2 นศ.ลำปาง ถูก ตร.ปรับ พ.ร.บ.ความสะอาด รวม 5,000 บาท เหตุติดกระดาษข้อความ “ยกเลิก 112”

วันที่ 4 ก.พ. 64 ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองลำปาง พินิจ ทองคำ นักศึกษาวิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง และสมาชิกกลุ่มพิราบขาวเพื่อมวลชน พร้อมกับวรรณพร หุตะโกวิท บัณฑิตคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร และสมาชิกกลุ่ม NU-Movement เดินทางเข้าจ่ายค่าปรับจากข้อหา พ.ร.บ.ความสะอาดฯ คนละ 2,500 บาท รวมเป็นเงิน 5,000 บาท จากการติดกระดาษข้อความ “ยกเลิก112” ในจังหวัดลำปาง เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 64

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 64 ระหว่างที่กลุ่มนักศึกษาและประชาชนจังหวัดลำปางได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหามาตรา 112 ที่สภ.เมืองลำปาง เหตุจากการแขวนป้ายผ้าที่มีข้อความ “งบสถาบันกษัตริย์>วัคซีนCOVID19” ทางผู้กำกับการสภ.เมืองลำปาง ได้แจ้งกับพินิจว่านอกจากคดีดังกล่าวแล้ว ยังได้มีการแจ้งความดำเนินคดีต่อพินิจ ทองคำและวรรณพร หุตะโกวิท ในข้อกล่าวหา พ.ร.บ.ความสะอาดฯ จากกรณีการติดกระดาษข้อความ “ยกเลิก112” ในจังหวัดลำปาง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบทราบว่าพินิจและวรรณพรเป็นผู้ทำกิจกรรมดังกล่าว จึงขอให้ทั้งสองเดินทางเข้ามาพบเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาด้วย

ภาพ 2 นักศึกษาหลังจ่ายค่าปรับที่สภ.เมืองลำปาง

วันนี้ พินิจและวรรณพรจึงได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนสภ.เมืองลำปาง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยไม่มีทนายความร่วมด้วย เนื่องจากเห็นว่าเป็นเพียงข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ ซึ่งมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 5,000 บาท โดยได้พบกับ พ.ต.ท.ประภากร ทะชมภู ตําแหน่ง สารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองลําปาง เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาต่อทั้งสองคนโดยสรุปว่า

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 64  เจ้าหน้าที่ตํารวจชุดสืบสวน สภ.เมืองลําปาง ได้ออกสืบสวน ติดตาม และหาข่าวในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ได้พบบุคคลซึ่งเป็นชายจํานวน 1 คน ซึ่งมีลักษณะตรงกับนายพินิจ ทองคํา ซึ่งเป็นนักกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง ในพื้นที่จังหวัดลําปาง ได้เป็นผู้ที่ทําการติดแผ่นกระดาษไว้บริเวณป้ายชื่อของกองกํากับการสืบสวน ตํารวจภูธรจังหวัดลําปาง ทางเจ้าหน้าที่ตํารวจชุดสืบสวน จึงได้ใช้โทรศัพท์ทําการถ่ายภาพไว้ และพบว่าถนนฝั่งตรงกันข้ามนั้นได้มีบุคคลที่เป็นหญิงจํานวน 1 คน ได้ยืนทําการถ่ายรูปไปตรงจุดที่ได้มีการติดแผ่นป้ายกระดาษดังกล่าว เมื่อทําการถ่ายรูปเสร็จทั้ง 2 คน ได้เดินไปขึ้นจักรยานยนต์ขับออกไป

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตํารวจจึงได้เข้าทําการตรวจสอบแผ่นป้ายกระดาษ  พบว่าเป็นป้ายกระดาษ ขนาด A4 ที่ได้มีการระบุข้อความไว้ที่ป้ายกระดาษดังกล่าวว่า “ยกเลิก 112” เจ้าหน้าที่ตํารวจจึงได้ทําการตรวจยึดแผ่นป้ายกระดาษดังกล่าว นําส่งพนักงานสอบสวนสภ.เมืองลําปาง เพื่อดําเนินการตามกฎหมายต่อไป

พฤติการณ์และการกระทําของผู้ต้องหาเป็นความผิดฐาน “โฆษณาด้วยการปิด ทิ้ง หรือโปรย แผ่นประกาศหรือ ใบปลิวในที่สาธารณะ โดยไม่ได้รับหนังสืออนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ และต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์หรือเงื่อนไขที่กําหนดในหนังสืออนุญาตด้วย”

ผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองคนเมื่อได้รับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ได้ให้การรับสารภาพเพื่อให้คดีสิ้นสุด ทางพนักงานสอบสวนจึงได้ทำการเปรียบเทียบปรับทั้งสอง ในข้อกล่าวหาตามพ.ร.บ.ความสะอาดฯ มาตรา 10 เป็นเงินจำนวนคนละ 2,500 บาท รวมเป็นเงิน 5,000 บาท

อย่างไรก็ตาม หลังการดำเนินการในคดีพ.ร.บ.ความสะอาดฯ ได้เสร็จสิ้นลง เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองลำปางยังได้ส่งหมายเรียกผู้ต้องหาเพื่อแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มให้กับนายพินิจ ทองคำ โดยเป็นข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) ซึ่งทางตำรวจระบุว่าเป็นการแจ้งข้อหาเพิ่มจากคดีมาตรา 112  ที่เขาได้รับทราบข้อกล่าวหาไปก่อนหน้านี้ โดยทาง กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ได้แจ้งให้แจ้งข้อหาดังกล่าวเพิ่มเติมกับนายพินิจ ทางตำรวจสภ.เมืองลำปางจึงได้ออกหมายเรียกให้นายพินิจ มารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 15 ก.พ. 64 เวลา 13.00 น.

 

X