ตร.สน.ปทุมวัน เข้าแจ้งข้อหา “รุ้ง” ถึงในเรือนจำ 2 คดีรวด เหตุม็อบ 9-10 กุมภา

31 มี.ค. 64 เวลา 10.40 น. ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ร.ต.ท.ชินดนัย วิลาวัลย์ รองสารวัตร (สอบสวน) สน.ปทุมวัน เดินทางเข้าเแจ้งข้อกล่าวหา กับ “รุ้ง” ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ใน 2 คดี เหตุสืบเนื่องจากกรณีการชุมนุม 2 ครั้ง ได้แก่ การชุมนุมเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ และ 10 กุมภาพันธ์ 2564 บริเวณสกายวอล์ค แยกปทุมวัน ในการแจ้งข้อกล่าวหาวันนี้มีทนายความและเพื่อนสนิทของรุ้งในฐานะผู้ไว้วางใจเข้าร่วมรับฟังการสอบสวนด้วย

 

แจ้ง 3 ข้อหา คดี #ม็อบ9กุมภา เรียกร้องปล่อยเพื่อนเรา

สำหรับคดีแรก พนักงานสอบสวนระบุพฤติการณ์ข้อกล่าวหาว่า เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 64 ที่บริเวณสกายวอล์ค แยกปทุมวัน กลุ่มผู้ชุมนุม นำโดย ปนัสยาและพวก จำนวนรวม 9 คน เข้าร่วมชุมนุมและผลัดกันขึ้นกล่าวปราศรัย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตํารวจปล่อยเพื่อนเรา

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประกาศให้ยุติการชุมนุม เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังคงมีอยู่ จึงห้ามมิให้มีการชุมนุม ทำกิจกรรม หรือการมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัด นอกจากนั้นผู้ชุมนุมยังไม่ได้จัดให้มีมาตรการป้องกันโรคติดต่อ ไม่มีการเว้นระยะห่างให้เกิดความปลอดภัย อีกทั้งได้มีการนำเครื่องขยายเสียงมาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

พนักงานสอบสวนจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อปนัสยาทั้งหมด 3 ข้อหา ได้แก่ ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ มาตรา 34 (6) และร่วมกันใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

 

แจ้ง 8 ข้อหา คดี #ม็อบ10กุมภา ‘ตีหม้อไล่เผด็จการ’ เดินขบวนไปสน.ปทุมวัน

ในคดีที่ 2 พนักงานสอบสวนระบุพฤติการณ์ข้อกล่าวหาว่าเมื่อวันที่ 10 ก.พ. 64 บริเวณสกายวอล์ค แยกปทุมวัน ปนัสยาและพวก รวม 11 คน ได้จัดการชุมนุมและได้ร่วมกันขึ้นปราศรัย โดยได้นำเครื่องขยายเสียงมาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยเพื่อนเรา และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประกาศให้ยุติการชุมนุม เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ผู้ต้องหาและพวกไม่ปฏิบัติตาม

ต่อมา ปนัสยาได้ประกาศเชิญชวนให้กลุ่มผุ้ชุมนุมเดินเท้าไปที่ สน.ปทุมวัน และเมื่อกลุ่มผุ้ชุมนุมมาถึงบริเวณหน้าสน.ปทุมวัน ปนัสยา (ผู้ต้องหาที่ 1) , ภาณุพงศ์ จาดนอก (ผู้ต้องหาที่ 2) และอรรถพล บัวพัฒน์ (ผู้ต้องหาที่ 10) ได้มีการพูดปราศรัยเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยบุคคลที่ถูกจับทั้งหมด โดยมีกลุ่มการ์ดได้ใช้แผงเหล็กปิดซอยด้านหลัง และบริเวณถนนด้านหน้า สน.ปทุมวัน อันเป็นการปิดกั้นเส้นทางการจราจรโดยไม่ได้รับอนุญาต และเป็นการขัดขวางเกินสมควรต่อประชาชนที่จะใช้ที่สาธารณะ 

อีกทั้งกลุ่มผู้ชุมนุมและผู้ถูกจับกุมได้มีการมั่วสุมกัน และได้ทําการพ่นสีสเปรย์ลงบนพื้นถนน บนกําแพง ทําการปล่อยลมยางทําลายรถยนต์กระบะของ สน.ปทุมวัน ที่มีไว้ใช้เพื่อสาธารณะประโยชน์ ได้รับความเสียหายเป็นเงินจํานวนทั้งสิ้น 15,564.50 บาท 

จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมยังได้ทําการขว้างปาสิ่งของ และก้อนหินใส่เจ้าหน้าที่ตํารวจที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ด้านในสน.ปทุมวัน เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตํารวจ จํานวน 9 นาย ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ ได้รับบาดเจ็บ

ดังนั้นพนักงานสอบสวนจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อปนัสยาทั้งหมด 8 ข้อหา ได้แก่

  1. ข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 วรรคสาม
  2. ข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 
  3. ข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ มาตรา 34 (6)
  4. ข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 360 ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณะประโยชน์
  5. ข้อหา พ.ร.บ.ความสะอาดฯ มาตรา 12 ร่วมกันขูด กระเทาะ ขีด เขียน พ่นสี ซึ่งข้อความ ภาพ หรือ รูปรอยใดๆ บนถนน
  6. ข้อหาใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต
  7. ข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 296 ร่วมกันทําร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทําการตามหน้าที่ฯ 
  8. ข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 385 ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะฯ 

การรับทราบข้อกล่าวหาในทั้ง 2 คดี ปนัสยาให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา อีกทั้งไม่ประสงค์ลงลายมือชื่อในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาของตำรวจ และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน

สำหรับเหตุในคดี #ชุมนุมปล่อยเพื่อนเรา เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 เกิดขึ้นท่ามกลางความไม่พอใจของประชาชน หลังจากศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว พริษฐ์ ชิวารักษ์, อานนท์ นำภา, ปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม และ สมยศ พฤกษาเกษมสุข    

ส่วนเหตุคดีในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 เกิดจากกลุ่มประชาชนนัดรวมตัวกันบริเวณสกายวอล์ค ห้างมาบุญครอง ชุมนุมกันในชื่อ ‘รวมพลคนไม่มีจะกิน ตีหม้อไล่เผด็จการ’ ทั้งเพื่อยืนยัน 3 ข้อเรียกร้องของราษฎร และเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำ โดยในระหว่างการชุมนุมมีการควบคุมตัวผู้ชุมนุมไปที่ สน.ปทุมวัน ด้วย จึงมีการเคลื่อนขบวนผู้ชุมนุมไปเรียกร้องให้มีการปล่อยตัว

ทั้งสองคดี มีนักกิจกรรมถูกกล่าวหารวมทั้งสิ้น 16 ราย ทั้งหมดได้ทยอยเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่สน.ปทุมวัน ไปก่อนหน้านี้ แต่มีกรณีของปนัสยา และ “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก ที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ทยอยเข้ามาแจ้งข้อกล่าวหา 

>> ‘ราษฎร’ เจออีก 6 ข้อหา 2 คดี #ชุมนุมปล่อยเพื่อนเรา และ #ตีหม้อไล่เผด็จการ ที่สกายวอล์ค ปทุมวัน

 

X