หมอทศพร- 5 นักกิจกรรมได้ประกันตัวคดีฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ขณะ “ชินวัตร” ได้ประกันคดีชุมนุมท่าน้ำนนท์

17 ต.ค. 63 ตั้งแต่ในช่วงบ่ายถึงค่ำ เจ้าหน้าที่ได้มีการเข้าจับกุมนักศึกษาและนักกิจกรรมอีกอย่างต่อเนื่อง โดยมีรายงานว่ามีผู้จับกุมอีก 6 ราย ตามหมายจับที่ออกโดยศาลแขวงปทุมวัน ลงวันที่ 16 ต.ค. 63 ในความผิดฐานเป็นบุคคลตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 มาตรา 9 โดยทั้งหมดถูกนำตัวไปแจ้งข้อหาที่ บก.ตชด. ภาค 1

เวลา 14.10 น. กรกช แสงเย็นพันธ์ หรือ “ปอ” นักกิจกรรมกลุ่มพื้นฟูประชาธิปไตย (DRG) ได้ถูกเจ้าหน้าที่เข้าแสดงหมายจับบริเวณพหลโยธิน ซอย 3 ก่อนเจ้าหน้าที่จะนำตัวเขาเดินทางไปยังกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 จังหวัดปทุมธานี ทันที ไปถึงในเวลาราว 16.30 น. โดยมีทนายความติดตามไปด้วย แต่ในตอนแรกทนายไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปพบผู้ถูกควบคุมตัว จนกระทั่งเจ้าหน้าที่อนุญาตให้เข้าไป

ต่อมาเวลา 17.20 น. ศูนย์ทนายฯ ได้รับแจ้งว่านายวสันต์ กล่ำถาวร หนึ่งในผู้ถูกออกหมายจับในกรณีเดียวกัน ถูกเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมบริเวณย่านบางกอกน้อย เจ้าหน้าที่ระบุว่าจะนำตัวไป บก.ตชด. ภาค 1

เวลา 17.47 น. นายสิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ นักศึกษากลุ่ม “มศว กลุ่มคนรุ่นเปลี่ยน” แจ้งว่าเขาได้ถูกเจ้าหน้าที่จับกุม หลังจากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบมาเฝ้าอยู่หน้าบ้านตลอดเวลาในวันนี้ จึงตัดสินใจเดินเข้าไปแสดงตัว และเจ้าหน้าที่ได้แสดงหมายจับของศาลแขวงปทุมวันเช่นกัน ก่อนคุมตัวเขาไปยัง บก.ตชด. ภาค 1

เวลา 19.28 น. ทนายความที่ติดตามให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายยังพบว่ามีนายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งถูกออกหมายจับของศาลแขวงปทุมวันอีกหนึ่งราย ได้ถูกเจ้าหน้าที่นำตัวไปยัง บก.ตชด .ภาค 1 เช่นกัน

กระทั่งเวลา 20.40 น. มีรายงานว่า “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก แกนนำนักกิจกรรมอีกราย ถูกชุดเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้าจับกุมบริเวณซ.รามคำแหง 26 หลังจากเข้าร่วมกิจกรรมแฟลชม็อบที่มหาวิทยาลัยรามคำแหงในช่วงเย็นวันนี้ โดยเจ้าหน้าที่แสดงหมายจับของศาลแขวงปทุมวันเช่นกัน ไมค์ระบุว่าได้มีเจ้าหน้าที่ได้ขับรถจักรยานยนต์ติดตามมา 5-6 คันรถ แล้วเข้าทุบกระจกรถจนแตก เพื่อให้รถหยุด เขาเห็นว่าเป็นการใช้อำนาจเกินขอบเขต

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังได้แสดงหมายจับของณัฐชนน พยัฆพันธ์ นักกิจกรรมอีก 1 ราย ที่เดินทางมากับภาณุพงศ์ โดยเป็นหมายจับของศาลแขวงปทุมวันเช่นกัน แม้ทั้งสองคนจะขอให้รอทนายความก่อน แต่เจ้าหน้าที่ยืนยันพาตัวไปสน.หัวหมาก เพื่อทำบันทึกจับกุม ขณะพาทั้งสองคนไป ได้มีประชาชนที่ติดตามมาตะโกนให้ “ปล่อยเพื่อนเรา”

.

หมอทศพร- 5 นักกิจกรรมได้ประกันตัวคดีฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

19 ต.ค. 63 – ที่ศาลแขวงปทุมวัน 6 นักกิจกรรมที่ถูกควบคุมตัวไปยัง บก.ตชด.ภาค 1 ตามหมายจับออกโดยศาลแขวงปทุมวัน จากการเข้าร่วมการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ และแยกปทุมวัน ได้แก่ “ปอ” กรกช แสงเย็นพันธ์ นักกิจกรรมกลุ่มพื้นฟูประชาธิปไตย (DRG), วสันต์ กล่ำถาวร การ์ดดูแลผู้ชุมนุม, สิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ นักศึกษากลุ่ม “มศว กลุ่มคนรุ่นเปลี่ยน”, ณวรรษ เลี้ยงวัฒนา บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยศิลปากร, ณัฐชนน พยัฆพันธ์ แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย และชินวัตร จันทร์กระจ่าง แกนนำนนทบุรีปลดแอก รวมทั้ง น.พ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้ถูกพนักงานสอบสวนนำตัวมาที่ศาล เพื่อทำเรื่องขอฝากขังในข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ

พนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องขอผัดฟ้องและฝากขังผู้ต้องหาทั้งหมด โดยอ้างว่าการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น  ขณะที่ทนายความได้ยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขัง หลังจากไต่สวน ศาลได้อนุมัติคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวน แต่ต่อมาได้อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 7 คน โดยกรณีณวรรษ, สิรภพ, ชินวัตร, น.พ.ทศพร ที่ไม่ต้องวางหลักทรัพย์ หากผิดสัญญาประกันจึงจะถูกปรับ ส่วนอีก 3 คนให้ทำสัญญาประกัน โดยวางหลักทรัพย์คนละ 20,000 บาท

ศาลได้นัดหมายผู้ต้องหาทั้ง 7 ให้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อสอบปากคำเพิ่มเติมในวันที่ 18 พ.ย. 2563 ส่วนชินวัตรมีเพิ่มอีกนัดคือวันที่ 16 พ.ย. 2563 จากกรณีชุมนุมที่แยกปทุมวัน

สำหรับผู้ต้องหาแต่ละราย แบ่งเป็นผู้เข้าร่วมการชุมนุมที่แยกราชประสงค์เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2563 (พื้นที่รับผิดชอบ: สน.ลุมพินี) และผู้เข้าร่วมการชุมนุมที่แยกปทุมวัน วันที่ 16 ตุลาคม 2563 (พื้นที่รับผิดชอบ: สน.ปทุมวัน)

  • กรกช, สิรภพ, วสันต์, ณัฐชนน เข้าร่วมชุมนุมวันที่ 15 ต.ค. 63
  • น.พ.ทศพร เข้าร่วมชุมนุมวันที่ 16 ต.ค. 63
  • ณวรรษ, ชินวัตร เข้าร่วมทั้งวันที่ 15 และ 16 ตค. 63 ทำให้ถูกดำเนินคดี 2 คดี

ในส่วน กรกช, วสันต์, สิรภพ, ณวรรษ และณัฐชนน ทยอยถูกจับกุมเมื่อวันที่ 17 ต.ค. 63 และถูกควบคุมตัวไว้ที่บก.ตชด.ภาค 1 สองคืน โดยมีณวรรษที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาในทั้งสองคดี ส่วน น.พ.ทศพร ได้เดินทางเข้ามอบตัวเองในวันที่ 18 ต.ค. ก่อนถูกคุมตัวไปที่บก.ตชด.ภาค 1 เช่นกัน

กรณีของชินวัตรได้ถูกจับครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 ต.ค. ก่อนถูกแจ้งข้อหาในคดีชุมนุมที่แยกราชประสงค์ ก่อนศาลให้ประกันตัวไป แต่เขาได้ถูกจับกุมอีกครั้งในวันที่ 18 ต.ค. ขณะเดินทางไปที่ห้างเซ็นทรัลเวสต์เกต เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมการชุมนุมแฟลชม็อบ ก่อนถูกนำตัวไปที่บก.ตชด.ภาค 1 อีก โดยมีการแจ้งข้อกล่าวหาในคดีฝ่าฝืนข้อกำหนดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในการชุมนุมที่แยกปทุมวัน และคดีการชุมนุมที่ท่าน้ำนนทบุรี เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 63 ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังได้รับการประกันตัวจากศาลแขวงปทุมวัน ทำให้ชินวัตรยังถูกพนักงานสอบสวนส่งตัวไปที่ศาลจังหวัดนนทบุรี เพื่อยื่นขอฝากขัง โดยอ้างว่าการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต่อมาศาลอนุญาตให้ฝากขังตามคำร้อง แต่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาระหว่างสอบสวน โดยวงเงินประกัน 100,000 บาท โดยไม่ต้องวางหลักประกัน ให้ทำสัญญาประกันด้วยตนเอง กำหนดเงื่อนไขห้ามกระทำในลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก มิฉะนั้นถือว่าผิดสัญญาประกัน และนัดให้มารายงานตัวที่ศาลในวันที่ 8 ธ.ค. 63 เวลา 8.30 น. ต่อไป

.

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง:

สถิติผู้ถูกจับกุม-ดำเนินคดี ตั้งแต่การชุมนุม #คณะราษฎร 13 ต.ค.

ควบคุมตัวเยาวชน 16 ปี พร้อมนักกิจกรรมประชาชนปลดแอก ก่อนให้ผู้ปกครองมารับตัวกลับบ้าน

สมยศเข้าเรือนจำครั้งที่ 2 หลังศาลไม่ให้ประกันตัวคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร

X