อัยการสั่งฟ้อง “เพนกวิน-บอล” คดีไม่แจ้งชุมนุม แขวนพริกเกลือหน้าทำเนียบฯ ไล่พล.อ.ประยุทธ์

1 มี.ค. 62 เวลา 9.00 น. ที่ศาลแขวงดุสิต อัยการศาลแขวงดุสิตนัดสั่งฟ้องคดีของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ และนายธนวัฒน์ วงศ์ไชย ในข้อหาไม่แจ้งการชุมนุม ตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ กรณีทำกิจกรรมแขวนพริก เกลือ และกระเทียม ทั้งสองคนให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา ศาลได้กำหนดวันนัดพร้อมในวันที่ 22 เม.ย. 2562

เหตุในคดีนี้เกิดขึ้นหลังจากกระแสเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนด้วยถ้อยคำว่า “มึงมาไล่ดูซิ”  ต่อมาวันที่ 2 ก.พ. 62 นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ “เพนกวิน” นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนายธนวัฒน์ วงศ์ไชย หรือ “บอล” นิสิตคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาทำกิจกรรมบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล โดยมีการอ่านจดหมายเชิญพล.อ.ประยุทธ์ให้ออกจากตำแหน่งทั้งสอง และมีการนำพริกแห้ง เกลือ และกระเทียม แขวนไว้บริเวณรั้วทำเนียบรัฐบาล

ในวันดังกล่าว ทั้งสองคนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวไปยังสน.ดุสิต  และถูกแจ้งข้อกล่าวหาฐานชุมนุมโดยไม่แจ้ง ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ทั้งยังมีการตรวจยึดของกลางเป็นพริกแห้ง เกลือ และกระเทียมอีกด้วย ต่อมาพนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้องคดี และส่งสำนวนให้อัยการศาลแขวงดุสิตเมื่อวันที่ 25 ก.พ. กระทั่งอัยการสั่งฟ้องคดีในวันนี้

คำฟ้องระบุเรื่องการที่พริษฐ์ได้โพสต์เชิญชวนให้ประชาชนร่วมกันทำกิจกรรมเชิญให้พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อให้การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นมีความเสรี สุจริต และเป็นธรรม ต่อมาจำเลยทั้งสองคนซึ่งเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ ได้ “บังอาจ” จัดการชุมนุมสาธารณะ โดยมีพวกของจำเลยหลายคนร่วมชุมนุมด้วย ที่บริเวณหน้าประตู 3 และ 4 ทางเข้าทำเนียบรัฐบาล อันเป็นที่สาธารณะ จำเลยทั้งสองคนได้แสดงออกต่อประชาชนทั่วไปเพื่อเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่ง ร่วมกันอ่านแถลงการณ์จดหมายเปิดผนึกต่อประชาชนผู้เข้าร่วมชุมนุม แล้วได้นำพวงมาลัยพริกแห้ง 1 พวก พวงมาลัยกระเทียม 1 พวง พริกแห้ง 1 ถุง และเกลือ 1 ถุง แขวนทิ้งไว้บริเวณรั้วหน้าทำเนียบก่อนเลิกการชุมนุม โดยจำเลยทั้งสองไม่ได้แจ้งการชุมนุมสาธารณะดังกล่าวต่อหัวหน้าสน.ดุสิต ซึ่งเป็นผู้รับแจ้งตามกฎหมายในท้องที่ที่จำเลยทั้งสองจัดให้มีการชุมนุม

หลังการสั่งฟ้องคดี ศาลได้สอบถามคำให้การเบื้องต้น ทั้งสองคนได้ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา ศาลจึงได้ให้สาบานตน และปล่อยตัวทั้งสองคนไปโดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ประกัน พร้อมกำหนดวันนัดพร้อมต่อไปในวันที่ 22 เม.ย. 2562 เวลา 09.00 น.

ทั้งนายพริษฐ์และธนวัฒน์ ยังได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาเรื่องการไม่แจ้งการชุมนุม ตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ อีกคดีหนึ่ง จากกรณีไปทำกิจกรรมคัดค้านการเปิดเพลง “หนักแผ่นดิน” ของผู้บัญชาการทหารบก ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 62 คดีนี้พนักงานสอบสวนนัดหมายส่งสำนวนให้อัยการศาลแขวงดุสิตในวันที่ 12 มี.ค. 62 เวลา 9.00 น.

 

X