ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน “สนธยา” คดีพ.ร.บ.คอมฯ ทวิตรูปพ่นสีใต้รูปร.10 หลักทรัพย์ 50,000 บาท

22 ต.ค. 63 ศาลอุทธรณ์ภาค 2 มีคำสั่งให้ประกันตัว “สนธยา” (ไม่เปิดเผยนามสกุล) ผู้ใช้ทวิตเตอร์วัย 26 ปีในเมืองพัทยา ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวหาดำเนินคดีในข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) กรณีทวิตภาพรูปพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 ที่ถูกพ่นสีข้อความไว้ใต้ภาพ โดยศาลให้วางหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 50,000 บาท หลังทนายความยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว (ย้อนดูรายละเอียดการจับกุมดำเนินคดี)

เช้าวันที่ 22 ต.ค. เวลาประมาณ 9.00 น. ที่ศาลจังหวัดพัทยา ทนายความได้เข้ายื่นอุทรธณ์คำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว หลังจากที่เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ศาลจังหวัดพัทยาไม่อนุญาตให้ประกันตัว แม้ทนายความได้ยื่นคำร้องขอประตัวและยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด 2 แสนบาท 

ต่อมาราว 18.00 น. ศาลอุทธรณ์ภาค 2 ได้มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว “สนธยา” โดยให้ใช้หลักทรัพย์ในการประกันเป็นเงินสดจำนวน 50,000 บาท แต่เนื่องจากคำสั่งศาลออกมาหลังเวลาราชการแล้ว จึงไม่สามารถดำเนินเรื่องยื่นขอประกันตัวได้ทัน การยื่นหลักทรัพย์จึงต้องดำเนินเรื่องในเช้าวันที่ 23 ต.ค. โดยหลักทรัพย์ประกันตัวเป็นเงินที่ได้จากการระดมทุนของ “กองทุนดา ตอร์ปิโด” กองทุนที่ใช้เพื่อช่วยเหลือผู้ถูกจับกุมคุมขังจากคดีทางการเมือง

สนธยาจะได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษพัทยาในช่วงเย็นวันนี้ (23 ต.ค.) หลังจากที่เขาถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษพัทยามาแล้ว 5 วัน

————————————-

อ่านรายงานข่าวคดีก่อนหน้านี้ >> https://tlhr2014.com/?p=22265

ดูรายละเอียดกองทุนดา ตอร์ปิโด >> https://www.facebook.com/FOTOofSilence/

 

X