อัยการสั่งฟ้องคดี 2 สมาชิก “ขอคืนไม่ได้ขอทาน” ถือป้ายสวัสดีปีใหม่ “ประยุทธ์”

วันที่ 3 ก.พ. 64 ที่ศาลแขวงดุสิต พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 3 มีคำสั่งฟ้อง “หมอบูรณ์” หรือ นายสัตวแพทย์บูรณ์ อารยพล และ นายประวัติ รองเดช สมาชิกกลุ่ม “ขอคืนไม่ได้ขอทาน” ในข้อหากีดขวางทางสาธารณะ จากการถือป้ายสวัสดีปีใหม่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 64 ก่อนศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่ต้องวางหลักประกัน

นายสัตวแพทย์บูรณ์ อารยพล และ นายประวัติ รองเดช ถูกพนักงานสอบสวน สน.ดุสิต แจ้งข้อกล่าวหา กีดขวางทางสาธารณะ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 385 เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 64 หลังจากร่วมกันแสดงออกชูป้ายผ้าข้อความ “สวัสดีปีใหม่ 2564 ขอให้ลุงตู่มีความสุขนะจ๊ะ” และข้อความ “รัก ชอบ รอ ตู่” บริเวณประตูทางเข้าทำเนียบรัฐบาล และได้ถูกจับกุมไปยังสถานีตำรวจ

>> ตร.จับ 2 สมาชิกขอคืนไม่ได้ขอทาน ถือป้ายสวัสดีปีใหม่ประยุทธ์ แจ้งข้อหากีดขวางทางสาธารณะ

ต่อมา พนักงานสอบสวนได้มีความเห็นควรสั่งฟ้องคดีส่งสำนวนไปยังพนักงานอัยการ และในวันนี้ นายวรวิทย์ สัมพัฒนวรชัย พนักงานอัยการ ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องจำเลยทั้งสองคนต่อศาลแขวงดุสิต โดยแยกฟ้องเป็นสองคดี ประวัติ ถูกฟ้องเป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.148/2564 และ บูรณ์ ถูกฟ้องเป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.149/2564

พนักงานอัยการบรรยายฟ้องว่า เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2564 เวลากลางวัน จำเลยทั้งสองได้บังอาจนั่งบนถนนนครปฐม ซึ่งเป็นถนนสาธารณะ ขวางทางเข้าออกประตู 2 ทำเนียบรัฐบาล ในลักษณะกีดขวางทางสาธารณะ ทำให้รถไม่สามารถเข้า-ออกประตูดังกล่าวได้จนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร โดยไม่ได้รับอนุญาตอันชอบด้วยกฎหมายและโดยไม่มีเหตุจำเป็น เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 385 และขอให้ศาลพิจารณาลงโทษจำเลยตามกฎหมาย

ทนายจำเลยจึงยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่มีหลักประกัน โดยบรรยายในคำร้องว่า พฤติการณ์ของจำเลยไม่เป็นการฝ่าฝืนกฎหมายตามที่โจทก์ฟ้อง จำเลยเป็นผู้มีภูมิลำเนาเป็นหลักแหล่ง ประกอบอาชีพสุจริต อีกทั้งพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดแล้ว จำเลยจึงไม่อาจไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานได้ นอกจากนั้นจำเลยยังไม่เคยต้องคำพิพากษาถึงที่สุดว่าเป็นผู้ต้องรับโทษทางอาญามาก่อน หากไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยจะได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากต้องประกอบอาชีพเพื่อเลี้ยงดูตนเองและครอบครัว

ต่อมา ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยทั้งสอง โดยไม่ต้องวางหลักประกัน แต่ให้จำเลยทั้งสองสาบานตนว่าจะมารายงานตัวต่อศาลตามนัดหมาย และนัดหมายสอบคำให้การจำเลยในวันที่ 26 เม.ย. 64 เวลา 09.00 น.

ทั้งนี้ ข้อหา “กีดขวางทางสาธารณะ” ตามมาตรา 385 กำหนดโทษปรับไว้ไม่เกินห้าพันบาท

ขณะเดียวกัน ทั้งสองคนยังถูกกล่าวหาในอีกคดีหนึ่ง ที่สน.นางเลิ้ง ในข้อหาตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ จากการปักหลักตั้งเตนท์ค้างคืนรอพบ พล.อ.ประยุทธ์ ทำให้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมแจ้งข้อหาอีกคดีหนึ่ง โดยคดียังอยู่ระหว่างการสอบสวน

>> จับอีกรอบ สี่สมาชิก “ขอคืนไม่ได้ขอทาน” ถูกแจ้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต้องประกันตัวที่ศาล

 

X