จับอีกรอบ สี่สมาชิก “ขอคืนไม่ได้ขอทาน” ถูกแจ้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต้องประกันตัวที่ศาล

5 ม.ค. 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นางเลิ้ง เข้าจับกุมตัว 4 สมาชิกกลุ่ม “ขอคืนไม่ได้ขอทาน” ที่ปักหลักค้างคืนรอพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่ใกล้ทำเนียบรัฐบาล ก่อนนำตัวไปแจ้งฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ ตำรวจยังนำตัวไปขอฝากขังที่ศาลแขวงดุสิต จนต้องยื่นประกันตัววงเงินคนละ 20,000 บาท ศาลนัดรายงานตัวต่อไปวันที่ 4 ก.พ. 63

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นางเลิ้งเข้าจับกุมกลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทาน (ภาพจาก “ภาคีเพื่อประชาชน”)

เหตุในการจับกุมในครั้งนี้สืบเนื่องจากกลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทาน จัดกิจกรรมบริเวณทำเนียบรัฐบาลอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปี 2563 เพื่อยื่นข้อเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ช่วยแก้กฎหมายให้ผู้สมทบเงินประกันสังคมสามารถเบิกเงินสะสมชราภาพมาใช้ก่อนเกษียณ และให้ผู้ประกันตนรากหญ้าที่ได้รับผลกระทบจากช่วงโควิด-19 สามารถดำรงชีวิตต่อไปได้ 

กระทั่งวันที่ 4 ม.ค. 64 สองสมาชิกกลุ่ม ได้แก่ นายสัตวแพทย์ (น.สพ.) บูรณ์ อารยพล หรือ หมอบูรณ์ และนายประวัติ รองเดช ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมตัว ไปแจ้งข้อกล่าวหากีดขวางทางสาธารณะที่สน.ดุสิต โดยหลังปล่อยตัวทั้งสองคนยังกลับมาปักหลักค้างคืนกับสมาชิกกลุ่มต่อไป

อ่านรายละเอียดคดี >> ตร.จับ 2 สมาชิกขอคืนไม่ได้ขอทาน ถือป้ายสวัสดีปีใหม่ประยุทธ์ แจ้งข้อหากีดขวางทางสาธารณะ

จากนั้นเวลาประมาณ 18.20 น. มีรายงานว่า พ.ต.ท.ปวีร์ มั่นเมือง รอง ผกก.ป.ฯ สน.นางเลิ้ง ได้นำประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง เรื่อง ห้ามการชุมนุม การทำกิจกรรม การมั่วสุม ที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ลงวันที่ 19 ธ.ค. 63 ไปอ่านประกาศให้กลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทานฟัง และแจ้งว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งซึ่งมีโทษทางกฎหมาย พร้อมให้เลิกการชุมนุมค้างคืนดังกล่าว โดยทางกลุ่มยังยืนยันปักหลักต่อไป 

ต่อมาวันที่ 5 ม.ค. 64 เวลาประมาณ 6.00 น. เศษ เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.นางเลิ้งได้นำกำลังเข้าจับกุมสมาชิกกลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทาน พร้อมกับรื้อเตนท์ที่ปักหลักค้างคืนอยู่บริเวณหน้าศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ใกล้ธรรมเนียบรัฐบาล

สมาชิกกลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทาน 4 คน ได้ถูกควบคุมตัวไปยังสน.นางเลิ้ง ประกอบด้วย นายสัตวแพทย์บูรณ์ อารยพล อายุ 47 ปี, นายณพกฤษณ์ อัศวธิวากร อายุ 40 ปี, นายตฤบดี ตฤกษ์วงนาค อายุ 56 ปี และนายประวัติ รองเดช อายุ 44 ปี 

ในบันทึกจับกุมนำโดย ร.ต.อ.กิตติกร สมใจ สารวัตรปกครองป้องกัน สน.นางเลิ้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าได้แจ้งสิทธิตามกฎหมายและแจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าวข้างต้นให้ทราบแล้ว แต่สมาชิกกลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทานทั้งหมดปฏิเสธการลงลายมือชื่อในบันทึกดังกล่าว

ต่อมา พ.ต.ท.อธิชย์ ดอนนันชัย รองผู้กำกับ (สอบสวน) สน.นางเลิ้ง ได้เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาต่อทั้ง 4 คน ในสองข้อหา ได้แก่ ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ โดยระบุว่าทางกลุ่มได้รวมตัวกันทำกิจกรรมในลักษณะที่เป็นการสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 โดยไม่มีการป้องกัน จัดให้มีการคัดกรองโรคหรือเว้นระยะห่างเพื่อป้องกันโรค โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการอ่านประกาศเรื่องการห้ามชุมนุมให้ทราบแล้วในช่วงเย็นวันที่ 4 ม.ค. 64 ต่อมาในช่วงเวลา 6.00 น. ของวันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ออกตรวจมาถึงบริเวณที่กลุ่มยังคงทำกิจกรรมอยู่ จึงได้แสดงตัว พร้อมแจ้งให้ทราบถึงการจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ผู้ต้องหาทั้งสี่คนได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะขอยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายในวันที่ 20 ม.ค. 64 

จากนั้นในช่วงบ่าย ชุดพนักงานสอบสวนสน.นางเลิ้งได้นำตัวทั้งสี่คนเดินทางไปของอำนาจฝากขังที่ศาลแขวงดุสิต 

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก “ขอคืนไม่ได้ขอทาน”

พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอผัดฟ้องและฝากขังผู้ต้องหา โดยให้เหตุผลต่อศาลว่าการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น พนักงานสอบสวนยังต้องสอบพยานเพิ่มเติมอีก 5 ปาก และรอผลการตรวจพิสูจน์ลายนิ้วมือของผู้ต้องหาทั้งหมดจากกองทะเบียนประวัติอาชญากรรม จึงขอฝากขังผู้ต้องหาเป็นเวลา 6 วัน

นอกจากนั้น พนักงานสอบสวนยังขอคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา เนื่องจากผู้ต้องหามีพฤติการณ์จะไปจัดกิจกรรมก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง หรือจะไปก่อเหตุภยันตรายด้วยประการอื่นๆ และเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี  

ต่อมา ศาลแขวงดุสิตได้มีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาตามคำขอของเจ้าหน้าที่ตำรวจ 

จากนั้นทนายความได้ยื่นขอประกันตัวผู้ต้องหาทั้งสี่ในวงเงินคนละ 20,000 บาท รวม 80,000 บาท โดยเป็นเงินสดจากการระดมทุนของกองทุนดาตอร์ปิโด ซึ่งช่วยเหลือหลักทรัพย์การประกันตัวในคดีจากการแสดงออกทางการเมือง

จนเวลา 16.00 น. ศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวทั้งสี่คน พร้อมนัดรายงานตัวต่อศาลอีกครั้งในวันที่ 4 ก.พ. 64

ภาพบริเวณหน้าศาลแขวงดุสิต หลังกลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทานได้รับการประกันตัว

 

 

X