นร.สตรีวิทย์2 แจก “โบว์ขาวต้านเผด็จการ” ถูกผู้บริหารเรียกคุย อ้างรร.ต้องเป็นกลาง-กระทบชื่อเสียง

17 ส.ค. 63 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งข้อมูลจากนักเรียนในโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ว่าหลังจากกลุ่มนักเรียนในโรงเรียนได้แจกโบว์สีขาว และติดโปสเตอร์อธิบายความหมายของโบว์สีขาว ได้ถูกผู้บริหารของโรงเรียนเรียกคุย โดยห้ามไม่ให้แจกอีก อ้างโรงเรียนต้องเป็นกลาง และเกรงกระทบชื่อเสียงโรงเรียน

ในช่วงเช้าวันนี้ นักเรียนโรงเรียนสตรีวิทยา 2 หลายคนได้มีการแสดงออกทางการเมือง โดยการแจกโบว์สีขาวให้กับเพื่อนนักเรียน และมีการติดกระดาษประชาสัมพันธ์ถึงความหมายของ #โบว์ขาวต้านเผด็จการ โดยอธิบายว่าเป็นกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ของการมีสิทธิและเสรีภาพในการมีส่วนร่วมทางสังคม และโบว์ขาวแสดงออกถึงหัวใจที่บริสุทธิ์ และอุดมการณ์ของเด็กๆ ซึ่งยืนยันการไม่สนับสนุนเผด็จการ ระบบโซตัส และการใช้อำนาจในทางที่ไม่ชอบ การแสดงออกดังกล่าวยังเกิดจากนักเรียนหลายกลุ่ม ทั้งในระดับมัธยมต้นและมัธยมปลาย

 

 

ต่อมากลุ่มนักเรียนหลายกลุ่มที่แจกโบว์ขาวได้ถูกผู้บริหารของโรงเรียนเรียกพบ นักเรียนที่ถูกเรียกเปิดเผยว่า ทางผู้บริหารได้พยายามสอบถามถึงความหมายของโบว์สีขาวดังกล่าว และระบุว่าแม้การดำเนินการดังกล่าวจะเป็นเสรีภาพในการแสดงออก ไม่ได้ถือเป็นความผิด แต่ยืนยันว่าไม่อยากให้นักเรียนแสดงออกเรื่องการเมือง เพราะโรงเรียนจะต้องเป็นกลาง และการแสดงออกอาจจะกระทบชื่อเสียงของโรงเรียน โดยต่อไปนี้จะไม่ให้นักเรียนแจกอีก และอยากให้นักเรียนตั้งใจเรียนเฉยๆ มากกว่า พร้อมระบุว่าจะรายงานเรื่องนี้ให้กับผู้ปกครองนักเรียนทราบด้วย

การถูกเรียกและตักเตือนดังกล่าว ทำให้นักเรียนเกิดความกังวลถึงการถูกเพ็งเล็งจากอาจารย์ และยังทราบว่ามีการพยายามตรวจดูกล้องวงจรปิดในโรงเรียน เพื่อติดตามว่ามีนักเรียนกลุ่มใดเป็นผู้ติดกระดาษประชาสัมพันธ์เรื่องโบว์ขาวบ้าง

จากการตรวจสอบ #โรงเรียนชื่อดังย่านเกษตรนวมินทร์ เพิ่มเติม ยังพบว่ามีผู้ใช้ทวิตเตอร์แจ้งว่าในโรงเรียนวันนี้ มีบุคคลภายนอกเข้ามาถ่ายรูปป้ายเรื่องการเมืองที่ติดไว้ตามจุดต่างๆ ในโรงเรียน และโรงเรียนยังมีการตามหาตัวนักเรียนจากกล้องวงจรปิด โดยบางส่วนถูกอาจารย์เรียกเข้าพบในห้องปกครองด้วย

 

(ภาพจากผู้ใช้ทวิตเตอร์)

 

ก่อนหน้านี้ในช่วงปลายเดือนก.ค. 63 กลุ่มนักเรียนในโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ได้เคยจะจัดกิจกรรม “รวมพลังต่อต้านเผด็จการ” แต่ทางแกนนำนักเรียนผู้จัดกิจกรรมได้ถูกผู้อำนวยการโรงเรียนเรียกพบ และโรงเรียนยังได้มีการฉีดพ่นยาฆ่ายุงลายอย่างเร่งด่วน รวมทั้งยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาคอยยืนคุมและบันทึกภาพนักเรียนในโรงเรียน ทำให้กิจกรรมไม่สามารถจัดขึ้นได้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม นร.สตรีวิทยา2 จัด “รวมพลังต่อต้านเผด็จการ” ไม่ได้ หลัง รร.ฉีดยุง-ตร.เฝ้า-แกนนำถูกผอ.เรียกพบ

 

X