ผู้จัด #สมุทรปราการจะไม่ทน ตั้งแต่เดือนก.ค. ถูกย้อนแจ้งข้อหาพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ-ใช้เครื่องเสียง

6 พ.ย. 63 ที่สภ.เมืองสมุทรปราการ นายณัฐกร คุณานันท์ อายุ 27 ปี ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาหลังจากถูกพนักงานสอบสวนออกหมายเรียกในข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และใช้เครื่องเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต จากการจัดการชุมนุม #สมุทรปราการจะไม่ทน ที่ลานหน้าหอชมเมืองสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 63 ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 31 ต.ค. 63 ณัฐกรได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ไปรับหมายเรียกและรับทราบข้อกล่าวหาที่สภ.เมืองสมุทรปราการ ในวันที่ 3 พ.ย. 63 แต่นายณัฐกรได้ขอเลื่อนวันรับทราบข้อกล่าวหาออกมาเป็นในวันนี้แทน

 

 

วันนี้นายณัฐกรพร้อมทนายความ ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่สภ.เมืองสมุทรปราการ พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อเขาใน 2 ข้อหา ได้แก่ ข้อหาชุมนุมทำกิจกรรม หรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัด หรือกระทำการเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย อันเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนดตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ข้อ 5 และข้อหาทำการโฆษณาใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต

พนักงานสอบสวนระบุพฤติการณ์ของเขาว่าเมื่อวันที่ 25 ก.ค. 63 ระหว่างเวลา 16.00-19.00 น. ณัฐกรได้จัดให้มีการทำกิจกรรม “ใครทน สมุทรปราการ ไม่ทน” มีการปราศรัยโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้า บริเวณลานหน้าหอชมเมืองสมุทรปราการ มีผู้เข้าร่วมประมาณ 300 คน ซึ่งในช่วงดังกล่าว รัฐบาลได้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร จึงเป็นการฝ่าฝืนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่ห้ามมิให้มีการชุมนุม การทำกิจกรรม หรือการมั่วสุม

ณัฐกรได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนจึงให้ผู้ต้องหาพิมพ์ลายนิ้วมือไว้ และนัดส่งตัวอัยการศาลแขวงสมุทรปราการต่อไปในวันที่ 30 พ.ย. 2563

สำหรับการชุมนุม #สมุทรปราการจะไม่ทน เมื่อวันที่ 25 ก.ค. นั้น เดิมผู้จัดจะจัดขึ้นที่ศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อยืนยัน 3 ข้อเรียกร้องร่วมกับกลุ่มเยาวชนปลดแอก ได้แก่ เรียกร้องให้ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออก, เรียกร้องให้ยุบสภา และหยุดคุกคามประชาชน แต่ก่อนการชุมนุมทางเจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นการเข้าถึงบริเวณศาลากลาง ทำให้ผู้จัดต้องย้ายไปจัดที่ลานหน้าหอชมเมืองแทน

 

ภาพการชุมนุมที่ลานหน้าหอชมเมืองสมุทรปราการ (ภาพจากเพจ ใครทน สมุทรปราการ ไม่ทน)

 

X