อัยการยังไม่ส่งฟ้อง“วิ่งไล่ลุง เชียงราย” เหตุสั่งสอบเพิ่ม 3 บุคคล ที่เคยยื่นแจ้งชุมนุม

วันที่ 13 มี.ค. 63 ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงราย  5 ผู้ต้องหาจากการเข้าร่วมกิจกรรมวิ่งไล่ลุงที่จังหวัดเชียงราย ซึ่งได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาว่า เป็นผู้ร่วมกันประสงค์จะจัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง ตามมาตรา 10 ของ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 เดินทางเข้ารายงานตัวต่อพนักงานอัยการแขวง

(ภาพผู้ต้องหาและทนายความหลังเข้ารายงานตัวที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงราย)

วันนี้ เมื่อผู้ต้องหาทั้ง 5 เข้ารายงานตัว พนักงานอัยการแขวงระบุว่า ยังไม่ส่งฟ้องผู้ต้องหาในวันนี้ เนื่องจากอัยการเจ้าของสำนวนคดีมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนทำการสอบสวนเพิ่มเติมพยานบุคคลอีก 3 คน เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เคยมีการแจ้งการชุมนุมสาธารณะก่อนจัดกิจกรรมแล้ว จึงนัดหมายให้ผู้ต้องหาทั้งหมดเข้ามารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งของอัยการแขวงอีกครั้งในวันที่ 9 เม.ย. 63 เวลา 9.30 น. ต่อไป

ด้านผู้ต้องหาทั้ง 5 คน วันนี้ได้แต่งกายในชุดสีดำเพื่อไว้อาลัยให้กับกระบวนการยุติธรรมในคดีของพวกเขา อีกทั้งเป็นการแสดงออกให้เห็นว่าจะต่อสู้เพื่อยืนยันสิทธิเสรีภาพของประชาชนจนถึงที่สุด

จากที่ก่อนหน้านี้วันที่ 10 มี.ค. 63 พนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนคดีที่มีความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 5 คน พร้อมด้วยตัวผู้ต้องหาทั้งหมดให้กับพนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงราย โดยพนักงานอัยการระบุว่าในการผัดฟ้องครั้งสุดท้ายที่จะครบกำหนด 30 วัน อัยการจะทำการส่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมด แต่เมื่อผู้ต้องหาทั้งหมดเข้ารายงานตัวตามนัดหมายในวันนี้ กลับยังไม่มีการส่งฟ้องแต่อย่างใด

(ภาพกิจกรรมวิ่งไล่ลุงเชียงราย เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 63)

สำหรับคดีนี้มีผู้กล่าวหาคือ พ.ต.ท.เทพสวัสดิ์ สุภาวรรณ กล่าวหาผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ซึ่งยืนร่วมอ่านแถลงการณ์ก่อนการปล่อยตัวนักวิ่งที่สวนสาธารณะหาดเชียงราย (พัทยาน้อย) ในกิจกรรมวิ่งไล่ลุงที่จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 63 ในข้อกล่าวหาอ้างว่าทั้ง 5 คน เป็นผู้ร่วมกันประสงค์จะจัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง ตามมาตรา 10 พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ 2558 ข้อกล่าวหาดังกล่าวมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท ตามมาตรา 28 ของ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558

ผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องหาทั้ง 5 คนในกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง เชียงราย” ได้แก่ นายเอกรัฐ มัชฌิมา, นางสาวนรินนิราน์ แสงขาม, นายกฤตตฤณ สุขบริบูรณ์, นายภัทรกฤต ดวงสนิท และนายนิรุตติ์ แก้วกันทา

 

สำหรับความคืบหน้าหลังกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” (Run Against Dictatorship) จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน พบว่ามีกิจกรรมที่ถูกดำเนินคดีอย่างน้อย 16 คดี อ่านรายละเอียดได้จากรายงาน ลุงก็ต้องไล่ โรงพัก-ศาลก็ยังต้องไป: เปิดตารางความเคลื่อนไหวคดีจากกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง”

 

เรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

ต้องประกาศย้ายสถานที่จัด ตอนตี 3 แต่กิจกรรม #วิ่งไล่ลุง จ.เชียงราย เสร็จสิ้นด้วยดี

ผู้ร่วมอ่านแถลงการณ์ “วิ่งไล่ลุง เชียงราย” เข้าปฎิเสธข้อกล่าวหาไม่แจ้งชุมนุม ยันกิจกรรมกีฬาไม่ต้องแจ้ง

ตร.เห็นควรสั่งฟ้อง 5 ผู้ต้องหา“วิ่งไล่ลุง เชียงราย” ด้านอัยการเตรียมส่งฟ้องศุกร์ 13 มี.ค.

X