ตร.แจ้งข้อหา มายด์ ภัสราวลี ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ-พ.ร.บ.ชุมนุม จากงาน #ศิลปะราษฎร

มายด์ ภัสราวลี เข้ารับทราบข้อหาฝ่าฝืน “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฯ” -เป็นผู้จัดชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต เหตุชวนร่วมชุมนุม #ศิลปะราษฎร แยกวัดแขก ในรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ 

วานนี้ (30 พ.ย. 2563) – ที่ สน. ยานนาวา มายด์ ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เทคโนโลยีมหานคร เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เป็นผู้ร่วมจัดการชุมนุมฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกตามมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เรื่องห้ามชุมนุม ทำกิจกรรม หรือมั่วสุมกันในสถานที่แออัด หรือการกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยในเขตพื้นที่ที่หัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงประกาศกำหนด และข้อหาตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ โดยไม่ได้แจ้งการชุมนุมสาธารณะต่อเจ้าพนักงาน ก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง  จากการกล่าวในรายการถามตรง ๆ กับจอมขวัญ เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม และร่วมกิจกรรมในวันต่อมา 29 ตุลาคม ในม็อบ #ศิลปะราษฎร แยกวัดแขก ถนนสีลม

ภายหลังภัสราวลี รับทราบข้อกล่าวหาและข้อเท็จจริง รวมไปถึงสิทธิของผู้ต้องหา เธอให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะยื่นคำให้การเป็นหนังสือภายใน 20 วัน จากนั้น พนักงานสอบสวนได้ให้ลงลายมือชื่อในบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหา และมีกำหนดนัดส่งตัวอัยการในวันที่ 22 ธ.ค. 2563 เวลา 10.00 น. โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เธอไปพบที่ สน. ยานนาวา ก่อนที่พนักงานสอบสวนจะส่งสำนวนและตัวเธอให้พนักงานอัยการ  

 

สำหรับพฤติการณ์และข้อเท็จจริงของคดีที่ระบุในบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหาบรรยายว่า  เมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2563 ภัสราวลีได้กล่าวในรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ ออกอากาศทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 เชิญชวนให้ประชาชนเข้าร่วมชุมนุม ต่อมาวันที่ 29 ต.ค. 2563 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. ถึงเวลา 20.30 น. มีการจัดกิจกรรมโดยเริ่มทำการปิดถนนบริเวณแยกสุรศักดิ์ แยกประมวญ แยกเตโชและบริเวณแยกนรารมย์ ไม่ให้รถสัญจรไปมา มีการผูกป้ายไวนิลข้อความขนาดใหญ่และจัดวางป้ายไวนิลรูปภาพหลายภาพไว้บนพื้นถนนจำนวนมาก และมีการจัดกิจกรรมแสดงดนตรีสด ร้องเพลง จากนั้น 17.30 น. รอง.ผกก.ป.สน. ยานนาวา พ.ต.ท. สมบัติ อำไพพร อ่านประกาศให้เลิกการชุมนุมภายในเวลา 19.00 น. แต่กิจกรรมยังดำเนินต่อไปถึงกิจกรรมปูพรมแดงให้ผู้เข้าร่วมชุมนุมแสดงการเดินแบบ จนเวลา 20.30 น. จึงมีการประกาศทางสื่อออนไลน์ให้ยุติการชุมนุม 

ทั้งนี้  บันทึกแจ้งข้อกล่าวหาระบุว่า พบภัสราวลีบริเวณชุมนุมที่ถนนสีม และหลังจากการชุมนุมได้ยุติไปแล้ว สน. ยานนาวา ได้ตรวจสอบแล้วไม่พบว่า ภัสราวลีแจ้งการชุมนุมตามที่ได้ประกาศเชิญชวนไว้ในรายงการถามตรง ๆ กับจอมขวัญ จึงเชื่อว่าภัสราวลีไม่ได้ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ และฝ่าฝืน ข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ   

คดีนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม สืบเนื่องจากการชุมนุมอย่างต่อเนื่องของกลุ่มคณะราษฎร 2563 ภายใต้ข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ เพื่อเรียกร้องตรวจสอบการใช้งบประมาณเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ผ่านการสนับสนุนของกระทรวงพาณิชย์กว่า 10 ล้านบาท ต่อยี่ห้อเสื้อผ้าส่วนพระองค์ ของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ชื่อ Sirivannavari  โดยภายในงานกิจกรรมแสดงนิทรรศการศิลปะแนว street art การแสดงดนตรีสด และจัดกิจกรรมเดินแฟชั่นโชว์ในคอนเซ็ปท์ ‘ใครๆ ก็สามารถเดินบนพรมแดงได้’  ทั้งนี้คดีข้างต้นถือเป็นคดีที่ 7 ของภัสราวลี 

กิจกรรมนี้เกิดขึ้นหลังจาก เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ทางคณะราษฎร 2563 ได้เดินขบวนไปยังสถานทูตเยอรมนีเพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องให้ตรวจสอบการใช้พระราชอำนาจเหนือดินแดนประเทศเยอรมนี ควบคู่ไปกับสถานการณ์ การประชุมสภาสมัยวิสามัญเมื่อวันที่ 26-27 ตุลาคม ที่ไม่มีท่าทีว่าจะสามารถหาทางแก้ไขสถานการณ์และตอบรับแก้ไขปัญหาตามข้อเรียกร้องของประชาชน ในขณะที่ยังมีแกนนำนักศึกษาและประชาชนที่ถูกจับกุมคุมขังไม่ได้รับการปล่อยตัวจากการชุมนุมใหญ่เมื่อวันที่ 13-15 ตุลาคม         

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

ตร.บางโพแจ้งม.116 สี่นักกิจกรรม ชุมนุม #ไปสภาไล่ขี้ข้าศักดินา กล่าวหาปราศรัยพาดพิงกษัตริย์
แจ้งเพิ่มอีก 2 ข้อหา 6 น.ศ.-นักกิจกรรม กรณีชุมนุมให้กำลังใจไมค์-อานนท์หน้าสน.บางเขน

 

 

X