ตร.จับ 2 สมาชิกขอคืนไม่ได้ขอทาน ถือป้ายสวัสดีปีใหม่ประยุทธ์ แจ้งข้อหากีดขวางทางสาธารณะ

4 ม.ค. 64 สองสมาชิกกลุ่ม “ขอคืนไม่ได้ขอทาน” นำโดย “หมอบูรณ์” ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมตัว ขณะถือป้ายสวัสดีปีใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ก่อนนำตัวไปแจ้งข้อกล่าวหากีดขวางทางสาธารณะที่สน.ดุสิต ทั้งสองคนให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยยืนยันว่าไม่ได้กีดขวางทางเข้าออกทำเนียบ เพียงแต่ถือป้ายรออวยพรนายกฯ หมอบูรณ์ยังได้รับบาดแผลจากการใช้กำลังควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ด้วย

เวลา 10.31 น. เพจเฟซบุ๊กคณะประชาธิปไตยเพื่อความหวังรายงานว่าแกนนำกลุ่ม “ขอคืนไม่ได้ขอทาน” ได้ถูกชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมตัวที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ภายหลังไปร่วมกันแสดงออกโดยการชูป้ายผ้าข้อความ “สวัสดีปีใหม่ 2564 ขอให้ลุงตู่มีความสุขนะจ๊ะ” และข้อความ “รัก ชอบ รอ ตู่” โดยผู้ถูกจับกุมได้ถูกนำตัวขึ้นรถตำรวจของสน.นางเลิ้ง ไปยัง สน.ดุสิต

ก่อนหน้านี้กลุ่ม “ขอคืนไม่ได้ขอทาน” ได้เคลื่อนไหวเรียกร้องให้ขอให้สำนักงานประกันสังคมแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ผู้สมทบเงินประกันสังคมสามารถเบิกเงินสะสมชราภาพมาใช้ก่อนเกษียณ ทางกลุ่มระบุว่าได้เดินทางไปยื่นข้อเรียกตามหน่วยงานต่างๆ มาหลายแห่ง แต่ไม่มีความคืบหน้า จึงต้องการยื่นข้อเรียกร้องต่อนายกฯ โดยตรง สมาชิกกลุ่มได้ปักหลักค้างคืนที่บริเวณใกล้ทำเนียบรัฐบาลมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2563 เพื่อรอพบพล.อ.ประยุทธ์

ต่อมาทราบว่ามีผู้ถูกจับกุมตัวสองราย ได้แก่ นายสัตวแพทย์ (น.สพ.) บูรณ์ อารยพล หรือ หมอบูรณ์ แกนนำกลุ่ม อายุ 47 ปี และนายประวัติ รองเดช อายุ 44 ปี โดยหมอบูรณ์เปิดเผยว่าระหว่างถูกจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจหลายสิบนายได้เข้าอุ้มโดยใช้กำลัง จนตนเองได้รับบาดแผลจากการจับกุม และการจับกุมยังเกิดขึ้นโดยเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการแจ้งสิทธิ และแจ้งถึงข้อกล่าวหาหรือความผิดที่ทั้งสองกระทำขณะจับกุมด้วย

 

ภาพขณะเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม (จาก @charoenpura)
ภาพบาดแผลและรอยฟกช้ำที่เกิดจากเจ้าหน้าที่ใช้กำลังจับกุมหมอบูรณ์

 

ขณะที่ตามบันทึกจับกุมที่จัดทำโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระบุว่าเจ้าหน้าที่ที่ร่วมจับกุม ได้แก่ พ.ต.ท.อภิรักษ์ ศุภสถิตยานนท์ สารวัตรปกครองป้องกัน สน.ดุสิต, ร.ต.อ.พิสิษฐ์ เลิศพันธ์ รองสารวัตรปกครองป้องกัน สน.ดุสิต และ ส.ต.ต.ปิยะนันท์ เสนาวงศ์ ผบ.หมู่ ป. สน.ดุสิต โดยระหว่างตรวจพื้นที่เวลาประมาณ 10.40 น. ได้พบนายบูรณ์และนายประวัติ นอนขวางทางเข้าออกประตู 2 ทำเนียบรัฐบาล พร้อมป้ายแสดงข้อความสวัสดีปีใหม่ และทางเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวออกจากพื้นที่ เพื่อให้รถเข้าออกได้ แต่ทั้งสองคนไม่ปฏิบัติตาม จึงแจ้งสิทธิและข้อกล่าวหาให้ผู้ถูกจับกุมทราบ และนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ต่อมาที่สน.ดุสิต หลังทนายความเดินทางติดตามไปถึง พ.ต.ท.พิชัย มีอัฐมั่น รองผู้กำกับสอบสวนสน.ดุสิต และ ร.ต.ท.ธนายุต ไชยสมบัติ รองสารวัตรสอบสวนสน.ดุสิต ได้เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาและสอบคำให้การทั้งสองคน โดยระบุว่าทั้งสองคนกระทำความผิดในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 385 กีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร โดยวางหรือทอดทิ้งสิ่งของ หรือโดยกระทำด้วยประการอื่นใด เป็นการกระทำโดยไม่จำเป็น ซึ่งเป็นข้อหาที่มีอัตราโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

ทั้งสองคนได้ยืนยันให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยให้การเบื้องต้นว่าช่วงเช้านี้ ทางกลุ่ม “ขอคืนไม่ได้ขอทาน” มีเจตนาที่จะไปอวยพรนายกรัฐมนตรี ในลักษณะเป็นแฟนคลับนายกฯ เป็นการอวยพรให้กำลังใจ โดยถือป้ายข้อความ “สวัสดีปีใหม่ 2564 ขอให้ลุงตู่มีความสุขนะจ๊ะ” ไม่ได้เจตนากีดขวางทางเข้าออก เนื่องจากขณะนั้นทางเข้าออกประตู 2 ของทำเนียบรัฐบาลเองก็ปิดอยู่ กลุ่มจึงเพียงแต่เดินถือป้ายข้างต้นไปยังหน้าประตูที่ปิดอยู่ แต่เนื่องจากรอนานมาก จึงรู้สึกเหนื่อย จึงนั่งลงที่พื้นเพื่อจะรออวยพรปีใหม่นายกฯ

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจกลับมาบอกว่า “นั่งไม่ได้” ส่วนทางกลุ่มยืนยันว่าไม่ได้ขวางทางเข้าออกเนื่องจากประตูก็ปิดอยู่ และถ้าหากมีใครต้องการเข้าออก ทางกลุ่มก็เต็มใจเปิดทางให้เข้าออกโดยสะดวก แต่ก็ไม่ได้มีผู้เข้าออกแต่อย่างใด แต่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมกลับเข้าจับกุมตัวทั้งสองคนมาทันที โดยไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา หรือแจ้งสิทธิตามกฎหมายขณะจับกุมใดๆ

นอกจากคำให้การเบื้องต้นดังกล่าว ทั้งสองคนยังแจ้งขอให้การเป็นลายลักษณ์อักษรต่อไปภายในวันที่ 18 ม.ค. 64 เจ้าหน้าที่ได้ให้ทั้งสองพิมพ์ลายมือเพื่อตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และทำบันทึกประจำวันไว้ ก่อนปล่อยตัวไป โดยไม่มีการควบคุมตัวไว้

 

X