ศาลทหารสุราษฎร์ฯ เลื่อนนัดคดีระเบิดเซ็นทรัลเฟสฯ เกาะสมุย เหตุศาลจังหวัดเกาะสมุยยังไม่ส่งคำวินิจฉัยเขตอำนาจศาลกลับมา

ศาลทหารสุราษฎร์ฯ เลื่อนนัดคดีระเบิดเซ็นทรัลเฟสฯ เกาะสมุย เหตุศาลจังหวัดเกาะสมุยยังไม่ส่งคำวินิจฉัยเขตอำนาจศาลกลับมา

วันนี้ศาลทหารสุราษฏร์ธานีเลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานคดีเหตุระเบิดเซ็นทรัลฯ เกาะสมุย เนื่องจากศาลจังหวัดเกาะสมุยยังไม่มีคำวินิจฉัยเขตอำนาจศาลตามที่จำเลยได้ยื่นคำร้องเอาไว้เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว จึงต้องรอจนกว่าศาลจังหวัดเกาะสมุยมีคำวินิจฉัยก่อนศาลทหารจึงจะนัดพิจารณาอีกครั้ง

21 เม.ย.2559 ศาลมณฑลทหารบกที่ 45 จ.สุราษฎร์ธานี นัดตรวจพยานหลักฐานคดีเหตุระเบิดลานจอดรถของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เกาะสมุย เมื่อวันที่ 10 เม.ย.2558 โดยในคดีนี้มีจำเลยสองคนคืออับดุลรอนิง ดือราแม และอับดุลเล๊าะ สาแม ถูกฟ้องในข้อหา ร่วมกันก่อการร้าย, ร่วมกันมีและใช้วัตถุระเบิดในการกระทำความผิดฐานพยายามฆ่าผู้อื่น, ร่วมกันทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลและทรัพย์สิน, ร่วมกันพยายามฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อนและร่วมกันทำให้เสียทรัพย์

ศาลทหารได้อ่านกระบวนพิจารณาว่าตามที่จำเลยทั้งสองได้ยื่นคำร้องขอให้มีคำวินิจฉัยเขตอำนาจพิพากษาของศาลศาลทหารได้ให้โจทก์ซึ่งเป็นอัยการทหารทำคำชี้แจงแล้วและได้ส่งคำร้องให้ศาลจังหวัดเกาะสมุยทำคำวินิจฉัยแล้ว ตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการวินิจฉัยชี้ขาดอำนาจหน้าที่ระหว่างศาล พ.ศ.2542 มาตรา 10 แต่ศาลจังหวัดเกาะสมุยยังไม่ส่งผลคำวินิจฉัยเขตอำนาจพิพากษาของศาลกลับมา ศาลจึงให้เลื่อนกระบวนพิจารณาของวันนี้และพรุ่งนี้ตามที่ศาลนัดไว้เดิมออกไป เมื่อศาลจังหวัดเกาะสมุยมีคำวินิจฉัยกลับมาแล้วจึงจะนัดฟังคำวินิจฉัยอีกครั้ง โดยจะแจ้งให้จำเลยทราบในภายหลัง

การวินิจฉัยเขตอำนาจพิพากษาของศาลครั้งนี้สืบเนื่องมาจากทนายความของจำเลยทั้งสองได้ยื่นคำร้องต่อศาลทหารเมื่อวันที่ 21 ธ.ค.2558 เพราะเห็นว่าจำเลยทั้งสองเป็นพลเรือน และคดีนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในวันที่ 10 เม.ย.2558 ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช. ได้ยุติการประกาศใช้กฎอัยการศึกไปเมื่อวันที่ 1 เม.ย.2558 จึงส่งผลให้ประกาศ คสช. ฉบับที่ 38/2557 เรื่อง ความผิดที่อยู่ในอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีของศาลทหาร และประกาศ คสช. ฉบับที่ 50/2557เรื่อง ให้ศาลทหารมีอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนหรือวัตถุระเบิด ที่ใช้เฉพาะแต่การสงคราม ที่อาศัยอำนาจกฎอัยการศึกในการประกาศใช้จึงได้สิ้นผลลงไปด้วย ซึ่งศาลทหารได้รับคำร้องไว้พิจารณา

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ศาลทหารสุราษฎร์เริ่มพิจารณาคดีระเบิดเซ็นทรัลเกาะสมุย นัดตรวจพยาน 22 ธ.ค.นี้  

ระเบิดเซ็นทรัลสมุยและขอนแก่นโมเดล เลื่อนนัดตรวจพยานฯ ไปปีหน้า

X