้อหา คือ หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา, ... คอมพิวเตอร์ฯ และมาตรา 112 กรณีไลฟ์สดวิพากษ์วิจารณ์ #วัคซีนพระราชทาน และกรณีการเข้าแจ้งความประชาชน 7 ราย ที่โพสต์ข้อความในโลกออนไลน์ ผ่านแฮชแท็ก #ตามหาลูกประยุทธ์ โดยทั้งเจ็ดถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ 

รวมทั้งมีกรณีที่นายอภิวัฒน์ เข้ายื่นเรื่องต่อสภาทนายความ ขอให้ถอดชื่ออานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน ออกจากทะเบียนทนายความ เนื่องจากมีพฤติกรรมเข้าข่ายละเมิดข้อบังคับสภาทนายความฯ จากการปราศรัยที่มีเนื้อหายุยง ปลุกปั่น บิดเบือน และล่วงละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2563

 

>>> อ่านเนื้อหาคดีหมิ่นประมาทลูกประยุทธ์ได้ที่ ตัวแทนประยุทธ์แจ้ง “หมิ่นประมาท” ปชช.เหตุโพสต์วิจารณ์ในกลุ่มเฟซบุ๊ก และ 7 ผู้โพสต์ #ตามหาลูกประยุทธ์ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา”

 

 

X