อดีตอธิการบดีและอดีตคณบดีนิติศาสตร์ มธ. เตรียมเข้ายื่นประกันตัวคดี ‘112’ ของ 4 ราษฎร ครั้งที่ 3

วันพรุ่งนี้ (22 กุมภาพันธ์ 2564) เวลา 13.00 น. ที่ศาลอาญา ศ.พิเศษ ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และ อาจารย์พนัส ทัศนียานนท์ อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน จะไปยื่นประกันตัวอานนท์ นำภา, พริษฐ์ ชิวารักษ์, สมยศ พฤกษาเกษมสุข และปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม 4 นักกิจกรรมกลุ่มราษฎร ที่ถูกขังระหว่างพิจารณาในคดีหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ จากกรณีชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร และชุมนุม Mob Fest เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2563

การยื่นประกันตัวครั้งนี้ นับเป็นความพยายามครั้งที่ 3 โดยจะเพิ่มหลักทรัพย์เป็น 400,000 บาท หลังจากครั้งที่แล้วที่ยื่นประกันด้วยหลักทรัพย์ 300,000 บาท แต่ศาลยังไม่อนุญาตให้ประกัน ทำให้ทั้ง 4 คน ถูกขังจนถึงวันนี้เป็นวันที่ 13 แล้ว

สำหรับผู้จะยื่นประกันตัวนักกิจกรรมกลุ่มราษฎร ทั้ง 4 รายในวันพรุ่งนี้  ได้แก่ ศ.พิเศษ ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตคณบดีคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เคยดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รวมถึงเป็นผู้ก่อตั้ง โครงการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นับเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านประวัติศาสตร์การเมืองไทย มีผลงานเขียนสำคัญ เช่น “14 ตุลา บันทึกประวัติศาสตร์” ,”3 ทศวรรษ 14 ตุลากับประชาธิปไตยไทย”,  การสำรวจแนวพรมแดนไทย-พม่า-ลาว-กัมพูชา

ทางด้านอาจารย์พนัส ทัศนียานนท์ อดีตอัยการพิเศษประจำกรมอัยการ (สำนักงานอัยการสูงสุด) ต่อมาลาออกจากราชการมาเป็นคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ฉบับปี 2540  ก่อนเข้าสู่เส้นทางการเมืองโดยลงสมัครรับเลือกตั้งและได้รับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดตาก ระหว่างปี 2543-2549  หลังจากนั้นดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการบริหารมูลนิธิศูนย์กฎหมายสิ่งแวดล้อม และเป็นนักวิชาการด้านนิติศาสตร์ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การใช้กฎหมายที่จำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชนของอยู่เสมอๆ

กรณีการขังนักกิจกรรมทั้งสี่ระหว่างพิจารณาในทั้งสองคดีนี้ ก่อนหน้านี้ได้มีการยื่นประกันครั้งแรกหลังอัยการยื่นฟ้องคดีต่อศาล เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564  โดยทนายความยื่นหลักทรัพย์ประกันคนละ 200,000 บาท ในคดีชุมนุม 19 กันยา ส่วนในคดี Mob Fest ของพริษฐ์ ใช้ตำแหน่งอาจารย์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นหลักประกัน

 

>>>เปิดคำฟ้องคดีชุมนุม 19 กันยา- คดี MobFest ก่อนศาลไม่ให้ประกันสี่แกนนำ

ก่อนที่ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวระบุว่า “พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้วเห็นว่าคดีมีอัตราโทษสูง พฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรง อีกทั้งการกระทำของจำเลยเป็นการกระทำซ้ำๆ ต่างกรรมต่างวาระตามข้อกล่าวหาเดิมหลายครั้งหลายครา กรณีมีเหตุอันควรเชื่อว่าหากอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยอาจไปก่อเหตุลักษณะเดียวกันกับความผิดที่ถูกกล่าวหาอีก จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ให้ยกคำร้อง”

จากนั้น วันที่ 11 กุมภาพันธ์ ทนายความยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันของศาลอาญา ก่อนที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 ศาลอาญาอ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตให้ประกันตัว ระบุการปราศรัยนำมาซึ่งความเสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์

และเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 มีการยื่นประกันตัวครั้งที่ 2 ซึ่งศาลอาญายังคงมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว ชี้ว่าคดีนี้ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ได้มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวจำเลยทั้ง 4 มาก่อนแล้ว คดียังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงให้ยกคำร้อง

มีข้อสังเกตว่าการคุมขังในครั้งนี้เป็นการขังระหว่างการพิจารณาคดีในชั้นศาล ซึ่งไม่มีกำหนดระยะเวลา โดยจำเลยมีสิทธิยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวต่อศาลชั้นต้นได้อีก แต่หากศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวในระหว่างพิจารณา ทั้ง 4 คน จะถูกคุมขังจนกว่าจะมีคำพิพากษา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-“การเข้าเรือนจำครั้งนี้ไม่ยุติธรรม” เสียงสะท้อนจากทนายจำเลยในวันที่ 4 ราษฎรไม่ได้ประกัน​https://tlhr2014.com/archives/25998

-เปิดคำฟ้องคดีชุมนุม 19 กันยา- คดี MobFest ก่อนศาลไม่ให้ประกันสี่แกนนำ https://tlhr2014.com/archives/25821

-ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกัน 4 แกนนำราษฎร ชี้ปราศรัยนำมาซึ่งความเสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์ แม้ยังไม่มีคำพิพากษา https://tlhr2014.com/archives/25971

 

X