หมอทศพร- 5 นักกิจกรรมได้ประกันตัวคดีฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ขณะ “ชินวัตร” ได้ประกันคดีชุมนุมท่าน้ำนนท์

19 ตุลาคม 2563 – ที่ศาลแขวงปทุมวัน 6 นักกิจกรรมที่ถูกควบคุมตัวไปยัง บก.ตชด.ภาค 1 ตามหมายจับออกโดยศาลแขวงปทุมวัน จากการเข้าร่วมการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ และแยกปทุมวัน ได้แก่ “ปอ” กรกช แสงเย็นพันธ์ นักกิจกรรมกลุ่มพื้นฟูประชาธิปไตย (DRG), วสันต์ กล่ำถาวร การ์ดดูแลผู้ชุมนุม, สิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ นักศึกษากลุ่ม “มศว กลุ่มคนรุ่นเปลี่ยน”, ณวรรษ เลี้ยงวัฒนา บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยศิลปากร, ณัฐชนน พยัฆพันธ์ แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย และชินวัตร จันทร์กระจ่าง แกนนำนนทบุรีปลดแอก รวมทั้ง น.พ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้ถูกพนักงานสอบสวนนำตัวมาที่ศาล เพื่อทำเรื่องขอฝากขังในข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ

พนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องขอผัดฟ้องและฝากขังผู้ต้องหาทั้งหมด โดยอ้างว่าการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น  ขณะที่ทนายความได้ยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขัง หลังจากไต่สวน ศาลได้อนุมัติคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวน แต่ต่อมาได้อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 7 คน โดยกรณีณวรรษ, สิรภพ, ชินวัตร, น.พ.ทศพร ที่ไม่ต้องวางหลักทรัพย์ หากผิดสัญญาประกันจึงจะถูกปรับ ส่วนอีก 3 คนให้ทำสัญญาประกัน โดยวางหลักทรัพย์คนละ 20,000 บาท

ศาลได้นัดหมายผู้ต้องหาทั้ง 7 ให้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อสอบปากคำเพิ่มเติมในวันที่ 18 พ.ย. 2563 ส่วนชินวัตรมีเพิ่มอีกนัดคือวันที่ 16 พ.ย. 2563 จากกรณีชุมนุมที่แยกปทุมวัน

สำหรับผู้ต้องหาแต่ละราย แบ่งเป็นผู้เข้าร่วมการชุมนุมที่แยกราชประสงค์เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2563 (พื้นที่รับผิดชอบ: สน.ลุมพินี) และผู้เข้าร่วมการชุมนุมที่แยกปทุมวัน วันที่ 16 ตุลาคม 2563 (พื้นที่รับผิดชอบ: สน.ปทุมวัน)

  • กรกช, สิรภพ, วสันต์, ณัฐชนน เข้าร่วมชุมนุมวันที่ 15 ต.ค. 63
  • น.พ.ทศพร เข้าร่วมชุมนุมวันที่ 16 ต.ค. 63
  • ณวรรษ, ชินวัตร เข้าร่วมทั้งวันที่ 15 และ 16 ตค. 63 ทำให้ถูกดำเนินคดี 2 คดี

ในส่วน กรกช, วสันต์, สิรภพ, ณวรรษ และณัฐชนน ทยอยถูกจับกุมเมื่อวันที่ 17 ต.ค. 63 และถูกควบคุมตัวไว้ที่บก.ตชด.ภาค 1 สองคืน โดยมีณวรรษที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาในทั้งสองคดี ส่วนน.พ.ทศพรได้เดินทางเข้ามอบตัวเองในวันที่ 18 ต.ค. ก่อนถูกคุมตัวไปที่บก.ตชด.ภาค 1 เช่นกัน

กรณีของชินวัตรได้ถูกจับครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 ต.ค. ก่อนถูกแจ้งข้อหาในคดีชุมนุมที่แยกราชประสงค์ ก่อนศาลให้ประกันตัวไป แต่เขาได้ถูกจับกุมอีกครั้งในวันที่ 18 ต.ค. ขณะเดินทางไปที่ห้างเซ็นทรัลเวสต์เกต เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมการชุมนุมแฟลชม็อบ ก่อนถูกนำตัวไปที่บก.ตชด.ภาค 1 อีก โดยมีการแจ้งข้อกล่าวหาในคดีฝ่าฝืนข้อกำหนดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในการชุมนุมที่แยกปทุมวัน และคดีการชุมนุมที่ท่าน้ำนนทบุรี เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 63 ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังได้รับการประกันตัวจากศาลแขวงปทุมวัน ทำให้ชินวัตรยังถูกพนักงานสอบสวนส่งตัวไปที่ศาลจังหวัดนนทบุรี เพื่อยื่นขอฝากขัง โดยอ้างว่าการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต่อมาศาลอนุญาตให้ฝากขังตามคำร้อง แต่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาระหว่างสอบสวน โดยวงเงินประกัน 100,000 บาท โดยไม่ต้องวางหลักประกัน ให้ทำสัญญาประกันด้วยตนเอง กำหนดเงื่อนไขห้ามกระทำในลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก มิฉะนั้นถือว่าผิดสัญญาประกัน และนัดให้มารายงานตัวที่ศาลในวันที่ 8 ธ.ค. 63 เวลา 8.30 น. ต่อไป

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง:

สถิติผู้ถูกจับกุม-ดำเนินคดี ตั้งแต่การชุมนุม #คณะราษฎร 13 ต.ค.

ควบคุมตัวเยาวชน 16 ปี พร้อมนักกิจกรรมประชาชนปลดแอก ก่อนให้ผู้ปกครองมารับตัวกลับบ้าน

สมยศเข้าเรือนจำครั้งที่ 2 หลังศาลไม่ให้ประกันตัวคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร

X