นร.ม.5 นนทบุรี เผยขณะชูสามนิ้วเคารพธงชาติ ถูกครูสั่งให้ร้องเพลงชาติซ้ำๆ จนกว่าจะเอามือลง

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้รับร้องเรียนว่าเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2563 นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนไทรน้อย จ.นนทบุรี ได้ชูสามนิ้วขณะเข้าแถวเคารพธงชาติหน้าเสาธง แต่ถูกครูสั่งให้ร้องเพลงชาติใหม่ อ้างว่าเสียงยังไม่ดัง และให้ร้องใหม่ซ้ำอีกประมาณ 3-4 รอบ จนนักเรียนหยุดชูสามนิ้ว จึงสั่งให้หยุด

นางสาวน้ำ (นามสมมติ) เปิดเผยว่า ตนเองและเพื่อนชั้นม.5 ได้เริ่มชูสามนิ้วขณะร้องเพลงชาติ และติดโบว์ขาวมาโรงเรียน ตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคม 2563 โดยทำเช่นนี้มา 3 วันไม่ประสบปัญหาอะไร ในวันแรกผู้อำนวยการโรงเรียนยังกล่าวอีกด้วยว่าภูมิใจที่นักเรียนกล้าแสดงออก 

ต่อมาเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พวกตนและกลุ่มนักเรียนชั้นม.5 ได้ร่วมกันชูสามนิ้วขณะเข้าแถวร้องเพลงชาติหน้าเสาธงเช่นสองวันแรก แต่ในวันนั้นครูเวรที่ประจำหน้าเสาธง ได้สั่งให้กลุ่มนักเรียนม.5 ดังกล่าวร้องเพลงชาติใหม่อีกครั้ง และสั่งให้นักเรียนระดับชั้นอื่นนั่งลง ทั้งยังสั่งให้กลุ่มนักเรียนม.5 ร้องเพลงชาติใหม่อีกครั้ง โดยอ้างว่านักเรียนร้องเพลงไม่ดังพอ ให้ร้องใหม่จนกว่าจะเอามือลง ครูยังบอกว่าการเคารพธงชาติต้องยืนตรงแนบลำตัวเท่านั้น การกระทำแบบนั้นมันเป็นสิ่งที่ไม่ดี 

นางสาวน้ำระบุว่า ครูสั่งให้ร้องเพลงใหม่ซ้ำอยู่ 3-4 รอบ จนกว่าพวกตนจะหยุดชู แล้วถึงจะได้นั่งลง นอกจากนี้ด้านล่างเสาธง ยังมีครูผู้หญิงตะโกนอีกด้วยว่า “อย่าให้เห็นว่าชูอีก” ด้านผอ.กลับขึ้นมาหน้าเสาธงแล้วถามว่า “ที่ชูไปมันได้อะไร”

“คือเขาไม่ได้บอกเราโดยตรงว่าห้ามชูสามนิ้ว แต่เขาบอกเราทางอ้อมว่า เราร้องเพลงไม่ดัง ให้ร้องใหม่ๆ สังเกตได้เลยว่า คนที่เขาให้นั่งคือคนที่ไม่ได้ยกมือ ส่วนคนที่ยกมือก็คือจนกว่าเราจะเอาลง เขาถึงจะให้นั่ง”  นางสาวน้ำกล่าว 

ภาพจากทวิตเตอร์

จากเหตุการณ์ในวันนั้น ทำให้ไม่มีนักเรียนในโรงเรียนกล้าชูสามนิ้วอีก เพราะเกรงว่าจะเกิดเหตุการณ์ร้องเพลงชาติซ้ำอีก ทั้งนี้ยังมีนักเรียนคนอื่นๆ ที่โพสต์เชิญชวนชูสามนิ้ว ชวนผูกโบว์ขาว ออกมาเคลื่อนไหวในการแสดงสิทธิต่างๆ ก็โดนครูเข้าไปตรวจเช็คตามโซเชียลมีเดียต่างๆ และเพ็งเล็งไว้เป็นรายบุคคล 

ขณะเดียวกัน นางสาวน้ำยังได้ทราบจากครูด้วยว่าเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2563 ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาในโรงเรียน และได้ขอรายชื่อของนักเรียนที่แสดงออกทางการเมืองไปด้วย

นางสาวน้ำเผยความรู้สึกว่า ในวันที่โดนร้องเพลงชาติใหม่ซ้ำๆ ทำให้เธอรู้สึกโกรธ และไม่เข้าใจว่าในเมื่อตอนแรกไม่ได้ห้าม บอกว่าดีใจที่นักเรียนทำอย่างนี้ แต่ทำไมอยู่ๆ ก็มาบังคับทางอ้อม

“มันเป็นอะไรที่บังคับกัน รู้สึกโกรธ แต่เราทำอะไรไม่ได้ นอกจากทำตามเขาไป”

 

>>อ่านรายงานสถานการณ์การคุกคามปิดกั้นนักเรียนจากการแสดงออกทางการเมืองในอาทิตย์ที่ผ่านมา

 

หมายเหตุ: อัพเดทข่าวเพิ่มเติม วันที่ 26 สิงหาคม 2563

X