สมาชิกการ์ดปลดแอกถูกแจ้งข้อหา ม.112 กรณีแขวนป้ายผ้าที่บางปู ศาลให้ประกันตัว

วันนี้ (22 มี.ค. 64) เวลา 11.00 น. ที่สภ.บางปู “นุ่น” สุพรรษา เจือเพ็ชร หนึ่งในสมาชิกการ์ดปลดแอก เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.ความสะอาดฯ จากกรณีแขวนป้ายผ้าที่สถานที่พักตากอากาศบางปู เมื่อวันที่ 5 ม.ค. 64 ตำรวจนำตัวสุพรรษาไปขอศาลฝากขัง ศาลอนุญาตให้ประกันตัวด้วยหลักทรัพย์ 150,000 บาท

ก่อนหน้านี้ สุพรรษาได้รับหมายเรียกจากสภ.บางปู ลงวันที่ 5 มี.ค.64 โดยมี พ.ต.ท.ตุลชัย สมใจ เป็นผู้กล่าวหา ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ มาตรา 39 

แจ้งข้อหา ม.112 “การกระทำต่อพระบรมฉายาลักษณ์ก็เหมือนกับการกระทำต่อพระองค์”

พ.ต.อ.อนันต์ ชัยชาญ รอง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ หัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน, พ.ต.อ.ปรีชา เอี่ยมนุ้ย รองผบก.ฯ, พ.ต.ท.สุทธิชน ธงชัยภูมิ รองผกก. สอบสวน สภ.บางปู, และ ร.ต.อ.อำนาจ ตะเคียนราช รองสารวัตรสอบสวนสภ.บางปู ได้ร่วมกันแจ้งข้อกล่าวหา

พฤติการณ์ข้อกล่าวหาระบุว่าเมื่อวันที่ 5 ม.ค. 64 พนักงานสอบสวนได้พบว่ามีการติดแผ่นป้ายที่มีพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 กับสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ เขียนว่าทรงพระเจริญ “นะจ๊ะ” ที่พระบรมฉายาลักษณ์บริเวณทางเข้าสถานที่พักตากอากาศบางปู และได้พบอีกแผ่นป้ายหนึ่งโดยมีพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 เขียนว่า “ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่” มาแขวนไว้สะพานลอย หน้าสถานตากอากาศบางปู

ทางพนักงานสอบสวนระบุว่าการนำแผ่นป้ายผ้าไวนิล ซึ่งมีพระบรมฉายาลักษณ์ของกษัตริย์ และมีข้อความดังกล่าว ถือว่าเป็นการลบหลู่ ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติยศ เป็นการด้อยค่าและลดคุณค่าในสายตาประชาชน เพราะพระบรมฉายาลักษณ์เปรียบเสมือนกับพระองค์เอง ฉะนั้นการกระทำต่อพระบรมฉายาลักษณ์ก็เหมือนกับการกระทำต่อพระองค์ 

ดังนั้น พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อกล่าหา 2 ข้อหา ดังนี้ 

  1. ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้าย พระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ 
  2. พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง มาตรา 39 ร่วมกันติดตั้ง ตาก วาง หรือ แขวนสิ่งใดๆ ในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังจากพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว ได้ให้พิมพ์ลายนิ้วมือและเก็บดีเอ็นเอของสุพรรษาไว้ด้วย 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าจะนำตัวผู้ต้องหาไปขออำนาจศาลจังหวัดสมุทรปราการในการออกหมายขัง โดยอ้างว่าคดีมีอัตราโทษสูง ผู้ต้องหาอาจไปยุ่งกับพยานหลักฐานและอาจจะหลบหนี ถึงแม้ว่าทนายจะแย้งว่าผู้ต้องหาได้มารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกก็ตาม

สุพรรษาได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และขอให้การเป็นหนังสือภายใน 30 วัน โดยปฏิเสธจะลงลายมือชื่อในบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหา โดยยืนยันว่าไม่ได้มีพฤติการณ์จะหลบหนี และให้ร่วมมือในการสอบสวนอย่างดี จึงไม่ได้มีเหตุที่จะนำตัวไปขอฝากขัง 

ที่ศาลจังหวัดสมุทรปราการ ทนายความได้ยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขัง โดยยืนยันว่าผู้ต้องหาเดินทางมาตามหมายเรียก และไม่มีเหตุจำเป็นต้องฝากขังผู้ต้องหา แต่ศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขัง

ต่อมาทนายความได้ยื่นขอประกันตัวผู้ต้องหา โดยยืนยันเหตุผลเดิม โดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงิน 150,000 บาท จากกองทุนดา ตอร์ปิโด และศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาในเวลาประมาณ 17.10 น.

 

 

บรรยากาศการรับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ มีการตั้งด่านจุดตรวจกั้นไม่ให้รถเข้าไปในบริเวณสภ.บางปู โดยมีตำรวจควบคุมฝูงชนกับตำรวจของสภ.บางปูยืนประจำการอยู่บริเวณทางเข้าอาคาร มีการตั้งจุดตรวจโควิดพร้อมวัดอุณหภูมิของประชาชนที่เดินเข้าออก 

ส่วนภายในห้องสอบสวน มีตำรวจในเครื่องแบบอยู่ประมาณ 8 คน และตำรวจนอกเครื่องแบบมากกว่า 4 คน คอยสังเกตการณ์เข้าออกห้อง คอยถ่ายรูปและถ่ายวีดีโอผู้ต้องหาอย่างใกล้ชิด ตลอดเวลาการรับทราบข้อกล่าวหา 

ปัจจุบัน (วันที่ 22 มี.ค. 64) จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน มีผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 อย่างน้อย 76 รายใน 66 คดี หลังการกลับมาบังคับใช้มาตรานี้อีกครั้งในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2563

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

 

X