จนท.ติดตามความเคลื่อนไหว นร.-น.ศ.-นักกิจกรรมจำนวนมาก ก่อนการเสด็จถวายผ้าพระกฐินที่อุบลฯ

27 ต.ค. 2563 มีรายงานว่า นักเรียน นักศึกษา นักกิจกรรม จำนวนมากใน จ.อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ ถูกเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ไม่ทราบสังกัด ติดตามหาตัว สอบถาม ห้ามทำกิจกรรม แม้กระทั่งคุมตัว ในช่วงเวลา 2-3 วัน ก่อนการเสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐินที่วัดหนองป่าพง ต.โนนผึ้ง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี 

เริ่มตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2563 ในช่วงสายมีชายลักษณะคล้ายเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบขับรถ 3 คัน บุกไปถึงที่อยู่ตามทะเบียนบ้านของวิศรุต สวัสดิ์วร นักกิจกรรมที่จัดชุมนุมไล่รัฐบาลในนาม #คณะอุบลปลดแอก ช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา กลุ่มชาย 5 คน ลงจากรถเข้าสอบถามคนที่อยู่ในบ้านระบุว่า กำลังตามหาผู้ป่วยจิดเวช โดยแสดงรูปจากบัตรประชาชนของวิศรุตให้ดู แม้ญาติจะบอกว่า เขาไม่ได้อยู่ที่บ้านนี้ 

ชายกลุ่มดังกล่าวก็ยังพยายามสอบถามให้ได้ว่า วิศรุตอยู่ที่ไหน เมื่อไม่ได้คำตอบจึงกลับไป เมื่อวิศรุตทราบเรื่องจึงโทรศัพท์สอบถามตำรวจท้องที่และสันติบาลใน จ.อุบลฯ ว่า เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยใด มีวัตถุประสงค์อะไร แต่เจ้าหน้าที่ไม่ทราบว่า บุคคลกลุ่มนั้นมาจากหน่วยใด ซึ่งวิศรุตก็ตั้งข้อสังเกตว่า ถ้าเป็นตำรวจหรือฝ่ายความมั่นคงใน จ.อุบลฯ จะต้องรู้จักที่พักและเบอร์โทรเขา คงไม่ไปหาที่บ้านหลังดังกล่าว อีกทั้งทำไมต้องระบุว่า เขาเป็นผู้ป่วยจิตเวช

วิศรุตให้ข้อมูลด้วยว่า ก่อนหน้าชายกลุ่มดังกล่าว ตำรวจ สภ.เมืองอุบลฯ ก็มาหาเขาหลายครั้งแล้ว สอบถามว่า จะมีกิจกรรมในช่วงวันที่ 27 ต.ค. หรือไม่ รวมทั้งขอไม่ให้ทำกิจกรรมในวันนั้นด้วย

ช่วงเวลาใกล้เคียงกัน โจ้ นักกิจกรรมในกลุ่มเดียวกับวิศรุตก็ถูกเจ้าหน้าที่ไปหาถึงบ้านเช่นกัน แต่ไม่พบ หลังโจ้โทรศัพท์ไปหา 1 ในเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าว ซึ่งเขารู้จักว่าเป็นตำรวจ สภ.เมืองอุบลฯ ตำรวจรายนั้นแจ้งว่า มาสืบดูว่าเขาอยู่ที่ไหน เพื่อรายงานให้อีกหน่วยทราบ แต่ไม่ระบุว่าเป็นหน่วยใด

วันต่อมา ฉัตรชัย แก้วคำปอด ทนายความและอดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ จ.อุบลฯ ซึ่งถูกจับกุมดำเนินคดี ม.116 จากการเป็นผู้จัดชุมนุม #เด็กพูดผู้ใหญ่ฟัง ของ #คณะอุบลปลดแอก ก่อนได้รับการประกันตัวในชั้นสอบสวนเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ถูกตำรวจชุดสืบสวน สภ.เดชอุดม  นัดหมายไปกินกาแฟแล้วสอบถามความเคลื่อนไหวว่าวันที่ 27 ต.ค. จะไปไหนไหม ไปกรุงเทพฯ หรืออยู่บ้าน พร้อมระบุด้วยว่า ถ้าไปรับเสด็จอาจจะถูกจับตั้งแต่ด่านความมั่นคง เพราะมีรายชื่อเป็นบุคคลที่ถูกจับตาไว้ 

ภาพจากเฟซบุ๊ก ว่าที่ ร.ต.ฉัตรชัย แก้วคำปอด

หลังจากนั้นตำรวจยังโทรศัพท์มาหาฉัตรชัยทุกระยะเพื่อเช็คว่า เขาอยู่ที่ไหน และในเช้าวันเสด็จ ตำรวจนอกเครื่องแบบยังไปหาฉัตรชัยถึงบ้านตั้งแต่ 07.30 น. ทั้งยังนัดหมายไปกินกาแฟอีกในเวลา 10.00 น.  หลังการติดตามอย่างเข้มข้นของเจ้าหน้าที่ ฉัตรชัยเล่าว่า ช่วงเย็นเขาได้เดินทางไปที่วัดหนองป่าพงเพื่อร่วมรับเสด็จ แต่เขากลับไม่ผ่านจุดคัดกรอง ทั้งยังถูกเจ้าหน้าที่ 5 นาย พาไปนั่งทานกาแฟที่ร้านอเมซอนและเฝ้าเขาไม่ให้ไปไหนตั้งแต่สี่โมงเย็นจนกระทั่งร้านปิด และทั้งสองพระองค์เสด็จกลับในเวลาเกือบ 4 ทุ่ม รวมเวลาที่เขาถูกคุมตัวเกือบ 6 ชั่วโมง ฉัตรชัยยังเล่าว่า พนักงานสอบสวนได้ไปที่ศาลจังหวัดอุบลฯ เพื่อยื่นคำร้องขอถอนประกันเขา อ้างเหตุว่า เขาจะไปทำการยุยงปลุกปั่น แต่ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาต

วีรชาติ ศรีสุนทรชัย ก็เป็นอีกรายหนึ่งใน #คณะอุบลปลดแอก ที่ถูกติดตาม วีรชาติให้ข้อมูลว่า ช่วงสายวันที่ 27 ต.ค. 2563 มีเจ้าหน้าที่ตำรวจโทรศัพท์มาแจ้งว่าจะมาพบที่บ้านและขอถ่ายรูป แต่เขาบอกว่า เขาออกไปทำงานไม่ได้อยู่ที่บ้าน จากนั้นมีเพื่อนบ้านโทรมาแจ้งว่า มีเจ้าหน้าที่ใส่เสื้อกรมการปกครองหลายนายไปหาที่บ้าน นำรูปถ่ายของเขาไปถามหา สอบถามว่าอยู่ในพื้นที่หรือเปล่า หลังจากทราบว่าเขาไปทำงานเจ้าหน้าที่ก็กลับไปโดยไม่ได้ฝากข้อความอะไรไว้ เพื่อนบ้านยังเล่าให้วีรชาติฟังว่า เอกสารที่เจ้าหน้าที่ถือมานอกจากมีรูปเขาในที่ชุมนุมแล้ว ยังมีเอกสารอีกปึกใหญ่  แต่เพื่อนบ้านไม่กล้าขอดูจากตำรวจ ซึ่งเขาคาดว่า เป็นรูปคนอื่นๆ ที่เจ้าหน้าที่ต้องติดตามไปพบ เนื่องจากเท่าที่เขาทราบ นักเรียนอาชีวะที่ขึ้นปราศรัยในการชุมนุมก็ถูกติดตามไปพบเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีนักวิชาการมหาวิทยาลัยอุบลฯ 2 คน ที่โพสต์รูปและข้อความว่ามีเจ้าหน้าที่ไปพบที่มหาวิทยาลัยในช่วงเช้าวันเดียวกัน โดยมีข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าจรดค่ำมีรถกระบะสีดำของหน่วยงานความมั่นคงของทหารขับวนเวียนรอบคณะศิลปศาสตร์และคณะรัฐศาสตร์ คาดว่า เจ้าหน้าที่มาติดตามความเคลื่อนไหวของอาจารย์และนักศึกษาซึ่งในช่วงที่ผ่านมาเข้าร่วมชุมนุมขับไล่รัฐบาล 

ภาพจากเฟซบุ๊ก ธีร์ อันมัย

วิศรุตให้ข้อมูลว่า จากการสอบถาม ตำรวจแจ้งว่า ในช่วงก่อนเสด็จมีคำสั่งให้ไปติดตามตัวนักกิจกรรมใน จ.อุบลฯ ทั้งในอดีตและปัจจุบันรวม 65 ราย เพื่อยืนยันที่อยู่

ไม่เฉพาะนักกิจกรรมใน จ.อุบลฯ เท่านั้น มีข้อมูลด้วยว่า พิษณุ นักเรียน ร.ร.หัวตะพานวิทยาคม ซึ่งเคยร่วมปราศรัยในการชุมนุม #อำนาจเจริญไม่ทนเผด็จการ ก็ถูกเจ้าหน้าที่โทรศัพท์ไปหาแม่ก่อนวันเสด็จ 1 วัน อ้างว่าเป็น กอ.รมน. โดยบอกแม่ว่า ห้ามให้ลูกออกไปชุมนุมในวันที่ 27 ต.ค. เนื่องจาก ร. 10 จะเสด็จ​ที่อุบลฯ อีกทั้งในวันรุ่งขึ้นตำรวจ สภ.หัวตะพาน ก็ยังไปหาแม่ที่บ้าน  ระบุว่า มาดูว่าพิษณุอยู่บ้านมั้ย กลัวว่าจะไปชู 3 นิ้ว ใส่ขบวนเสด็จ​ 

ขณะที่นักกิจกรรม 2 ราย ซึ่งเป็นผู้จัดการชุมนุม #อำนาจเจริญไม่ทนเผด็จการ เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 2563 ที่หอนาฬิกา อ.เมืองอำนาจเจริญ ก็ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามในวันก่อนเสด็จ โดยคนแรกนอกเครื่องแบบ 3 นาย ไปหาที่ทำงาน 2 ครั้ง ครั้งแรกไม่พบ จึงไปอีกเป็นครั้งที่ 2 เมื่อได้พบเธอเจ้าหน้าที่ได้สอบถามว่า จะมีชุมนุมอีกมั้ย และจะไปรับเสด็จที่อุบลฯ หรือไม่ ส่วนอีกรายตำรวจก็โทรศัพท์หา แต่เธอไม่ได้รับและไม่ได้โทรกลับไป

 

X