ตร.สน.ปทุมวัน ไปถึง ร.พ. แจ้งข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ รุ้ง 2 คดี

เมื่อ 31ต.ค. 63 หลังเวลา 16.42 น. ซึ่งศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีคำสั่งยกคำร้องของพนักงานสอบสวน สภ.พระนครศรีอยุธยา ที่ขอควบคุมตัว รุ้ง-ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์, และไมค์-ภาณุพงศ์ จาดนอก ในคดีการชุมนุม #อยุธยาจะไม่ทนอีกต่อไป เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 2563 โดยศาลระบุเหตุผลว่า ผู้ร้องได้สอบสวนทั้งสามเสร็จแล้ว ไม่ปรากฏหลักฐานว่าจะมีการหลบหนีหรือไปก่อเหตุร้ายอันตรายประการอื่น และทั้งสามคนมีอาการป่วยและรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลจึงไม่มีเหตุจำเป็นในการควบคุมตัวไว้เพื่อการสอบสวนอีก ทำให้ รุ้ง เพนกวิน ไมค์ ซึ่งรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลพระราม 9 โดยมีตำรวจในเครื่องแบบเฝ้าบริเวณหน้าลิฟต์ตลอดเวลานั้น ได้รับการปล่อยตัว
.
อ่านลำดับเหตุการณ์การไต่สวนที่ > https://web.facebook.com/lawyercenter2014/posts/3381737551876075
.
จากนั้นไม่นาน ท่ามกลางความยินดีของประชาชนที่ทราบว่าทั้งสามคนจะได้รับการปล่อยตัว เวลา 17.45 น. ทนายความได้รับการแจ้งว่า ตำรวจ สน.ปทุมวัน กำลังเดินทางไปยังโรงพยาบาลพระราม 9 เพื่อไปจับกุมปนัสยาตามหมายจับ จากกิจกรรม #ทวงความเป็นธรรมให้วันเฉลิม เมื่อ 5 มิ.ย. 63 และกิจกรรม #อ่านประกาศคณะราษฎร เมื่อ 24 มิ.ย. 2563 ที่บริเวณสกายวอล์ค แยกปทุมวัน ซึ่งก่อนหน้านี้ปนัสยาแสดงอารยะขัดขืนไม่ยอมรับหมายเรียกของตำรวจ
.
19.45 น. พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน เข้าแจ้งข้อหารุ้ง ปนัสยา ที่ห้องพักผู้ป่วยในโรงพยาบาลพระรามเก้า สำหรับกิจกรรม #ทวงความเป็นธรรมให้วันเฉลิม ซึ่งนับเป็นคดีที่ทำให้รุ้งถูกจับตาจากรัฐเป็นคดีแรกๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหาสำคัญคือฝ่าฝืน พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานกาณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2558 เนื่องจาก “ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมประชุมกันหรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันได้ง่ายฯ” ส่วนกิจกรรม #อ่านประกาศคณะราษฎร เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา ดังนี้
1. ฝ่าฝืน พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2558 เนื่องจาก “ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมประชุมกันหรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันได้ง่ายฯ”
2. ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง พ.ศ.2493
3. ฝ่าฝืน พ.ร.บ.การรักษาความสะอาดฯ เนื่องจากได้ “กระทำการโฆษณาด้วยการปิด ทิ้ง หรือโปรยแผ่นประกาศหรือใบปลิวในที่สาธารณะ และติดตั้ง ตาก วางหรือแขวนสิ่งใดๆ ในที่สาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น”
.
โดยรุ้งเข้าร่วมกระบวนการสอบสวนและพิมพ์ลายพิมพ์นิ้วมือทั้งที่ยังใส่สายน้ำเกลือ จากนั้นทนายความได้ส่งสำเนาใบรับรองแพทย์ต่อพนักงานสอบสวนเพื่อขอให้ผู้ต้องหาได้รับการรักษาพยาบาลตามสิทธิที่กฎหมายกำหนด พนักงานสอบสวนจึงไม่ควบคุมตัวไปที่ สน.ปทุมวัน แต่จะไปยื่นคำร้องขอฝากขังที่ศาลแขวงปทุมวันในวันจันทร์ที่ 2 พ.ย. 2563
.
นอกจากการจับกุมรุ้ง ปนัสยา ทนายความยังได้รับแจ้งว่าในวันที่ 1 พ.ย. 2563 เวลา 11.00 น. พนักงานสอบสวนจาก สภ.เมืองระยอง จะเข้าจับกุมภาณุพงศ์ จากเหตุชูป้ายประท้วงประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 2563 และพนักงานสอบสวนจาก สภ.เมืองอุบลราชธานี จะเข้าจับกุมพริษฐ์ เพื่อดำเนินคดีตามหมายจับจากการปราศรัย #คณะอุบลปลดแอก ที่ จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2563 แม้ว่าเมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2563 ทนายความจะได้รับการแจ้งจาก สภ.เมืองอุบลฯ ว่าตำรวจเพิกถอนหมายจับคดีนี้แล้ว
.
อ่านเพิ่มเติม
X