ตำรวจอุดรฯ เกรงนักเรียน-นักกิจกรรม ชู 3 นิ้ว ระหว่างเสด็จ ปรามถึงโรงเรียน-บ้าน 

10 พ.ย. 2563 นักกิจกรรม นักเรียน หลายคนที่เคยเข้าร่วมหรือเกี่ยวข้องกับการจัดการชุมนุมขับไล่รัฐบาลในจังหวัดอุดรธานี ถูกตำรวจฝ่ายสืบติดตาม เตือนไม่ให้เคลื่อนไหว และถ่ายรูป ก่อนเวลาตามหมายกำหนดการที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จวางศิลาฤกษ์และเปิดอาคารทำการศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดอุดรธานี ในเวลา 17.00 น. 

 

ปรามนักเรียน-นักศึกษาตั้งแต่เช้า

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งว่า ตั้งแต่เช้าตรู่ เวลา 07.30 น. เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ 3 นาย ไปที่บ้านของดาว (นามสมมติ) นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ขณะดาวกำลังจะออกไปเรียน แจ้งว่าเป็นตำรวจจาก สภ.เมืองอุดรฯ ได้รับภารกิจให้มาจับตาดูนักกิจกรรมรวม 5 คน  ในช่วงนี้ เนื่องจากจะทรงเสด็จพระราชดำเนินมาที่อุดรฯ ในเวลา 17.00 น. กลัวว่าจะไปแสดงออกต่อหน้าพระพักตร์ โดยเจ้าหน้าที่ได้ขอแลกไลน์ของเขาและดาวไว้ พร้อมทั้งบอกว่า หากดาวไปทำอะไร ที่ไหน ให้ส่งรูปให้เขาด้วย ขณะที่ดาวบอกตำรวจว่า อย่าทักมารบกวนในเวลาเรียน จากนั้นตำรวจได้ขอถ่ายภาพร่วมกับดาว ทำให้ดาวถามว่า จะไม่เอาภาพของตนไปทำอะไรใช่ไหม สายสืบนายนั้นกล่าวว่า แค่เอาไปรายงานว่า ได้มาพบแล้วและดาวกำลังจะออกไปเรียน ไม่ได้จะคุกคาม ขอแค่อย่าไปชู 3 นิ้ว ในระหว่างการเสด็จเท่านั้น หลังจากตำรวจชุดนี้กลับไปไม่นาน มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบอีก 1 นาย ก็มาที่บ้านของดาวอีกครั้ง อ้างว่ามาดูแลความเรียบร้อย

ต่อมาในช่วงสาย ที่บ้านใน อ.เมืองอุดรฯ ของโดนัท (นามสมมติ) นักเรียน ม.ปลาย ก็มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องเเบบ 2 นาย ขับรถกระบะสีเเดง ไม่มีป้ายทะเบียน มาจอดหน้าบ้าน เจ้าหน้าที่ลงจากรถมาพบโดนัทซึ่งอยู่บ้าน เนื่องจากโรงเรียนปิดเทอม อ้างว่า นายให้มาสอบถามความเคลื่อนไหวของกลุ่มนักเรียนว่า ​จะมีการจัดกิจกรรมในวันนี้หรือไม่ ซึ่งโดนัทปฏิเสธว่า ไม่รู้เรื่อง เจ้าหน้าที่ยังสอบถามข้อมูลส่วนตัวของโดนัทว่า พ่อเเม่ทำงานอะไร เรียนที่ไหน ชั้นไหน ผลการเรียนเป็นยังไง อยู่ประมาณ 10 นาที ก่อนขับรถกลับออกไป 

ตามเช็คนักกิจกรรมตลอดทั้งวัน หลังปฏิเสธไม่ถ่ายรูปส่งให้

เวลาใกล้เคียงกัน รถยนต์กระบะสีบรอนซ์เทา ทะเบียนจังหวัดกาฬสินธุ์ ขับไปจอดบริเวณบ้านของพชร นักกิจกรรมซึ่งเคยเป็นผู้จัดการชุมนุมในอุดรฯ เพื่อสนับสนุนข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมในกรุงเทพฯ  เจ้าหน้าที่ที่ลงมาจากรถแจ้งว่าชื่อ ร.ต.อ.อดุลย์ สุขประเสริฐ ตำแหน่ง รอง สวป.สภ.กุดจับ ได้รับคำสั่งให้มาพูดคุยและเฝ้าดูเขา เนื่องจากไม่อยากให้พชรเข้าไปใกล้บริเวณที่จะเสด็จ ขณะที่พชรอธิบายว่า เขาไม่ได้ทราบมาก่อนว่า ในหลวงจะเสด็จ ไม่ทราบหมายกำหนดการ หรือแม้กระทั่งเส้นทางเสด็จเลย รวมทั้งไม่ได้มีความคิดที่จะทำอะไรไม่ดีอยู่แล้ว ตำรวจจึงแจ้งว่า เขาก็ไม่ได้จะมาเฝ้า เพียงแต่จะแวะมาดูทุก 1-2 ชั่วโมง ถ้าพชรจะไปไหนให้โทรศัพท์บอกเขาหน่อย ก่อนกลับตำรวจได้ขอถ่ายรูปเพื่อส่งไปรายงานนาย แต่ให้พชรเปลี่ยนเสื้อซึ่งมีข้อความ “กูไม่ใช่ฝุ่น” ออกก่อน เนื่องจากนายไม่สบายใจ จากนั้นตำรวจนอกเครื่องแบบนายเดิมแวะมาดูพชรและถ่ายรูปไปอีก 2 ครั้ง เวลาประมาณบ่ายโมงและ 6 โมงเย็น 

ช่วง 1-2 วัน ก่อนหน้านี้ ตำรวจได้ไปพบพชร รวมถึงโทรศัพท์ติดตามหลายครั้งแล้ว โดยเมื่อวันที่ 8 พ.ย. ที่ผ่านมา พชรได้รับโทรศัพท์จาก พ.ต.ท.ยศวัฒน์ แก้วสืบธัญนิศ รอง ผกก. (สืบสวน) สภ.เมืองอุดรฯ แจ้งเรื่องหมายกำหนดการเสด็จพระราชดำเนินในวันที่ 10 พ.ย. แล้วสอบถามว่า พชรจะมีกิจกรรม หรืออยู่ในพื้นที่ จ.อุดรฯ ในวันนั้นหรือไม่  พชรตอบว่า คงไม่มีกิจกรรมอะไร ตำรวจเปิดเผยว่า หากวันที่เสด็จ พชรไม่อยู่ในพื้นที่จะดีมาก แต่ถ้าอยู่ก็จะมีตำรวจไปหาที่บ้าน รอง ผกก.ยังกำชับให้พชรไปสื่อสารกับกลุ่มนักเรียนที่เคยมาร่วมชุมนุมว่า อย่าเคลื่อนไหวหรือจัดกิจกรรมในวันนั้น แต่พชรตอบกลับว่า เขาไม่ทราบเรื่องการเคลื่อนไหวของนักเรียน รู้แค่ว่าช่วงนี้เป็นช่วงสอบปลายภาค และไม่รับปากว่าจะไปสื่อสารให้ 

วันต่อมา ร.ต.อ.พิษิตธรรม รอง สว. (สืบสวน) สภ.เมืองอุดรฯ ซึ่งได้รับคำสั่งจาก รอง ผกก. ให้ติดตามความเคลื่อนไหวของพชรและคนอื่นๆ รวม 5 คน ในช่วงก่อนการเสด็จ ได้โทรศัพท์มาในช่วงเย็นย้ำอีกว่า ไม่อยากให้มีการเคลื่อนไหวในช่วงนี้ โดยเฉพาะไม่อยากให้พชรแตะเรื่องสถาบันกษัตริย์ ให้เคลื่อนไหวโจมตีแต่รัฐบาล รวมทั้งให้พชรไปขอความร่วมมือกลุ่มนักเรียนไม่ให้ไปชู 3 นิ้ว รองสารวัตรรับปากว่า จะไม่มีการส่งตำรวจมาติดตาม จะติดต่อสอบถามทางโทรศัพท์เท่านั้น 

แต่ไม่นาน นายตำรวจคนเดิมโทรศัพท์กลับมาอ้างว่า นายต้องการภาพยืนยันว่าพชรอยู่บ้านจริง จึงขอให้พชร ถ่ายรูปส่งให้ แต่พชรปฏิเสธ รองสารวัตรจึงบอกว่า จะส่งตำรวจ สภ.โนนสูง ไปถ่ายรูปพชรที่บ้าน พชรจึงแจ้งว่า ขอให้ตำรวจที่มาเป็นตำรวจในเครื่องแบบ พร้อมกับแจ้งวัตถุประสงค์ที่มาให้ชัดเจนด้วย 10 นาทีต่อมา  รถตำรวจ สภ.โนนสูง จึงขับเข้ามาจอด รอง สวป. แสดงตัวพร้อมชี้แจงเรื่องการเสด็จพระราชดำเนินอีกครั้ง ก่อนขอถ่ายรูปพชรเป็นหลักฐานว่าได้มาพบแล้ว

พชรให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า อาร์ม ซึ่งเคยช่วยเขาจัดชุมนุม รวมทั้งปรเมษฐ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานีอีกราย ซึ่งถูกดำเนินคดี พ.ร.กฉุกเฉินฯ จากการเป็นผู้ไลฟ์สดการชุมนุม “อีสานสิบ่ทน” เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2563 ก็ถูกตำรวจติดตามในลักษณะเดียวกัน ทั้งการโทรศัพท์สอบถาม ขอไม่ให้แสดงออกช่วงเสด็จ กรณีของอาร์มตำรวจขอให้พ่อถ่ายรูปส่งให้เพื่อยืนยันว่าอาร์มอยู่บ้านจริงด้วย

 

ไม่เว้นแม้แต่นักเรียน ม.ต้น 

ในส่วนของนักเรียนที่เคยเข้าร่วมชุมนุมนอกจากโดนัทที่ถูกติดตามแล้ว ยังมีทราย (นามสมมติ) ซึ่งเป็นนักเรียน ม.ปลาย เหมือนกัน และแม้แต่มาร์ค (นามสมมติ) นักเรียน ม.ต้น ก็ถูกตำรวจไปพบถึงในโรงเรียน รวมถึงไปพบครอบครัวที่บ้าน  เนื่องจากตำรวจเกรงว่าจะมีการแสดงออกในช่วงเสด็จด้วย 

โดยมีข้อมูลว่า ช่วงเย็นวันที่ 8 พ.ย. 2563 ตำรวจนอกเครื่องแบบจาก สภ.กุดจับ ไปที่บ้านและพูดคุยกับทราย นักเรียน ม.ปลาย โรงเรียนในตัวเมืองอีกคน โดยมีน้องชายและป้าร่วมฟังด้วย เจ้าหน้าที่แจ้งว่า ได้รับคำสั่งอย่างกะทันหันให้มาตรวจสอบว่าทรายอยู่ในพื้นที่หรือไม่ และจะไปร่วมรับเสด็จในวันที่ 10 พ.ย. นี้หรือไม่ ทรายตั้งคำถามกลับไปว่า ถ้าตนไปมีปัญหายังไง ตำรวจอธิบายว่า ไปร่วมได้ ไม่ได้เป็นอะไร พร้อมทั้งสอบถามว่า ทรายเรียนที่ไหน ชั้นอะไร และขอเบอร์ติดต่อของป้า แต่ทรายให้เบอร์โทรศัพท์ของตนเองไปแทน สุดท้ายตำรวจได้ขอถ่ายรูปกับทราย เพื่อเป็นการยืนยันว่ามาพบทรายเรียบร้อยแล้ว

ขณะที่วานนี้ (9 พ.ย. 2563) ก่อนเลิกเรียนมีตำรวจฝ่ายสืบสวน สภ.เมืองอุดรฯ ไปที่ห้องพักครูของโรงเรียนอีกแห่งในเมืองอุดรฯ ขอพบครูประจำชั้นของมาร์คแล้วเรียกให้มาร์คไปคุยด้วย โดยตำรวจได้สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับครอบครัว และขอเบอร์โทรศัพท์ของมาร์ค ก่อนที่จะถามว่า วันพรุ่งนี้จะจัดม็อบมั้ย รู้ใช่มั้ยว่าพรุ่งนี้มีอะไร ซึ่งมาร์คปฏิเสธไปว่า ไม่ได้จะจัดกิจกรรมอะไร 

ไม่เพียงเท่านั้น ตำรวจยังได้ขับรถไปที่บ้าน สอบถามผู้ปกครองของมาร์คว่า วันพรุ่งนี้มาร์คจะไปชุมนุมที่ไหนหรือไม่ แล้วจะมีใครไปรับเสด็จไหม ผู้ปกครองของมาร์คระบุว่า ไม่ทราบเรื่องชุมนุม แต่คงจะไปรับเสด็จ เพราะ อสม.บอกว่าให้ไป

นอกจากนักเรียน นักกิจกรรมเหล่านี้ จากข้อมูลที่ตำรวจระบุ มีกลุ่มคนเสื้อแดงที่อยู่ในรายชื่อถูกติดตามจับตาด้วย คาดว่า มีประชาชนอีกจำนวนไม่น้อยที่มีตำรวจไปพบเพื่อยืนยันที่อยู่ และปรามไม่ให้ออกมาเคลื่อนไหวหรือแสดงออกใดๆ ในช่วงเย็นวันนี้ 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

จนท.ติดตามความเคลื่อนไหว นร.-น.ศ.-นักกิจกรรมจำนวนมาก ก่อนการเสด็จถวายผ้าพระกฐินที่อุบลฯ

 

X