ศาลทหารให้ประกัน 8 แอดมินเพจ”เรารักพล.อ.ประยุทธ์” ตร.อายัติตัวต่อ 2 คน ข้อหา 112

วันนี้ศาลทหารฝากขังผัดสอง ผู้ต้องหาคดี “8แอดมินเพจ เรารักประยุทธ์” ข้อหายุยงปลุกปั่น ศาลทหารให้ประกันตัวโดยเรียกหลักทรัพย์คนละ 2 แสนบาท

10พ.ค.2559 เวลา 10.00น. ผู้ต้องหาคดีแอดมินเพจ “เรารักพล.อ.ประยุทธ์” ทั้ง 8 คน ประกอบไปด้วย นายศุภชัย สายบุตร น.ส.วรารัตน์ เหม็งประมูล (นามสมมติ) นายนพเก้า คงสุวรรณ นายธนวรรธ บูรณศิริ นายโยธิน มั่งคั่งสง่า นายวรวิทย์ ศักดิ์สมุทรานันท์ นายกัณสิทธิ์ ตั้งบุญธนา นายหฤษฎ์ มหาทน ถูกนำตัวมาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมาที่ศาลทหารเพื่อฝากขังครั้งที่ 2 โดยผู้ต้องหาทั้ง 8 คนถูกตั้งข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ 2550

วิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความจากกลุ่มนักกฎหมายเพื่อสิทธิมนุษยชน (กนส.) ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวอีกครั้งในวันนี้พร้อมวางหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 2 แสนบาท และยื่นคำร้องขอให้ศาลเพิกถอนหมายจับคดี 112 ของหฤษฎ์ และวรารัตน์

ทนายความวิญญัติให้สัมภาษณ์ว่าที่ตนมายื่นคำร้องขอเพิกถอนหมายจับเนื่องจากเห็นว่าแจ้งข้อหาไม่เป็นธรรม เพราะขณะที่พนักงานสอบสวนขอออกหมายจับทั้งสองคนถูกควบคุมตัวในคดีอื่นอยู่ไม่มีพฤติการณ์หลบหนีและพฤติการณ์การกระทำความผิดก็ไม่เข้าองค์ประกอบคำผิดเนื่องจากไม่มีการเผยแพร่สู่สาธารณะ และหากได้รับการปล่อยตัวแล้วอาจจะมีการอายัติ ทางทนายความก็เตรียมจะยื่นประกันอีกคนละ 500,000 บาท

ต่อมา 14.40 น. ศาลทหารกรุงเทพจึงมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวทั้ง 8คน โดยมีเงื่อนไขว่า ห้ามมิให้ผู้ต้องหา กระทำการใดๆ อันมีลักษณะเป็นการยั่วยุ ปลุกปั่น ชักชวน ปลุกระดม เพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง อันอาจก่อให้เกิดถยันตรายใดๆ กระทบต่อความเสียหาย หรือความสงบเรียบร้อย และห้ามผู้ต้องหาเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

หลังจากศาลมีคำสั่งญาติของทั้ง 8 คนและประชาชนที่มาร่วมให้กำลังใจได้เดินทางไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพเพื่อรอรับ แต่ก่อนที่ทางเรือนจำจะปล่อยตัวทั้ง 8 คน ได้มีรถตู้จากกองบังคับการปราบปรามมาจอดรออยู่ที่หน้าประตูเรือนจำ

จนกระทั่งเวลา 19.00 น. เมื่อทั้ง 8 คนได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ หฤษฎ์และวรารัตน์ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบฯ ควบคุมตัวไปขึ้นรถตู้ที่จอดรออยู่เพื่อนำตัวไปควบคุมตัวต่อที่กองปราบฯ ทั้ง 6 คนที่เหลือจึงแจ้งให้แก่ผู้ที่มาร่วมให้กำลังใจว่าจะติดตามไปที่กองปราบฯ เพื่อเยี่ยมทั้งสองคนที่ถูกควบคุมตัวอีกครั้ง

X