เผย 1 ในทีมการ์ด Wevo ถูกล็อกคอ-เตะ-ใส่กุญแจมือขณะถูกจับ ขณะประชาชนอีกรายถูกต่อย ก่อนถูกคุมตัวด้วย

7 ธ.ค. 63 จากกรณีกลุ่มการ์ดอาสา We Volunteer หรือ “วีโว่” (Wevo) นำโดย “โตโต้” ปิยรัฐ จงเทพ ทำกิจกรรมเก็บกู้ลวดหนาม (หีบเพลง) ที่เจ้าหน้าที่ใช้ควบคุมฝูงชนในการชุมนุมทางการเมืองก่อนหน้านี้และได้ทิ้งไว้บริเวณแยกอุรุพงษ์ โดยไม่มีการเก็บกลับไป ทำให้มีผู้ร้องเรียนถึงการกีดขวางการสัญจรบริเวณดังกล่าว
ก่อนที่ทีมการ์ดจะถูกชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลและตำรวจควบคุมฝูงชนเข้ามาปิดล้อมกว่า 200 นาย โดยกล่าวหาว่าการเคลื่อนย้ายลวดหนามดังกล่าวเป็นการลักทรัพย์
จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้มีการควบคุมตัวทีมการ์ดและประชาชนที่มาร่วม รวมทั้งหมด 19 ราย ขึ้นรถควบคุมผู้ต้องขังของทางตำรวจไปยัง สน.พญาไท ในเวลาประมาณ 23.10 น. โดยผู้ถูกจับกุมแยกเป็นชาย 17 ราย หญิง 1 ราย และ LGBTQ อีก 1 ราย
ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนพบว่าในจำนวนผู้ถูกควบคุมตัวนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 2 ราย เนื่องจากการถูกทำร้ายในระหว่างการเข้าจับกุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ โดยมีข้อมูลเบื้องต้นของทั้งสองรายดังนี้
1. เดชา (นามสมมติ) อายุ 21 ปี ศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 ในมหาวิทยาลัยของรัฐแห่งหนึ่ง เป็นทีมการ์ดอาสาของ Wevo
เวลา 22.00 น. เดชาเดินทางมาบริเวณแยกอุรุพงศ์ร่วมกับเพื่อนอีก 2 คน โดยเขายังไม่ได้ร่วมเข้ารื้อลวดหนาม แต่ได้พบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ ตชด. ล้อมเพื่อนการ์ดกลุ่มใหญ่ไว้อยู่ จึงพยายามจะเข้าไปหากลุ่มเพื่อนในวงล้อม ก่อนที่ตำรวจจะมีการประกาศเรื่องการห้ามเคลื่อนย้ายลวดหนามทั้งหมด เพราะเป็นของหลวง และใครไม่เกี่ยวข้อง ขอให้ออกจากบริเวณนี้ ก่อนเจ้าหน้าที่จะมีการกดดันทีมการ์ดให้เข้าไปในซอย
เดชาระบุว่าระหว่างนั้นเขาได้ถูกเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบไม่ทราบหน่วยและสังกัดมากระชากตัว ก่อนมีเจ้าหน้าที่รวมประมาณ 4-5 นาย มาล็อกคอไว้ประมาณ 2-3 นาที และช่วยกันลากตัวเขา โดยมีการนำกุญแจมือเหล็กมาล็อกข้อมือเขา โดยระหว่างที่ล็อกลงพื้นนี้ เขายังรู้สึกว่ามีเท้ามาเตะเข้าที่ใบหน้าด้วย โดยเดชาไม่ได้โต้ตอบใดๆ ต่อเจ้าหน้าที่ โดยคิดว่าเขาถูกจับกุมตัวเป็นคนแรก
เมื่อถูกพาตัวมาถึง สน.พญาไท ทีมการ์ดผู้จับกุมคนอื่นๆ ซึ่งไม่ได้ถูกใส่กุญแจมือ และผู้ติดตามมาให้กำลังใจได้ช่วยกันเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ถอดกุญแจมือออก ทางตำรวจจึงยินยอมไขกุญแจออกจากข้อมือเขา
2. ณรงค์ชัย อายุ 31 ปี เป็นกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ
เวลา 21.00 น. ณรงค์ชัยเผยว่าได้เห็นไลฟ์สดในเฟซบุ๊กกรณีทีมการ์ด Wevo เก็บลวดหนามบริเวณแยกอุรุงพงศ์ จึงได้เดินทางมาร่วมราว 22.00 น.
ต่อมาได้พบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาล้อมทีมการ์ดอยู่ โดยกล่าวหาว่าทีมการ์ดกระทำผิดเรื่องลักทรัพย์ ตนได้พยายามเข้าไปช่วยกันน้องทีมการ์ด แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่เข้ามากระชาก ล็อกแขน และถูกต่อยที่ใบหน้าและที่ต้นคอ ประมาณ 2-3 ครั้ง ก่อนจะถูกพาตัวขึ้นรถควบคุมผู้ต้องหาของทางตำรวจ มายัง สน.พญาไท ด้วย
X